Van Y lọc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của y lọc

Trong ngành công nghiệp van y lọc được sử dụng rất phổ biến vì có nhiều ưu điểm nổi bật. Chính thiết kế hình chữ Y giúp van sử dụng tốt cho hơi nóng có áp suất cao.

Vậy Van Y lọc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van y lọc như thế nào? Để biết chi tiết các bạn hãy cùng VanTVT tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Van Y lọc là gì?

Van Y lọc còn được gọi là Y Strainers
Van Y lọc còn được gọi là Y Strainers

Van Y lọc còn một tên gọi khác là Y Strainers. Đây là thiết bị được lắp đặt để loại bỏ các chất rắn không mong muốn khỏi các dòng chất lỏng, khí hoặc hơi nước thông qua một bộ phận gọi là lưới lọc. 

Cũng giống như tên gọi, van có thiết kế hình chữ Y giúp dễ dàng vệ sinh lưới lọc và loại bỏ các chất cặn và rác ra khỏi van. Loại van này được sử dụng trong đường ống với mục đích bảo vệ máy bơm, bẫy hơi, van điều khiển, bộ điều chỉnh và các thiết bị xử lý khác.

Cấu tạo van Y lọc

Tìm hiểu cấu tạo của Y lọc
Tìm hiểu cấu tạo của Y lọc

Cấu tạo của van Y lọc được chia làm 3 bộ phận chính gồm thân van, lưới lọc, nắp van.

Thân van

Vật liệu chính tạo nên thân van được làm từ các kim loại như gang, đồng, thép không gỉ hoặc nhựa. Hai đầu thân van có 2 mặt bích hoặc ren để kết nối với đường ống hay các thiết bị khác.

Lưới lọc

Đây là bộ phận chính có chức năng lọc cặn bẩn và rác. Phần lưới lọc được làm từ thép không gỉ, inox. Bạn có thể dễ dàng tháo phần lưới lọc ra để làm sạch.

Có 2 dạng lưới lọc gồm:

Lưới lọc đục lỗ: Với loại lưới này được chế tạo bằng cách đục nhiều lỗ trên một tấm kim loại thường là thép không gỉ. Các tấm kim loại này sau khi đục lỗ sẽ được cuộn lại thành hình ống và hàn 2 mép lại với nhau. Đây là loại lưới lọc tương đối thô và kích thước lỗ thường vào khoản 0.8mm đến 3.2mm. Vì vậy, lưới đục lỗ chỉ thích hợp để loại bỏ các mạnh vụn trong đường ống mà thôi.

Lưới lọc đan: Dạng lưới lọc đan được đan từ những sợi kim loại có thể tạo ra kích thước lỗ nhỏ hơn so với việc đục lỗ. Kích thước lỗ thường dao động khoản 0.07mm. Loại lưới này được sử dụng để loại bỏ các hạt nhỏ hơn so với lưới đục lỗ. Nắp van được tạo nên cùng vật liệu làm ra thân van. Nắp Y lọc kết nối với thân bằng những bulong, có thể dễ dàng tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế lưới lọc.

Nắp van

Phần nắp van được chế tạo từ vật liệu cùng với thân van. Nắp Y lọc kết nối với phần thân bằng các bulong. Bạn có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh và thay lưới lọc.

Phân loại van y lọc

Van Y lọc Gang

Y lọc Gang
Y lọc Gang

Van Y lọc Gang là loại y lọc được sử dụng phổ biến nhất vì có chi phí thấp. Loại van này được sử dụng trong các hệ thống có áp suấtnhiệt độ của lưu chất không cao và hệ thống không bị sốc nhiệt hay sốc áp cao. Van Y lọc gang được sử dụng cho ứng dụng nước.

Van Y lọc Đồng

Y lọc Đồng
Y lọc Đồng

Y lọc đồng được sử dụng trong môi trường nước lợ, nước mặnnước biển. Ngoài ra van Y lọc đồng cũng được sử dụng trong môi trường nước sạch. Về phần chi phí van Y lọc đồng có giá cao gấp đôi so với Y lọc gang.

Van Y lọc Thép

Y lọc Thép
Y lọc Thép

Van Y lọc thép được ứng dụng trong những môi trường có điều kiện nhiệt độ và có áp suất cao nơi có sự sốc nhiệt và áp. Ngoài ra Y lọc thép cũng được sử dụng ở những nơi nguy hiểm có nguy cơ cháy nổ cao.

Van Y lọc Inox

Y lọc Inox
Y lọc Inox

Được chế tạo từ inox 304, 316 nên có khả năng chống ăn mòn, chống bám bẩn và dễ dàng vệ sinh. Van Y lọc inox được sử dụng trong các nhà máy hóa chất, thực phẩm, đồ uống,..

Van Y lọc được sử dụng để làm gì?

Van Y lọc được tạo ra với mục đích loại bỏ các chất cặn, rác thải không cần thiết khỏi dòng lưu chất, khí hoặc chất lỏng bằng cách sử dụng các tưới lọc. Việc áp dụng quy trình lọc cơ học trong đường ống giúp bảo vệ mọi thứ từ máy bơm đến bẫy hơi,..

Vì Y lọc có tính linh hoạt cao nên nó có thể được lắp đặt ở những vị trí thẳng đứng hoặc nằm ngang. Y lọc có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Vật liệu sẽ tùy thuộc dựa theo ngành công nghiệp và ứng dụng cụ thể được sử dụng.

Y lọc là thành phần quan trọng trong hệ thống đường ống, bởi nó có chức năng bảo vệ thiết bị tránh khỏi thiệt hại do bụi bẩn và các chất rắn được mang theo bởi chất lỏng.

Van Y lọc được lắp đặt ở đâu?

Van Y lọc được lắp đặt ở vị trí nào?
Van Y lọc được lắp đặt ở vị trí nào?

Y lọc có thể được lắp đặt ở đầu hệ thống đường ống ngay phía sau máy bơm nước để bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn từ xây dựng còn sót lại trong đường ống. Hoặc có thể được lắp đặt ngay trước thiết bị khác, Y lọc bảo vệ chúng khỏi cặn bẩn bị bong ra từ chính đường ống và các thiết bị trên toàn bộ hệ thống.

Van Y lọc có thể được cài đặt nằm dọc hoặc nằm ngang với túi lọc hướng xuống dưới. Điều này giúp túi lọc thu thập rác ở điểm thấp nhất.

Còn với trong đường ống hơi hoặc khí, van Y lọc phải được lắp đặt làm sao cho bầu lọc nằm trong mặt phẳng ngang. Điều này nhằm ngăn nước tích tụ trong bầu lọc có thể làm mòn hoặc ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt. 

Với hệ thống chất lỏng, bầu lọc phải hướng xuống dưới theo chiều dọc. Điều này nhằm chắc chắn rằng các mảnh vụn cần được loại bỏ sẽ không bị hút ngược vào đường ống trong điều kiện dòng chảy thấp.

Dù lời khuyên rằng chúng ta nên lắp đặt Y lọc theo hướng nằm ngang. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lắp đặt chúng theo hướng ngang. Chúng ta cần lắp đặt trong các đường ống thẳng đứng nếu dòng chảy theo hướng từ trên xuống, các mảnh vỡ sẽ rơi trực tiếp vào bầu lọc.

Tuyệt đối không lắp đặt với dòng chảy từ dưới lên. Bởi Y lọc được sử dụng với việc bầu lọc hướng xuống dưới và các mảnh vụn sẽ rơi xuống đường ống.

Ưu điểm của van Y lọc

  • Y lọc có thể hoạt động liên tục và không làm ảnh hưởng đến dòng chảy.
  • Việc lắp đặt dễ dàng đồng thời bảo trì, bảo dưỡng hay vệ sinh túi lọc cũng dễ dàng không kém.
  • Có thể lắp đặt ở mọi vị trí.
  • Giá thành rẻ hơn so với các loại van khác.
  • Có nhiều ứng dụng khác nhau.
  • Cấu tạo đơn giản, chỉ cần mở nắp van là bạn đã có thể lấy cặn bẩn và rác ra khỏi van.
  • Được chế tạo từ nhiều vật liệu, tùy vào ngành công nghiệp và ứng dụng mà vật liệu chế tạo sẽ khác nhau.

Ứng dụng của van Y lọc

Ứng dụng của van Y lọc trong ngành công nghiệp
Ứng dụng của van Y lọc trong ngành công nghiệp

Trong những ngành công nghiệp, van Y lọc được sử dụng nhiều nhất đa phần là những ngành cần bảo vệ liên tục khỏi những mảnh vụn. Y lọc được sử dụng nhiều trong các ứng dụng hơi nước. Với thiết kế hình chữ Y, van Y lọc sử dụng hiệu quả ở những nơi có hơi nóng và có áp suất cao.

Thông thường Y lọc được sử dụng trong các ứng dụng chất lỏng. Sỏi và cát là hai loại mảnh vụn phổ biến, chúng là nguyên nhân gây ra các mối đe dọa cho các ứng dụng chất lỏng. Bằng cách kết hợp với các ứng dụng xử lý nước, Y lọc hỗ trợ và bảo vệ thiết bị không bị hư hỏng hoặc tắc bởi các mảnh vụn không mong muốn.

Ngoài ra Y lọc cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp và khí nén. Tương tự như các ứng dụng hơi nước, môi trường khí tự nhiên và không khí có mức áp suất cao.

Với sự đa dạng của các ngành công nghiệp và các ứng dụng mà Y lọc có thể sử dụng, các vật liệu và tùy chọn loại lưới lọc cần được thực hiện trong các trường hợp cụ thể. 

Ví dụ: van Y lọc nhựa không thể hoạt động tốt khi ở nhiệt độ hay áp suất cao. Vậy nên bạn cần tìm Y lọc được làm bằng các ứng dụng hơi nước hoặc khí tự nhiên.

Trên đây VanTVT đã giới thiệu đến mọi người van Y lọc là gì và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại van này. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với mọi người. Các bạn có thể tìm hiểu các loại van như: Van cổng ty nổi, van cổng ty chìm, van 2 chiều,..Mọi thắc mắc xin liên hệ thông qua phần thông tin dưới đây để được giải đáp nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *