Van 2 chiều là gì? Tổng hợp các loại van hai chiều

Van 2 chiều là một trong những loại van được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, đặc biệt là trong  hệ thống đường ống. Nhưng không phải ai cũng biết van 2 chiều là gì? Tại sao nó quá phổ biến như vậy? 

Để giải  mã thắc mắc này hãy cùng Van TVT tìm hiểu Van 2 chiều là gì? Tổng hợp các loại van hai chiều trong bài viết dưới đây nhé. 

Van 2 chiều là gì?

Van 2 chiều là gì?
Van 2 chiều là gì?

Van 2 chiều là một loại van công nghiệp có cơ chế đóng mở để cho phép chất lỏng đi qua (có thể là nước, khí hoặc các chất khác). Ngược lại với van một chiều, van hai chiều cho phép. Chất lỏng chảy theo cả hai hướng của van. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và mẫu mã van 2 chiều khác nhau. Chúng bao gồm van cổng, van bướm, van bi, van cầu có chức năng và sự hữu ích để điều chỉnh lưu lượng  chất lỏng trong hệ thống đường ống. Van 2 chiều có thể được điều khiển  bằng tay hoặc  tự động bằng điện hoặc khí nén. 

Dựa trên công nghệ điều khiển, van 2 chiều được phân loại như sau: Van 2 chiều tay quay / Van 2 chiều tay gạt, van 2 chiều điều khiển điện và van điều khiển khí nén 

Tổng hợp các loại van hai chiều

Van bướm 

Van bướm 
Van bướm

Van bướm là một trong những loại van đường thẳng với van bướm xoay. Đĩa van có thể quay nhiều góc khác nhau quanh trục để đóng mở van (thông thường nó quay một góc 90º) Thông thường van bướm được điều khiển bằng cần gạt, tay quay hoặc các bộ truyền động điện, khí nén. Van bướm hoạt động tốt khi van ở chế độ đóng, tất cả chất lỏng ngừng chảy vào các đường ống và ngược lại. 

Van cổng 

Van cổng 
Van cổng

Van cổng là loại van 2 chiều có đĩa van đóng mở giống như van cổng theo cơ cấu nâng lên hạ xuống  để cho chất lỏng đi qua. Van cổng chủ yếu sử dụng tay quay để điều khiển đóng mở. Theo cấu tạo, loại vật liệu và khả năng hoạt động, người ta phân loại van cổng – van 2 chiều như sau: 

– Phân loại hoạt động của van cổng: van cổng có tay quay, van cổng có tay quay, van cổng điều khiển khí nén, van điều khiển điện, van điện, van  tín hiệu, van nắp. 

– Van cổng được chia thành các loại  chính:  nổi, chìm, mặt bích, ren.

– Phân loại vật liệu van cổng: van cổng inox, van cổng gang, van cổng thép. trượt đồng,…

Van bi 

Van bi 
Van bi

Đây là loại van sử dụng cơ cấu đóng mở với góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để điều khiển dòng chảy, bên trong đĩa van có dạng hình cầu với các lỗ hướng tâm. tương tự như hình dạng của một viên bi. Vật liệu là kim loại hoặc nhựa. Van bi mở hoàn toàn khi hướng mở song song với dòng  chất lỏng và đóng hoàn toàn khi lỗ mở vuông góc với dòng chất lỏng và hệ thống đường ống cỡ vừa. 

Có thể điều khiển đóng mở van bi  bằng cần gạt hoặc  điều khiển khí nén,  điều khiển điện. Một số loại van bi thông dụng, chẳng hạn như: Van bi mặt bích, van bi 3 ngã, van bi điều khiển, van bi điều khiển điện, khí nén … 

Van cầu 

Van cầu 
Van cầu

Đây là một trong những van hai chiều được sử dụng để ngắt dòng chảy của chất lỏng và khí. Đây là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống đường ống. Các loại van cầu thông dụng như: Van cầu gang, van cầu thép đen, van cầu điều khiển điện, van cầu điều khiển khí nén… 

Ứng dụng của van 2 chiều 

Ứng dụng của van 2 chiều 
Ứng dụng của van 2 chiều

Van hai chiều được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Nó được sử dụng để ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy của chất lỏng. Một số dòng van cũng có thể điều chỉnh lưu lượng  chất lỏng qua  van bi. Với mỗi dòng van khác nhau, chúng có những ưu nhược điểm khác nhau. 

Tùy theo yêu cầu sử dụng mà ta lựa chọn van bướm, van bi hay van cổng cho phù hợp và cho hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, van còn có thể được trang bị bộ truyền động điều khiển bằng điện hoặc khí nén. Đây là những dòng van tự động mang lại hiệu suất tối ưu và tiết kiệm chi phí nhân công vận hành. 

Như vậy qua bài viết trong chuyên mục tin tức đã chia sẻ các thông tin về Van 2 chiều là gì? Tổng hợp các loại van hai chiều. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm van bi đồng ren ITAP, van điện từ UNID. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *