Sục khí là gì? Vì sao cần phải sử dụng sục khí?

Sục khí là gì? Vì sao cần phải sử dụng sục khí?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Ngày nay, trong các nhà máy xí nghiệp sử dụng các chất thải rất nhiều nên cần được phải xử lý. Do đó, cần phải nhờ đến sục khí. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên hãy cùng theo dõi cùng Van TVT.

Sục khí là gì?

Sục khí là gì?
Sục khí là gì?

Sục khí là được hiểu là quá trình không khí được lưu thông, trộn lẫn hoặc hòa tan trong một chất lỏng hoặc hợp chất. Sục khí có tác dụng giúp nước và không khí tiếp xúc gần nhau để loại bỏ các khí hòa tan và oxy hóa các kim loại hòa tan, bao gồm hydro sulfua, sắt và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Quá trình này thường diễn ra đầu tiên tại nhà máy xử lý nước uống và trong các quá trình xử lý thứ cấp của quá trình xử lý bùn hoạt tính trong các nhà máy xử lý nước thải. Việc cung cấp oxy hóa trong hệ thống sục khí là điều vô cùng cần thiết để xử lý các nước thải hiệu quả  nhằm thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật.

Hiệu quả của sục khí còn phụ thuộc vào lượng tiếp xúc của bề mặt giữa không khí và nước. Điều này chủ yếu dựa vào lượng kiểm soát bởi kích thước của giọt nước hoặc bong bóng khí. 

Sục khí có tác dụng làm cho nước và không khí tiếp xúc gần nhau bằng cách đưa các bọt khí nhỏ vào và để chúng bay lên trong nước. Các khí hòa tan sau đó được loại bỏ khỏi dung dịch và được phép thoát ra không khí xung quanh.\

Vì sao cần phải sử dụng sục khí?

Vì sao cần phải sử dụng sục khí?
Vì sao cần phải sử dụng sục khí?

Sử dụng sục khí thực sự rất quan trọng và cần thiết trong việc cung cấp và cải thiện lượng oxy trong nước. Thiết bị này ngày càng được sử dụng nhiều và trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn vì sao cần phải sử dụng sục khí.

Giúp cải thiện chất lượng nước

Giúp cải thiện chất lượng nước
Giúp cải thiện chất lượng nước

Một trong những lý do bạn nên sử dụng máy sục khí đó chính là để cải thiện chất lượng nước. Trong nước chứa rất nhiều thành phần chúng có thể tích tụ dưới đáy nhưng cũng có thể nổi lơ lửng trong nước.

Đặc biệt, trong nước thải chứa rất nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường. Khi chúng ta sử dụng máy sục khí sẽ tăng oxy, tăng sự tuần hoàn và cải thiện chất lượng nước hiệu quả. Đây là điều rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. Hoặc nếu là ao hồ sẽ giúp vi sinh vật phát triển, hạn chế tảo, rong rêu phát triển.

Máy sục khí sẽ tăng nồng độ oxy hòa tan

Tăng nồng độ oxy hòa tan
Tăng nồng độ oxy hòa tan

Oxy hòa tan được xem là yếu tố quan trọng trong nước để các vi sinh vật có thể tồn tại. Nếu lượng oxy hòa tan được trong nước lúc này sẽ không đảm bảo sẽ gặp phải tình trạng kỵ khí. 

Các vi khuẩn sẽ khiến chất lượng nguồn nước không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường sinh ra mùi hôi làm ảnh hưởng môi trường. Lúc này, những máy sục khí sẽ có tác dụng làm tăng thêm lượng oxy hòa tan trong nước.

Loại bỏ các thermocline

Loại bỏ các thermocline
Loại bỏ các thermocline

Trong các ao, hồ, bể chứa nước thường có sự phân tầng nhiệt. Điều này ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của các vi sinh vật. Nếu dùng biện pháp sục khí sẽ giúp loại bỏ lớp phân tầng này. Máy sục khí sẽ đưa nước ở tầng mặt xuống đáy để cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi phát triển.

Vì vậy, nhiệt độ của nước sẽ không chênh lệch nhiều và mang lại nhiều lợi ích. Đây chính là lý do để sử dụng máy sục khí trong các bể chứa nước thải, ao hồ nuôi thủy hải sản. Nó sẽ là thiết bị mang lại nguồn oxy lớn để các vi sinh vật có thể phát triển thuận lợi. 

Thiếu máy sục khí sẽ gây ra nhiều vấn đề như tích tụ bùn thải, gây mùi hôi, tồn tại nhiều chất độc hại trong nước… Đặc biệt, trong các ngành công nghiệp mà điển hình là trong các hệ thống xử lý nước thải. Máy sục khí hết sức cần thiết và quan trọng. Nó được sử dụng trong nhiều công đoạn khác nhau để cung cấp oxy cho các bể chứa. Điều này giúp quá trình xử lý nước thải diễn ra hiệu quả nhất.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Sục khí là gì? Vì sao cần phải sử dụng sục khí? do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các kiến thức về Van điều khiển bằng điển là gì? Cấu tạo và cách hoạt động, Công tắc hành trình là gì? Cấu tạo và cách hoạt động hay Máy bơm trục đứng là gì? Nguyên lý và cấu tạo của máy bơm trục đứng,.. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *