Van cổng ty nổi là gì? Ưu và nhược điểm van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi là một loại van có thân nổi hoặc bật lên khi van được kích hoạt. Điểm đặc biệt của cổng  nổi giúp người vận hành có thể quan sát  trạng thái đóng. Việc mở van dựa trên chuyển động lên xuống của trục. 

Để biết thêm thông tin về Van cổng ty nổi là gì? Ưu và nhược điểm van cổng ty nổi hãy cùng Van TVT tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

Van cổng ty nổi là gì?

Van cổng ty nổi là gì?
Van cổng ty nổi là gì?

Van cổng ty nổi (Rising stem gate valve) là một loại van có thân nổi hoặc bật lên khi van được kích hoạt. Điểm đặc biệt của cổng  nổi giúp người vận hành có thể quan sát  trạng thái đóng. Việc đóng mở van dựa trên sự chuyển động lên xuống của thân van. Van cổng ty nổi có một đĩa van gắn vào thân van được sử dụng để đóng mở để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của chất lỏng hoặc ngăn chúng đi qua hệ thống. Van cổng ty nổi đường ống công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước, được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình dân dụng, chung cư, trường học, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp,…

Cấu tạo và nguyên lý làm việc van cổng ty nổi

Cấu tạo và nguyên lý làm việc van cổng ty nổi
Cấu tạo và nguyên lý làm việc van cổng ty nổi

Cấu tạo van cổng ty nổi

 • Thân van: Lắp đặt hệ thống mặt bích bằng gang, thép không gỉ, thép,… dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong van giúp chất lỏng có thể chảy qua và kết nối với các hệ thống và thiết bị.
 • Đĩa van, cửa van: Được sử dụng để chặn hoặc cho chất lỏng đi qua van, được làm bằng vật liệu như gang,  thép không gỉ, và một số loại thân van bằng thép, được bọc bằng cao su bên ngoài van. 
 • Phần trục ty van: Biểu hiện ra bên ngoài được cố định bằng đĩa van thép không gỉ hoặc thép không gỉ để chống lại tác động  bên ngoài. 
 • Gioăng, màng ngăn: dùng để làm kín van giúp ngăn chất lỏng rò rỉ ra ngoài đường ống hệ thống hoặc thiết bị
 • Bộ điều khiển van cổng ty nổi: có dạng tay quay, bộ truyền động điện và bộ truyền động khí nén giúp người vận hành dễ dàng điều khiển hoạt động đóng mở  van lên xuống. Các bộ phận khác của van được lắp đặt, chẳng hạn như bu lông và ốc, … 

Nguyên lý làm việc van cổng ty nổi

Nguyên lý hoạt động của van cổng ty nổi dựa trên cơ cấu chấp hành điều khiển việc đóng mở van, chẳng hạn như: dẫn động tay quay, dẫn động điện, dẫn động khí nén,… Bằng cách vận hành điều khiển cho tay quay số lùi, điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Cơ cấu lái nâng trục quay và truyền trục quay qua lỗ ren trên tay quay tới tay quay. Lúc này, đĩa van cố định trên trục nâng dần lên, đế khi không thể nhấc lên được. Một lần nữa, van mở hoàn toàn và ngược lại, phần  trục quay trở lại vị trí ban đầu, đĩa đi xuống và van đóng lại. 

Ưu điểm nhược điểm van cổng ty nổi

Ưu điểm nhược điểm van cổng ty nổi
Ưu điểm nhược điểm van cổng ty nổi

Ưu điểm van cổng ty nổi

 • Thân van nổi giúp đảm bảo van không bị ảnh hưởng bởi chất lỏng lưu thông trong  hệ thống đường ống và thiết bị. 
 • Giúp người vận hành quan sát được quá trình  đóng hay mở của van tùy thuộc vào từng bộ phận của giếng. 
 • Thân van được làm bằng các vật liệu như thép, inox, thép không gỉ nên có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, van cầu nổi được làm với nhiều kiểu dáng khác nhau như tay gạt, đầu điện, đầu điều khiển khí nén , … 
 • Được sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống quy mô lớn như lắp đặt  khu công nghiệp, hệ thống nhà xưởng, cấp thoát nước … 
 • Dễ lắp đặt, vận hành, sửa chữa và bảo trì 

Nhược van cổng ty nổi

 • Van không được sử dụng cho  hệ thống điều chỉnh lưu lượng, hệ thống khí, hơi,  chất đặc biệt, bùn bẩn,…
 • Van có  trục  nằm ngoài hệ thống khi gặp, chúng thường làm việc ngoài trời. Nó có khả năng bị  hỏng nếu không được bảo dưỡng. 
 • Van chiếm một phần lớn phạm vi làm việc của hệ thống, khi mở van phần trục trồi lên gây sự cố và chiếm dung lượng. 
 • Van hầu như không có kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống và hầu như không có loại ren và hàn. 

Ứng dụng van cổng ty nổi

Ứng dụng van cổng ty nổi
Ứng dụng van cổng ty nổi

Ứng dụng của van cổng ty nổi được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, van được sử dụng  trong các hệ thống cấp thoát nước này và được sử dụng nhiều trong các gia đình, trường học, các tòa nhà lớn, hệ thống nhà máy, khu công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản,…. Ngoài ra, van cổng ty nổi còn được sử dụng trong các hệ thống xử lý  chất lỏng, dung dịch, hóa chất, một số môi trường đặc biệt…

Như vậy trong chuyên mục tin tức kỳ này Van TT đã giải thích van cổng ty nổi là gì? Ưu và nhược điểm van cổng ty nổi. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm van bi đồng ren ITAP, van điện từ UNID. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *