Máy bơm định lượng là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của máy

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp máy bơm định lượng là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của máy. Do đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về máu bơm định lượng.

Máy bơm định lượng là loại máy bơm phổ biến được nhiều người sử dụng. Vậy máy bơm này có gì đặc biệt hãy theo dõi cùng Van TVT .

Máy bơm định lượng là gì?

Máy bơm định lượng là gì?
Máy bơm định lượng là gì?

Máy bơm định lượng có tên tiếng anh là Metering Pump có nhiệm vụ di chuyển chất lỏng theo một lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian đã định. Bơm này thường bơm dung dịch chất lỏng với lưu lượng nhỏ và được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Tùy theo vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn máy bơm định lượng có công suất lớn nhỏ khác nhau, bơm công suất lớn thì bơm lưu lượng chất lỏng nhiều hơn so với bơm công suất nhỏ (hay bơm định lượng mini).

Cấu tạo của máy bơm định lượng

Cấu tạo của máy bơm định lượng
Cấu tạo của máy bơm định lượng
  • Bơm định lượng cũng tương tự với các loại máy bơm khác có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là đầu bơm và động cơ. Chất lỏng sẽ được bơm qua đầu bơm thông qua đường ống vào và đi ra ở đầu thoát của bơm, động cơ thường là các động cơ đôi hoặc điện khi có một số dòng máy bơm sử dụng khí nén.
  • Trên mỗi máy bơm định lượng thông thường có nút điều chỉnh lưu lượng bơm, khi mua máy bơm định lượng, bạn cần phải hỏi người bán xem đây là loại bơm sử dụng mạch điều khiển cơ hay sử dụng mạch điện tử. Về nguyên lý hoạt động thì cả hai loại này tương tự nhau chỉ khác nhau ở phần sử dụng cơ hay điện tử để điều khiển mà thôi.
  • Do bơm định lượng sử dụng với áp suất lớn để bơm và nén, nên trường hợp bị rách màng bơm rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, việc bị rách màng bơm rất dễ xảy ra. Do đó,  để thay thế linh kiện màng bơm thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với người bán cung cấp bơm, họ sẽ cung cấp cho bạn màng bơm theo đúng chuẩn thương hiệu mà bạn đã mua. Lưu ý là mỗi hãng sẽ có kiểu màng bơm khác nhau, nên bạn cần phải mua đúng linh kiện của thương hiệu đó nhé.

Ứng dụng của máy bơm định lượng hóa chất

Ứng dụng của bơm định lượng
Ứng dụng của bơm định lượng

Máy bơm định lượng là loại bơm được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến và sản xuất. Một số ứng dụng cho thấy ràng nhất của bơm định lượng đó là: hóa chất và hóa dầu, dầu khí và nhà máy xử lý nước thải, sản xuất rượu bia, nhà máy sản xuất bánh kẹo, nước trái cây và nước giải khát,…

Các kiểu máy bơm định lượng 

Các kiểu máy bơm
Các kiểu máy bơm

Máy bơm định lượng có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên mỗi loại bơm đều có những công năng riêng khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số kiểu máy bơm phổ biến.

Bơm định lượng hóa chất dạng màng

Đây là kiểu bơm định lượng được sử dụng phổ biến nhất và thường được mọi người lựa chọn vì máy nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng là bơm có một màng ngăn chuyển động tạo áp lực nén và giải nén, áp lực này giúp cho chất lỏng di chuyển. 

Tuy nhiên, chất lỏng không thấm qua màng bơm này nên chất lỏng không thể bị chảy ngược ở đầu ra của bơm, rất an toàn khi bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, giúp giảm nguy hiểm khi sử dụng. Có thể sử dụng bơm định lượng màng để bơm axit, bazo, clo,…

Máy bơm định lượng dạng Piston

Bơm định lượng Piston (Pít tông) còn được gọi là bơm định lượng trục vít nguyên lý hoạt động là nhờ vào một pít tông hình trụ tròn di chuyển lên xuống hoặc vào ra buồng bơm (tương tự như một chiếc xilanh). Van này được thiết kế dạng lắp đặt hai van chiều 1 ở đầu ra và 1 ở đầu vào. Van đầu vào có nhiệm vụ cho phép chất lỏng chảy vào bên trong buồng chứa chất lỏng, van đầu ra cho phép chất lỏng chảy từ buồng chứa ra ngoài.

Khi piston di chuyển lên, nó sẽ tạo một khoảng trống bên trong buồng chứa có tác dụng hút chất lỏng vào thông qua van đầu vào. Khi piston di chuyển xuống, nó sẽ tạo một áp suất cao có lực để đẩy van ở đầu ra, tạo đường ra cho chất lỏng. Ta có thể định lượng được lưu lượng chất lỏng chảy ra nhờ vào việc thay đổi tốc độ, hoặc bước sóng của piston.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi máy bơm định lượng là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của máy do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các kiến thức về Peristaltic pump là gì? Những lợi ích của bơm nhu động, Sensor là gì? Nguyên lý để hoạt động của cảm biến hay Máy bơm trục đứng là gì? Nguyên lý và cấu tạo của máy bơm trục đứng,.. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *