Peristaltic pump là gì? Những lợi ích của bơm nhu động

Ngày nay có rất nhiều người nhắc đến peristaltic pump là gì và những lợi ích nó đem lại. Do đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả.

Đây là loại bơm rất phổ biến trên thị trường và được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy, hãy truy cập ngay Van TVT để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này nhé.

Peristaltic pump là gì? 

Máy bơm nhu động là gì?
Máy bơm nhu động là gì?

Peristaltic pump hay còn gọi là bơm nhu động là một loại bơm thể tích. Máy bơm được sử dụng theo nguyên tắc nhu động. Nhu động ruột theo nghĩa sinh học là loại các cơn co thắt cơ bắp để di chuyển thức ăn đến các bộ phận khác nhau dọc theo hệ tiêu hóa.

Nguyên lý hoạt động của bơm nhu động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Bơm nhu động được hiểu là một loại bơm thể tích được sử dụng để bơm nhiều loại chất lỏng. Chất lỏng được chứa trong một ống mềm hoặc ống được lắp bên trong vỏ máy bơm. Nguyên tắc bơm dựa trên sự nén và giãn luân phiên của ống, hút lưu chất vào trong và đẩy ra khỏi máy bơm.

Một guồng quay hoặc con lăn sẽ đi dọc theo chiều dài của ống sau đó tạo ra một vòng đệm tạm thời giữa các mặt hút và xả của máy bơm. Khi đó roto sẽ tác động áp suất làm kín này sẽ di chuyển dọc theo ống hoặc ống, buộc lưu chất phải di chuyển ra khỏi máy bơm và vào đường xả.

Khi áp suất trong máy bơm được giải phóng, ống được phục hồi tạo ra chân không, hút sản phẩm vào phía hút của máy bơm tạo ra cơ chế mồi. Việc kết hợp các nguyên tắc hút và xả này dẫn đến một hành động dịch chuyển tích cực tự mồi mạnh mẽ.

Lợi ích của máy bơm nhu động là gì?

Lợi ích máy bơm nhu động
Lợi ích máy bơm nhu động

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lợi ích của bơm lưu động. Cụ thể:

 • Khả năng chạy khô
 • Tự mồi lưu chất cần bơm
 • Có thể đảo ngược ( với nguồn DC)
 • Điều tiết dòng chảy trong máy bơm
 • Sử dụng với môi trường nhớt hoặc mạnh
 • Chịu được sự nhiễm bẩn với các hạt
 • Tạo dòng chảy tốt

Ứng dụng của bơm nhu động

Ứng dụng của máy bơm nhu động
Ứng dụng của máy bơm nhu động

Bơm nhu động được sử dụng với chất lỏng có tính ăn mòn và nhớt vì bộ phận duy nhất của máy bơm tiếp xúc với chất lỏng và đường ống. Với bộ phận ống hoặc đầu có thể dễ dàng thay thế các máy bơm tương đối rẻ để bảo trì và hầu như là không cần bảo trì.

Chính vì vậy, máy bơm nhu động công nghiệp và máy bơm nhu động y tế là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của dòng bơm này. Máy bơm nhu động sẽ được ứng dụng trong những môi trường sau đây:

 • Trong các ngành thiết bị y tế, máy bơm nhu động được áp dụng để xử lý các chất lỏng vô trùng, lọc hoặc xử lý sinh học, thẩm tách.
 • Trong ngành thực phẩm, nông nghiệp hoặc khử trùng  được ứng dụng để pha chế thực phẩm hoặc đồ uống, vitamin hoặc hóa chất.
 • Lĩnh vực môi trường sử dụng để xử lý nước thải hoặc loại bỏ nước ngưng trong các ứng dụng phân tích khí.

Các loại động cơ của máy bơm nhu động

Các loại động cơ
Các loại động cơ

Các loại động cơ phổ biến cho máy bơm nhu động bao gồm:

 • Dòng điện một chiều có chổi than (DC)
 • Dòng điện một chiều không chổi than (BLDC)
 • Dòng điện xoay chiều (AC)
 • Hoặc động cơ bước.

Nếu máy bơm nhu động được dẫn động mà không có hộp số, việc thay đổi tốc độ động cơ có thể kiểm soát được dòng chảy. Tốc độ động cơ trong máy bơm điển hình cho máy bơm nhu động nằm trong khoảng 0-400 vòng / phút. 

Thông thường, động cơ DC và BLDC được sử dụng ứng dụng cùng với hộp giảm tốc để cài đặt tốc độ tùy thuộc vào nhu cầu lưu lượng. Tốc độ động cơ bước có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng bảng điều khiển bên ngoài.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi peristaltic pump là gì? Những lợi ích của bơm nhu động do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các kiến thức về Công tắc hành trình là gì? Cấu tạo và cách hoạt động, Tụ bù là gì? Tại sao cần phải có tụ bù?, Sensor là gì? Nguyên lý để hoạt động của cảm biến hay Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động,.. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *