Bơm ly tâm là gì? Nguyên lý và khi nào thì nên sử dụng

Bơm ly tâm là gì? Nguyên lý và khi nào thì nên sử dụng?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Bơm ly tâm là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, nó có thể được bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau như nước biển, nước ngọt, các hóa chất và hỗn hợp có lẫn chất rắn. Để hiểu rõ hơn mời bạn truy cập ngay Van TVT.

Bơm ly tâm là gì?

Bơm ly tâm là gì?
Bơm ly tâm là gì?

Bơm ly tâm là loại máy bơm hoạt động nhờ vào lực ly tâm, tạo ra dòng chảy thông qua cánh quạt của máy. Đây là loại máy bơm thủy lực cánh dẫn, hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thủy động của dòng chảy nhờ cánh quạt cơ năng của máy.

Đúng như quy trình nước được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ vào lực ly tâm và đã được đẩy văng ra mép cánh bơm. Sự phối hợp ăn ý giữa lưu lượng, tần suất, áp suất trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động hút – đẩy.

Cấu tạo của bơm ly tâm

Cấu tạo bơm ly tâm
Cấu tạo bơm ly tâm

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên máy bơm ly tâm được thiết kế tối ưu, nâng cao hiệu năng hoạt động, dễ dàng tháo lắp di chuyển và vận hành để đáp ứng được nhiều ứng dụng bơm khác nhau. Về cơ bản, máy bơm ly tâm được cấu thành từ các bộ phận sau:

Cấu tạo bên ngoài có: 

 • Đầu bơm hay buồng bơm có phần Vỏ bên ngoài. Thường được làm bằng gang có chức năng bảo vệ các chi tiết, bộ phận thủy lực của bơm.
 • Động cơ điện được dùng để cung cấp năng lượng cho máy bơm.

Cấu tạo bên trong có:

 • Bánh công tác 
 • Cánh quạt 
 • Trục bơm
 • Bộ phận dẫn hướng vào 
 • Bộ phận dẫn hướng ra 
 • Ống hút và ống đẩy

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động
 • Trước khi máy bơm ly tâm hoạt động, cần mồi bơm thực hiện bằng cách làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng.
 • Máy bơm ly tâm hoạt động khi đó bánh công tác sẽ quay, các chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ bị văng ra ngoài nhờ tác dụng của lực ly tâm. Chất lỏng này sẽ đi theo các máng dẫn, đi vào ống đẩy có áp suất cao. Đây được gọi là quá trình đẩy của bơm.
 • Cùng lúc đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của bơm.
 • Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm diễn ra liên tục, tạo ra dòng chảy liên tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định, điều hoà.

Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm
Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí một vài ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm, mời bạn cùng theo dõi ngay nhé.

Ưu điểm

Máy bơm ly tâm bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, hóa chất, dầu ( kể cả hỗn hợp chất lỏng và rắn).

Thiết kế máy có kết cấu nhỏ gọn, nhẹ, chắc chắn.

Các bộ phận của máy có thể lắp đặt, tháo lắp dễ dàng, bảo trì tốt.

Làm việc trong cường độ cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao.

Nhược điểm

Không có chức năng tự hút nước nên phải mồi nước thì mới hoạt động.

Kích thước đường ống hút của máy lớn.

Khi hiệu suất máy bơm giảm, độ nhớt của chất lỏng tăng.

Số vòng quay nhỏ nên sẽ cho hiệu suất thấp.

Giá thành khá cao.

Ứng dụng của bơm ly tâm

Ứng dụng máy bơm ly tâm
Ứng dụng máy bơm ly tâm

Trên thực tế, máy bơm ly tâm là sự lựa chọn sáng suốt dùng để tối ưu và phổ biến nhất cho quá trình vận chuyển những loại chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển, chất lỏng… Dòng bơm này được sử dụng trong các hệ thống không yêu cầu cao nhưng cần phải có lưu lượng đều và lớn, nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dưới đây

 • Ứng dụng cho quá trình cấp và thoát nước, bơm nước và xử lý nước thải, bơm ao hồ thủy lợi, phòng chống lũ lụt… được áp dụng cho việc phục vụ tưới tiêu, trồng trọt nông nghiệp.
 • Sử dụng trong các hệ thống phun nước và chữa cháy hoặc để lưu thông nước nóng, hệ thống làm mát trong các phòng làm lạnh,…
 • Được áp dụng nhiều trong các hệ thống động lực tàu thủy.
 • Sử dụng trong lĩnh vực tiêu biểu như dầu mỏ, năng lượng hoặc trong các nhà máy lọc hóa dầu, nhà máy nhiệt điện,,..
 • Được áp dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, sơn, dược phẩm, sản xuất thực phẩm và đồ uống và tinh chế đường.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi bơm ly tâm là gì? Nguyên lý và khi nào thì nên sử dụng do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các kiến thức về Lưu lượng nước là gì? Cần lưu ý gì khi đo lưu lượng nước, Luppe là gì? Cấu tạo và cách phân loại hay Máy bơm trục đứng là gì? Nguyên lý và cấu tạo của máy bơm trục đứng,.. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *