Van điều khiển bằng điện là gì? Cấu tạo và cách hoạt động

Van điều khiển bằng điện là gì? Cấu tạo và cách hoạt động như thế nào?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Trong hệ thống ống khí nén ngoài van điều khiển khí nén thì ta có thể sử dụng kết hợp với hệ thống được đảm bảo hơn. Để hiểu rõ hơn về van điều khiển bằng điện hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay Van TVT.

Van điều khiển điện bằng điện là gì? 

Van điều khiển bằng điện là gì?
Van điều khiển bằng điện là gì?

Van điều khiển bằng điện là những loại van cơ bản được liên kết với bộ điều khiển điện để tiện vận hành van, cũng như để cải thiện hệ thống công nghiệp hiện nay. Van điều khiển bằng điện là sản phẩm được áp dụng sử dụng điện năng tạo ra một lực cơ năng tác động trực tiếp vào van tạo ra hiện tượng đóng và mở van mà không cần dùng tới lực mở bằng tay như các dòng van cơ thông thường khác.

Nguồn điện sử dụng để thực hiện quy trình đóng mở van cũng rất đa dạng từ các dòng điện 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha với các dải điện thông dụng như: 220V, 24V hoặc 380V. Van điều khiển bằng điện có 2 dạng đóng mở đó là dạng đóng mở ON/OFF hoặc là điều tiết đóng mở tuyến tính.

 • Van điều khiển dạng ON/OFF: Van này được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng vì giá thành so với van điều khiển tuyến tính rẻ hơn nhiều. Nếu hệ thống van không yêu cầu mức độ của góc mở thì bạn nên chọn loại van này. Van bày có 2 trạng thái là van thường đóng và van thường mở.
 • Van điều khiển tuyến tính: Van này có giá thành khá cao so với van điều khiển kiểu ON/OFF. Nó thường được áp dụng trong các hệ thống tự động hóa đòi hỏi độ chính xác của lưu lượng.

Cấu tạo của van 

Cấu tạo của van
Cấu tạo của van

Van điều khiển bằng điện được kết nối thông qua tủ điều khiển được lập trình cài đặt sẵn hoặc có thể sử dụng nút bấm để điều khiển mọi cơ chế hay trạng thái của van đều được vận hành một cách tự động.

Cấu tạo của van điều khiển bằng điện:

Về cơ bản thì van này có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Phần cơ và phần điều khiển. Cụ thể:

Phần cơ van: Phần cơ của van cũng giống như loại van cơ thông thường. Được lắp đặt trực tiếp trên đường ống nó có tác dụng trực tiếp đóng hoặc mở dựa trên phần điều khiển van.

Phần điều khiển điển cho van: Phần điều khiển nó có vai trò như đầu não của van. Nó có tác dụng điều khiển được của phần cơ của van. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đề

Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện 

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của van là dựa trên cơ cấu dẫn chuyền nó có vai trò của bộ điều khiển giống như cái mô tơ.

Khi cấp điện cho bộ điều khiển thì mô tơ sẽ bắt đầu quay và chuyền chuyển động quay xuống trục của van. Trục van hơi điều khiển cánh van tác động làm cho van đóng hoặc mở. Tùy thuộc kiểu điều khiển mà van có thể có các trạng thái khác nhau. 

Nếu là điều khiển tuyến tính thì góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta có thể cài đặt được.

Lưu ý nên tránh góc mở như 15-75º để tránh trường hợp hư hỏng của van giảm thiểu sự hỏng hóc của van. Còn van điều khiển bình thường thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng và mở mà thôi.

Ưu nhược điểm của van điều khiển điện là gì? 

Ưu nhược điểm của van điều khiển điện
Ưu nhược điểm của van điều khiển điện

Bất kỳ loại van nào cũng có ưu nhược điểm riêng của nó. Đối với van điều khiển bằng điện cũng vậy. Cụ thể:

Ưu điểm của van điều khiển điện

 • Quy trình đóng mở nhanh hơn so với phương pháp vận hành tay gạt và van vận hành bằng tay quay
 • Van điều khiển ON/OFF có giá thành phải chăng
 • Van điện điều khiển tuyến tính rất tiện lợi trong quá trình điều tiết lưu tốc dòng lưu chất.
 • Thời gian thực hiện đóng mở rất nhanh ( gần như cùng với thời gian đóng ngắt dòng điện ).
 •  Được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.
 •  Dễ dàng lắp đặt đo kích thước nhỏ gọn, thay thế và sửa chữa đơn giản.

Nhược điểm của van điều khiển điện 

 • Van điện điều khiển tuyến tính có cấu tạo phức tạp hơn, so với van ON/OFF.
 • Van điện điều khiển có giá thành khá cao. 
 • Đòi hỏi người vận chuyển, lắp đặt cũng như thợ bảo dưỡng phải có trình độ chuyên môn tương đối cao.
 • Với van điều khiển ON/OFF thì chức năng của van sẽ trở thành chức năng chỉ đóng / mở.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Van điều khiển bằng điện là gì? Cấu tạo và cách hoạt động do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm Van 2 chiều là gì? Tổng hợp các loại van hai chiều, Nhựa PVC, Bơm bánh răng là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *