Tiêu chuẩn Jis là gì? Phân loại và ký hiệu các tiêu chuẩn Jis

Chắc hẳn rằng còn nhiều người vẫn thắc mắc Tiêu chuẩn Jis là gì? Và cách phân loại và ký hiệu các tiêu chuẩn Jis như thế nào?. Do đó, hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên để có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn Jis. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi cùng Van TVT.

Tiêu chuẩn JIS là gì? 

Tiêu chuẩn JIS là gì?
Tiêu chuẩn JIS là gì?

Có thể thấy rằng, tiêu chuẩn JIS đang được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong việc sản xuất vật tư, đặc biệt các các ngành thép không gỉ. Vậy tiêu chuẩn JIS là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản ( JIS – Japanese Industrial Standards, phiên âm tiếng Nhật là Nihon Kōgyō Kikaku). 

JIS hay còn được gọi là bộ tiêu chuẩn được chỉ định áp dụng cho các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Trong đó Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS – Japanese Industrial Standards Committee) là cơ quan đóng vai trò trọng tâm trong việc phát triển các tiêu chuẩn tại Nhật Bản.

Hơn nữa, JIS cũng sẽ gánh vác một phần trách nhiệm cho sự đóng góp ngày càng tăng của Nhật Bản trong việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế thông qua hoạt động với Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn JIS 

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

Vào thời kỳ của Thiên Hoàng Minh trị (Meiji), đa số các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản đã phải gánh vác một phần trách nhiệm khi đưa ra các tiêu chuẩn sản xuất. Mặc dù Nhật Bản đã có các tài liệu tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật cho mục đích mua sắm cho một số mặt hàng tiêu biểu như đạn dược. 

Hơn nữa, những tiêu chuẩn này được tích hợp thành một tiêu chuẩn hình thức như (Tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản cũ – JES) vào năm 1921. Trong suốt khoảng thời gian Thế chiến II, các tiêu chuẩn được thiết lập khá đơn giản để tăng lượng matériel (phạm trù đề cập đến vật tư, thiết bị và vũ khí trong quản lý chuỗi cung ứng quân sự). 

Hiệp hội T Nhật Bản JSA được thành lập sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ II năm 1945. Các quy định được ban hành vào năm 1946 gọi là các tiêu chuẩn mới của Nhật Bản (JES). 

Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2005, đánh dấu cột mốc JIS mới đã được áp dụng khi chứng nhận lại. Việc sử dụng logo cũ đã được cấp phép trong giai đoạn chuyển tiếp ba năm (đến ngày 30 tháng 9 năm 2008).

Hơn nữa, tất cả nhà sản xuất được chứng nhận mới hoặc gia hạn theo phê duyệt của cơ quan có thể sử dụng con dấu JIS mới. Do đó, tất cả các sản phẩm Nhật Bản hồi đó được JIS chứng nhận đã được  đóng dấu JIS mới kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2008.

JIS hiện nay bao gồm các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản ngoại trừ (1) thuốc, (2) hóa chất nông nghiệp, (3) phân bón hóa học, (4) sợi tơ tằm và (5) thực phẩm, nông lâm sản được chỉ định theo Luật Tiêu chuẩn liên quan và Ghi nhãn thích hợp của các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp.

Các ký hiệu và phân loại tiêu chuẩn JIS 

Các ký hiệu và tiêu chuẩn
Các ký hiệu và tiêu chuẩn
Ký hiệu Lĩnh vực (Tiếng Anh) (Tiếng Việt)
A Civil Engineering and Architecture Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng
B Mechanical Engineering Cơ khí
C Electronic and Electrical Engineering Kỵ thuật Điện – điện tử
D Automotive Engineering Kỹ thuật ô tô
E Railway Engineering Kỹ thuật đường sắt
F Shipbuilding Đóng tàu
G Ferrous Materials and Metallurgy Vật liệu sắt và luyện kim
H Nonferrous materials and metallurgy Vật liệu màu và luyện kim
K Chemical Engineering Kỹ thuật hóa học
L Textile Engineering Kỹ thuật dệt may
M Mining Khai thác mỏ
P Pulp and Paper Bột giấy và giấy
Q Management System Hệ thống quản lý
R Ceramics Gốm sứ
S Domestic Wares Sản phẩm nội địa
T Medical Equipment and Safety Appliances Thiết bị y tế và thiết  bị an toàn
W Aircraft and Aviation Máy bay và hàng không
X Information Processing Xử lý thông tin
Z Miscellaneous Các lĩnh vực khác

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Tiêu chuẩn Jis là gì? Phân loại và ký hiệu các tiêu chuẩn Jis do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm Lò hơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi, Nhựa PVC, Bơm bánh răng là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *