Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van điện từ là một trong những loại van được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không hiểu van điện từ là gì? Và cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc trên. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về Van TVT

Van điện từ là gì? 

Van điện từ là gì?
Van điện từ là gì?

Van điện từ hay còn được gọi bằng tên tiếng anh solenoid valve, là thiết bị dùng để kiểm soát áp lưu lượng của chất lỏng và cả khí. Hơn nữa, van điện từ còn với cái tên gọi khác là van điện từ khí nén hay van điều khiển khí nén.

Van điện từ khác với các loại van khác là cơ chế đóng mở hoàn toàn dựa trên dòng điện 24V hoặc 220V thông qua cuộn dây sản sinh lực điện từ đúng với tên gọi. Do đó, bạn sẽ thường thấy các loại van điều khiển khí nén qua ảnh mạng hoặc video có kèm theo đoạn dây bên cạnh là như vậy.

Cấu tạo của van điện từ 

Cấu tạo của van
Cấu tạo của van

Xét theo đặc điểm cấu tạo của van điện từ khá đơn giản được chia ra làm 2 loại đó là van điện từ 2 cửa và van điện tử 3 cửa.

Van điều khiển khí nén 2 cửa bao gồm 1 của vào và 1 cửa ra, chúng sẽ thay phiên nhau để đóng mở lưu chất bên trong đường ống chảy bình thường.

Van điện từ 3 cửa gồm 1 cửa vào và 2 cửa ra, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng-mở chứ cửa vào không tham gia cơ chế hoạt động nữa, khác với loại van điện từ 2 cửa.

Cấu tạo của van điện từ gồm các bộ phận sau:

  • Thân van: Được làm bằng chất liệu đồng, ngoài ra còn thiết kế dạng nhựa hay inox,..
  • Môi chất: Phù hợp trong môi trường chất lỏng (nước, dầu) và khí (gas, khi nén,..)
  • Vỏ ngoài cuộn hút: Có tác dụng bảo vệ lõi cuộn dây điện.
  • Cuộn lõi điện hay cuộn dây từ 
  • Phần kết nối với cuộn dây điện bên ngoài
  • Trục van làm kín
  • Lò xo
  • Khe hở để chất lỏng và khí đi qua

Nguyên lý hoạt động của van điện từ 

Nguyên lý hoạt động của van điện từ
Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Hầu hết các loại van điện từ hiện nay trên thị trường đều được hoạt động dựa trên các nguyên lý như sau: 

Bên trong bộ phận mỗi một chiếc van điện từ đều có 1 cuộn lõi dây điện quấn quanh 1 lõi sắt và 1 lò xo nén giữ lõi sắt này. Mặt khác, chiếc lõi sắt được giữ dưới lớp gioăng cao su. Trong trường hợp không có dòng điện chạy qua thì lò xo có tác dụng giãn ép vào lõi sắt đẩy cửa van đóng. Còn khi có dòng điện chạy qua cuộn lõi dây, cuộn dây bị nhiễm từ sản sinh ra từ trường tạo thành lực hút lõi sắt, lực từ trường đủ lớn để thắng làm giãn lò xo làm cửa valve mở.

Đa số các loại van hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý này. Nhưng cũng có một số van điện từ khác thay thế lõi sắt và lò xo bằng pít tông, cơ chế hoạt động thì tương tự.

Ứng dụng của van điện từ 

Ứng dụng của van điện từ
Ứng dụng của van điện từ

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa, với những ưu điểm vốn có van điện từ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.

Van điện từ được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp,.. được sử dụng rộng rãi nhất đó là liên quan đến môi trường chất lỏng, khí nén nên được gọi là cái tên van điện từ khí nén. Nhiệm vụ của chúng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy lực.

Được áp dụng trong vườn trồng cây kiểu công nghiệp chỉ cần kết hợp với một số thiết bị khác là có thể tưới phun theo giờ, trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay nhà máy sản xuất. 

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy van điện từ còn ứng dụng được trong đời sống của chúng ta như: van xả nước máy giặt, van cấp nước máy giặt, van đảo chiều của điều hòa không khí 2 chiều hay hệ thống điều phòng cháy chữa cháy.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm Lưu lượng nước là gì? Cần lưu ý gì khi đo lưu lượng nước, Cảm biến đo mực nước lò hơi, nồi hơi | Cách chọn cảm biến đo mức nước lò hơi, Nhựa PVC,… Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *