Bơm chìm là gì? Cấu tạo và cách ứng dụng

Bơm chìm là gì? Cấu tạo và cách ứng dụng như thế nào?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.

Bơm chìm được sử dụng phổ biến rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Đây là thiết bị kỹ thuật dùng để hút khoang giếng sau hay tưới tiêu, bơm chữa cháy,… Để hiểu thêm về bơm chìm mời bạn cùng tìm hiểu ngay với Van TVT

Bơm chìm là gì? 

Bơm chìm là gì?
Bơm chìm là gì?

Bơm chìm là một dạng máy bơm ly tâm có thiết kế khá đặc biệt, nó được đặt ngập sâu trong nước mà không lo bị nước xâm nhập vào động cơ điện của máy bơm.

Phần cấu tạo của thân bơm thiết kế có một khoang chứa dầu ngăn chặn không cho nước xâm nhập vào động cơ. Đây được xem là dòng máy phổ biến, chúng được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt .

Ngày nay, máy bơm chìm được phân loại theo 2 dạng chính: máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm giếng khoan. Cả hai loại máy bơm này đều được chủ yếu sử dụng động cơ điện.

Cấu tạo của máy bơm chìm 

Cấu tạo của máy bơm chìm
Cấu tạo của máy bơm chìm

Bơm chìm được xem là công cụ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải. Cấu tạo của máy bơm chìm khá phức tạp bao gồm:

 • Thân bơm được chế tạo từ nguyên liệu inox, có độ chống chịu ăn mòn từ nước rất cao. Bên trong thân bơm, thiết kế nhiều cánh quạt tác dụng để loại đá cà rác ở trong nước khi máy bơm hoạt động.
 • Trục máy bơm: được đúc bằng vật liệu hợp kim không gỉ và được lắp với bánh xe công tác thông qua mối nối. Hoặc trục máy bơm có thể được lắp với bánh xe công tác tạo lên một động cơ đồng bộ.
 • Bánh công tác: Kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được chế tạo nguyên liệu gang hoặc thép không gỉ.
 • Vỏ máy bơm: Vỏ máy bơm cũng được làm bằng nguyên liệu gang. Vỏ bơm hoạt động để bảo vệ rò rỉ điện ra bên ngoài và bảo vệ roto và stato của máy bơm nước một cách tốt nhất.

Ưu nhược điểm của bơm chìm 

Ưu nhược điểm của bơm chìm
Ưu nhược điểm của bơm chìm

Tương tự với các máy bơm chìm khác những ưu nhược điểm của bơm chìm cũng được thể hiện rõ ở phần kết cấu và quá trình hoạt động của nó. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của bơm chìm:

Ưu điểm

 • Bơm chìm có nhiều mẫu mã những đa số tất cả đều được chạy bằng động cơ điện và có chung một các thức hoạt động.
 • Cấu tạo của đầu máy của bơm chìm được ngăn cản không thể tiếp xúc với chất lỏng nhờ vào khoang dầu kín nước.
 • Sản phẩm được nhiều người sử dụng vì mang lại một hiệu quả rất cao chúng không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Hơn nữa, áp suất nước có thể tự đẩy nước vào buồng máy bơm, giúp cho bơm chìm có thể tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể khi sử dụng.
 • Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này là không cần phải mồi nước. Bởi vì chúng đã được lắp đặt chìm hoàn toàn trong nước khi sử dụng.
 • Thiết kế máy bơm chìm rất phong phú, tuy có cấu tạo phức tạp nhưng rất dễ sử dụng. Máy bơm này có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, một số loại có thể sử dụng với các chất rắn như bơm chìm hút bùn.
 • Trong quá trình hoạt động, máy này sẽ không gây ra tiếng ồn. Đặc biệt, không cần phải lo sợ về vấn đề cháy nổ với thiết bị máy bơm này bời vì khi dòng nước chảy qua bơm sẽ không có áp suất được tăng lên, nên các hiện tượng cháy nổ là điều không thể.

Nhược điểm

 • Do tiếp xúc với nước nhiều nên sau thời gian máy bơm cũng sẽ bị ăn mòn. Hơn nữa, chúng ta khó có thể tiếp cận được với dòng thiết bị này để biết được tình trạng máy như thế nào.
 • Mặc dù máy bơm được thiết kế có cánh quạt có thể lọc rác và đá ở thân máy. Tuy nhiên, đối với những loại rác hoặc đá có kích thước to sẽ khiến cho máy bơm bị nghẹt.

Ứng dụng của máy bơm chìm 

Ứng dụng của máy bơm chìm
Ứng dụng của máy bơm chìm

Máy bơm chìm được sử dụng phổ biến như:

 • Sử dụng trong các ngành công nghiệp, thoát nước dân dụng, bơm nước hồ cá, nuôi trồng thủy hải sản, bơm nước giếng khoan, bơm hút bùn, bơm cho đài phun nước,…
 • Đây là thiết bị tiện lợi trong công tác hút và đẩy nước ở các vùng cao. Việc lắp đặt máy bơm chìm ở những vùng cao sẽ giúp cho người dân nơi đây dễ dàng có được các nguồn ngước để sinh hoạt và giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng.
 • Máy bơm chìm còn được ứng dụng để bơm nước trong các công trình xây dựng đang thi công gặp phải mưa lũ làm cản trở công việc.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Bơm chìm là gì? Cấu tạo và cách ứng dụng do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm Bơm bánh răng là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng, Thép CT3 là gì? Đặc điểm và ứng dụng của thép CT3, Nhựa PVC,… Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *