Tiêu chuẩn ASME là gì? Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME

Trong ngành công nghiệp chế biến vật liệu, ASME là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của ống thép và thép không gỉ, ống áp lực và các thiết bị liên quan. Vai trò và chức năng của bộ tiêu chuẩn bị đóng lại. Nó đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chung của ngành.

Hôm nay hãy cùng Van TVT tìm hiểu tiêu chuẩn ASME là gì? Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn ASME là gì?

Tiêu chuẩn ASME là gì?
Tiêu chuẩn ASME là gì?

Tiêu chuẩn ASME là một bộ tiêu chuẩn được sử dụng để đo lường, kiểm soát và đánh giá chất lượng của các sản phẩm chịu  áp lực, bình chịu áp lực và thiết bị dẫn điện. ASME là viết tắt của American Society of Mechanical Engineers, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ”. Tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như  bồn chứa,… nhằm kiểm soát từ khâu thiết kế đến sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng. 

ASME là một tổ chức phi lợi nhuận đa ngành và đa quốc gia,  rộng khắp 158 quốc gia trên thế giới với 14000 thành viên  chia sẻ bí quyết kỹ thuật, sản xuất nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển các quy tắc, tiêu chuẩn, phát triển chuyên môn, kỹ năng trong cộng đồng kỹ thuật. 

Nguồn gốc và lịch sử hình thành của ASME

Nguồn gốc và lịch sử hình thành của ASME
Nguồn gốc và lịch sử hình thành của ASME

Năm 1880, Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington, John Edison Sweet và Matthias N.Forney là bốn nhà công nghiệp hàng đầu thời bấy giờ đã thành lập ASME như một tổ chức  giải quyết các vấn đề nổ lò hơi. 

Năm 1905, chiếc giày của Grover gây ra một vụ nổ trong nhà máy khiến 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, đây là hồi chuông đầu tiên kêu gọi một tiêu chuẩn chung để kiểm soát hệ thống kiểm soát an toàn nồi hơi và thiết bị áp suất

Năm 1908, bang Massachusetts thiết lập các quy tắc lò hơi đầu tiên. 

Kể từ đó, ASME đã liên tục được cập nhật và sửa đổi để nâng cao tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn trong sản xuất thiết bị cao áp. Với các khuyến nghị từ người lao động, người tiêu dùng và nhà sản xuất kết hợp với kiến ​​thức của các chuyên gia, bộ tiêu chuẩn ngày càng hoàn thiện hơn. 

Tầm nhìn, sứ mệnh ASME

Tầm nhìn, sứ mệnh ASME
Tầm nhìn, sứ mệnh ASME

ASME là cơ quan tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá kỹ thuật và cơ khí đa ngành trong thiết kế và sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, tổ chức thu hút nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới mang đến kiến ​​thức, tài năng và kinh nghiệm để phát triển bộ tiêu chuẩn ASME phù hợp nhất. 

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME
Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME

Phạm vi của tiêu chuẩn rất dài và rộng, hiện có 600 mã trong nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất là: 

Tiêu chuẩn ASME A17: Thang máy và thang cuốn tự động 

Tiêu chuẩn ASME B31: Ống và đường ống 

Tiêu chuẩn ASME BPE: Thiết bị xử lý kép 

Tiêu chuẩn ASME B16: Van mặt bích, phụ kiện đường ống, miếng đệm 

Ngoài ra còn có các  tiêu chuẩn  cho các sản phẩm như ốc vít, thiết bị, bộ phận của nhà máy điện, nồi hơi, năng lượng hạt nhân… 

Tiêu chuẩn ASME là thước đo đánh giá, chất lượng và kiểm soát quá trình  sản xuất. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là ngành thép, ngoài ASME còn có các bộ tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn JIS, ASTM, SCH, RoSH… Các tiêu chuẩn này  giúp nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. để đảm bảo an toàn cho mọi người. 

Như vậy qua bài viết trong chuyên mục tin tức đã chia sẻ các thông tin về tiêu chuẩn ASME là gì? Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ASME. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm van bi đồng ren ITAP, van điện từ UNID. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới  đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.