Tổng hợp các loại van chịu nhiệt độ cao tốt nhất

Có thể nói Van là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống máy móc và dây chuyền sản xuất ở công nghiệp của nước ta hiện nay. Bạn có thể gặp được bất kỳ một loại van công nghiệp nào ở trên đường. Và có nhiều khách hàng muốn biết loại van nào là loại chịu nhiệt độ tốt nhất.

Trong bài viết dưới đây, VAN TVT sẽ chia sẻ đến bạn những loại van chịu được nhiệt độ tốt nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo bạn nhé!

Van bi

Van bi
Van bi

Van Bi có tên gọi tiếng Anh là Ball Valve, là một loại van có hành trình đóng mở bằng cách xoay góc 90 độ. 

Thông thường thì van sẽ  sử dụng đóng mở bằng tay gạt hoặc bộ điều khiển bằng khí nén hay bộ điều khiển bằng điện.

Van bi có cấu tạo bên trong van có dạng hình tròn và có lỗ rỗng phía bên trong cho môi chất đi qua. Bi sẽ được giữ chặt giữa hai vòng làm kín.

Tay gạt được sẽ lắp ở đầu trên của công ty van. Khi vặn tay gạt một góc 90 độ thì van sẽ ở vị trí đóng hoặc và vị trí mở. 

Cho nên van cũng là loại đóng mở nhanh. Vì hình dạng của nó nên van bi sẽ có độ trơn và vận hành dễ dàng hơn van nút.

Có thể giảm được lực ma sát giữa bi và những vòng làm kín khi vận hành. Do đó nên chúng không cần sự bôi trơn.

Tay gạt van cũng giống như là van nút nó sẽ nằm song song với các dòng chảy khi mà van ở vị trí mở. 

Còn khi tay gạt năm vuông góc với đường ống thì nó ở vị trí đóng. Van cũng có thể được chế tạo để dẫn dòng chảy theo được nhiều hướng.

Van bi với khả năng chịu được nhiệt theo từng chất liệu khác nhau dao động từ khoảng 80 độ C, 180 độ C, 250 độ C. Và được đúc liền cho nên van sẽ có độ bền cao, chống được sự va đập, chắn chắn và chống ăn mòn. Hoạt động tốt trong các môi trường có nồng độ cao và hoá chất.

Van cầu

Van cầu
Van cầu

Van tay vặn hay van cầu chịu nhiệt độ cao lên đến 400 độ C cho các ứng dụng chịu nhiệt như: dầu nóng, hơi nóng,… Khả năng chịu nhiệt cao thì sẽ giúp cho van bền bỉ hơn, ít khi bị xì và hư hỏng dưới tác động của nhiệt.

Van cầu hay còn được gọi là van yên ngựa, van hơi nóng,… Nó là một loại van dùng để điều chỉnh được lưu chất trong đường ống.

Cấu tạo của van cầu chịu được nhiệt độ cao

Có cấu tạo giống như một số van bình thường khác nhưng đối với ứng dụng chịu nhiệt thì nhiệt độ cao sẽ được thay thế một số vật liệu như là đĩa van và lớp làm kín.

Điều này giúp cho van có thể tồn tại được trong một môi trường nhiệt độ tới 400 độ C cùng với áp lực tới 40bar.

  • Đĩa van là làm từ innox 304 hoặc là inox 316 và chịu đến 700 độ C
  • Lớp làm kín được làm từ 304 hoặc inox 316 chịu tới 700 độ C

Ứng dụng

Van cầu sẽ được chia làm nhiều loại và tuỳ thuộc vào ứng dụng trong đó có van cầu chịu nhiệt hoặc van chịu nhiệt phù hợp với từng môi chất nhiệt độ như:

  • Hơi nước, hơi nóng lên đến 250 độ C
  • Dầu nóng khoảng 400 độ C
  • Một số hoá chất thường có nhiệt độ lên tới 350 độ C

Van điện từ chịu nhiệt

Van điện từ chịu nhiệt
Van điện từ chịu nhiệt

Van điện từ chịu nhiệt độ cao hay còn được gọi là van điện từ chịu nhiệt, van điện từ hơi nóng và chuyên dụng cho các hệ thống hơi nóng như là nồi hơi, lò hơi.

Van điện từ chịu nhiệt độ cao thường cho phép sử dụng nhiệt độ lên đến 200 độ C

Van điện từ chịu nhiệt được sản xuất từ vật liệu inox hoặc là đồng. Đệm được làm từ kín van và được thiết kế từ vật liệu chịu nhiệt. 

Đặc biệt là Vitor hoăc Teflon – PTFE. Thông thường thì chúng ta sẽ thấy được van điện từ chịu nhiệt ở các xưởng nhuộm, lò hơi, các hệ thống có đường hơi nóng, sấy khô.

Một số lưu ý khi chọn mua van chịu nhiệt độ cao

Một số lưu ý khi chọn mua van chịu nhiệt độ cao
Một số lưu ý khi chọn mua van chịu nhiệt độ cao

Môi chất

Van chịu nhiệt thông thường được cấu tạo từ nhiều bộ phận và vật liệu của mỗi bộ phần khác nhau. 

Việc xác định rõ môi chất sử dụng sẽ giúp cho bạn chọn ra được loại van có vật liệu tương xứng.

Chẳng hạn như là van dùng trong môi trường axit thì phải được đảm bảo khả năng chịu nhiệt cao và có tính chống ăn mòn.

Nhiệt độ và áp suất 

Tuy được biết đến là van chịu nhiệt độ cao nhưng mà sẽ tuỳ theo từng thiết bị mà ngưỡng nhiệt độ khác nhau từ 200 độ C, 300 độ C, 400 độ C,… Và kèm theo đó là nhiệt độ sẽ đi chung với áp suất. Vì vậy nên khi bạn lựa chọn van chịu nhiệt độ cao thì hãy lưu ý rằng áp suất đi kèm theo sẽ là bao nhiêu.

Tiêu chuẩn kết nối

Ở phía trên mỗi một hệ thống ống dẫn thì sẽ có được các tiêu chuẩn kết nối với nhau. Vì thế cho nên van chịu nhiệt thường phải thỏa mãn được những tiêu chuẩn này thì mới có thể tạo thành hệ thống đồng bộ và thống nhất. 

Ví dụ như: Khi đường ống đang sử dụng thì mặt bích tiêu chuẩn sẽ là JIS nhưng van chịu nhiệt thì lại có mặt bích ANSI hoặc là DIN và điều đó sẻ kết nối không khớp nhau.

Xuất xứ

Nguồn gốc xuất xứ cũng là yếu tố khiến van chịu nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Vì vậy, giá van chịu nhiệt độ không rẻ và bạn không thể muốn giá rẻ mà chất lượng lại cao được.

Van chịu nhiệt có nguồn gốc xuất xứ từ đạt chuẩn Châu Âu chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn nhiều lần so với các loại van “Trung Quốc” hoặc những thương hiệu trên thị trường có chất lượng đi kèm không thể nào chê được.

Qua bài viết trên, Van TVT mong rằng các bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc van chịu nhiệt độ cao tốt và chất lượng. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo sản phẩm van bi đồng ren ITAP, van điện từ UNID. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất cho bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *