Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa 2 đầu phun Sprinkler

Đầu phun nước Sprinkler là một trong những thiết bị PCCC được sử dụng nhiều tại các chung cư và nhà cao tầng có nhiệm vụ dập tắt đám cháy kịp thời. Vậy khi lắp đặt, tiêu chuẩn về khoảng cách giữa 2 đầu phun Sprinkler là bao nhiêu?

Việc tính toán khoảng cách giữa các đầu phun nước Sprinkler giúp cho công tác dập tắt ngọn lửa trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng xem khoảng cách tiêu chuẩn giữa các đầu phun nước Sprinkler trong các tòa nhà là bao nhiêu qua bài viết bên dưới nhé.

Quy định về khoảng cách giữa các đầu phun Sprinkler

Đầu phun nước Sprinkler là một thiết bị PCCC được lắp trên các trần nhà, dọc theo lối đi hành lang và trong các văn phòng. Các đầu phun nước phải kích hoạt ở khoảng cách tối thiểu từ nơi tích tụ nhiệt và không thể bị cản trở bởi các vật phẩm xếp chồng lên nhau trên sàn, ngăn không cho hơi nóng kích hoạt vòi phun nước.

Quy định về khoảng cách giữa các đầu phun Sprinkler
Quy định về khoảng cách giữa các đầu phun Sprinkler

Theo quy định: Khi sử dụng đường ống nối song song với trần nhà và giảm không quá 12 inch khi lắp đặt vòi phun Sprinkler nước. Không lắp đặt đường ống hơn 12 inch dưới trần nhà vì túi nhiệt tăng lên trên đầu vòi phun nước và sẽ không gây ra phản ứng. Được lắp đặt trong trần hoàn thiện, đầu phun nước nên cách trần nhà không quá 1 inch. 

Đối với một trần thả, có nghĩa là các công trình đường ống được giấu giữa thả và trần thực tế, và đầu phun nước được đặt 1 inch dưới thả khi hoàn thành. Để lại ít nhất một chân không gian giữa đỉnh của giá lưu trữ và trần nhà. Điều này giúp giữ không khí và lưu lượng nhiệt phù hợp cho phép đầu phun nước phản ứng thích hợp.

Hệ số K của Sprinkler là gì?

Hệ số K của Sprinkler là gì?
Hệ số K của Sprinkler là gì?

Đầu phun Sprinkler có nhiều loại khác nhau và có thể cho ra một lưu lượng nước không giống nhau và người ta dùng hệ số K để đo lượng dòng chảy của đầu phun nước. Đầu Sprinkler có hệ số K càng lớn thì dòng chảy càng lớn, nhưng áp lực dòng chảy lại yếu. Ngược lại đầu sprinkler có hệ số K càng nhỏ thì tạo ra dòng chảy càng nhỏ, nhưng áp lực dòng chảy lại cao. 

Áp lực tại đầu phun rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến kích cỡ các giọt nước và mô hình phun của dòng nước khi được xả ra – 1 trong 2 đặc tính quyết định hiệu quả chữa cháy của vòi phun nước chữa cháy. Tùy vào từng không gian mà người ta có thể tính toán hệ số K và lựa chọn những đầu phun phù hợp.

Phân loại đầu phun tự động Sprinkler

Phân loại đầu phun tự động Sprinkler
Phân loại đầu phun tự động Sprinkler

Hệ thống đầu phun tự động Sprinkler có 3 dạng tiêu chuẩn dựa trên khoảng cách lắp đặt của đầu phun:

  • Đầu phun Sprinkler hướng lên: Có tấm định hướng ở phía trên khung sao cho nước xả ra từ lỗ phun hướng lên trên đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng lên.
  • Đầu phun Sprinkler hướng xuống: Có tấm định hướng ở phía dưới khung sao cho nước xả ra từ lỗ phun hướng xuống trên đập vào tâm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng xuống. 
  • Đầu phun Sprinkler hướng ngang: Dùng để lắp gần tường và trần nhà với tấm định hướng song song với mái hoặc trần. Nước phun ra có dạng hình cong của 1/4 hình cầu.

Cách lắp đặt đầu phun Sprinkler đúng chuẩn

Cách lắp vòi phun không có nắp chụp

Bước 1: Cần phải xác định loại đầu phun chữa cháy thuộc dạng nào và được lắp không gian ra sao. Ví dụ loại Sprinkler hướng lên phải lắp hướng lên hoặc hướng xuống hay ngang.

Bước 2: Sau khi đã xác định xong, dùng cao su non bao quanh ren sprinkler, sau đó dùng tay lắp sprinkler vào đường ống.

Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng cờ-lê 6 loại W siết chặt đầu chữa cháy sprinkler vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu DN20.     

Cách lắp đầu sprinkler sử dụng nắp chụp

Bước 1: Lắp nắp chụp vào đầu phun nước Sprinkler, sau đó dùng cao su non bao quanh ren sprinkler, sau đó dùng tay gắn sprinkler kèm nắp chụp vào đường ống.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy dùng cờ-lê 7 loại W để siết chặt đầu phun vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh, từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu DN20. 

Bước 3: Sau khi siết chặt đầu phun, hãy trượt (đẩy) nắp chụp (lớp ngoài – đối với loại nắp chụp đôi) cho đến khi mép nắp chụp sát trần nhà. Nên nhớ không nên tháo nắp bảo vệ vòi phun Sprinkler cho đến khi nước được đưa vào đường ống và hệ thống sẵn sàng hoạt động nhằm đảm bảo đầu phun không bị kích hoạt sớm hay bị hư hỏng do yếu tố bên ngoài.

Van TVT vừa thông tin đến bạn về tiêu chuẩn khoảng cách giữa 2 đầu phun Sprinkler được lắp tại các chung cư và tòa nhà hiện nay. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu biết thêm về công việc PCCC này. Nếu cần cung cấp sản phẩm có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *