Cách lắp đặt và bảo trì đầu phun Sprinkler đúng tiêu chuẩn

Đầu phun nước Sprinkler là một bộ quan trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư, nhà cao tầng. Tùy vào từng điều kiện khác nhau, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt và bảo trì đầu phun Sprinkler đúng tiêu chuẩn.

Việc lắp đặt đầu phun nước Sprinkler đúng tiêu chuẩn và bảo trì đúng cách giúp bạn phòng ngừa được những tai nạn cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy cùng xem bài viết của Van TVT bên dưới để biết cách làm như thế nào nhé.

Đầu phun nước Sprinkler
Đầu phun nước Sprinkler

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt đầu phun nước Sprinkler

Việc lắp đặt đầu phun nước Sprinkler đúng tiêu chuẩn giúp quá trình dập tắt đám cháy trở nên hiệu quả hơn. Khi lắp đặt đầu phun Sprinkler phải thực hiện cẩn thận và tuân theo các hướng dẫn dưới đây để Sprinkler không hư hỏng và hoạt động đúng chức năng. Cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên cất giữ và lưu trữ đầu phun ở nơi có nhiệt độ cao, trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến kích hoạt sớm.
  • Không đem Sprinkler từ thùng carton sang túi, xô, chậu trước khi lắp đặt có thể làm hỏng đầu phun, tốt nhất nên lấy Sprinkler trực tiếp từ hộp carton khi lắp đặt.
  • Nếu thấy đầu phun Sprinkler có dấu hiệu hư hỏng cần phải kiểm tra và thay mới ngay.
  • Sprinkler đúng tiêu chuẩn phải xuất hiện bọt bóng khí nhỏ trong ống thủy tinh, đường kính bọt khí từ 1.6 mm (đối với đầu phun 57°C) đến 2.4 mm (đối với đầu phun 141°C).
  • Điều quan trọng nữa là trước khi lắp đặt Sprinkler phải xác định đúng model, kiểu đầu phun, hệ số K, nhiệt độ cũng như đặc tính phản ứng, độ bao phủ…
  • Cần tuân theo tiêu chuẩn NFPA 13 về lắp đặt Sprinkler, lựa chọn nhiệt độ đầu phun Sprinkler theo nhiệt độ của trần lắp đặt dưới đây.
tiêu chuẩn NFPA 13 về lắp đặt Sprinkler
tiêu chuẩn NFPA 13 về lắp đặt Sprinkler

Cách lắp đặt đầu phun Sprinkler đúng tiêu chuẩn

Đối với đầu phun nước Sprinkler không có nắp chụp

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải xác định đúng đầu phun Sprinkler theo vị trí lắp đặt, ví dụ: loại Sprinkler hướng lên phải lắp hướng lên và ngược lại.

Bước 2: Khi đã xác định chính xác rồi, bạn dùng cao su non bao quanh ren Sprinkler, sau đó dùng tay lắp Sprinkler vào đường ống.

Bước 3: Cuối cùng, hãy dùng cờ-lê 6 loại W siết chặt đầu phun chữa cháy Sprinkler vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu phun DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu phun DN20.

Đầu phun nước Sprinkler không có nắp chụp
Đầu phun nước Sprinkler không có nắp chụp

Đối với đầu phun nước Sprinkler có nắp chụp

Bước 1: Sau khi lấy đầu phun Sprinkler ra khỏi thùng carton bạn lắp nắp chụp vào đầu phun Sprinkler, dùng cao su non bao quanh ren Sprinkler, sau đó dùng tay gắn Sprinkler kèm nắp chụp vào đường ống.

Bước 2: Sau đó, hãy sử dụng cờ-lê 7 loại W để siết chặt đầu phun vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh, từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu phun DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu phun DN20.

Bước 3: Lúc này bạn hãy trượt (đẩy) nắp chụp (lớp ngoài-đối với loại nắp chụp đôi) cho đến khi mép nắp chụp sát trần nhà.

Đầu phun nước Sprinkler có nắp chụp
Đầu phun nước Sprinkler có nắp chụp

Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler

Đầu phun nước Sprinkler sau một khoảng thời gian từ 6 tháng nên kiểm tra và bảo trì một lần nhằm đảm bảo an toàn chữa cháy cho tòa nhà. Những điều cần làm khi bảo trì đầu phun nước Sprinkler như sau: 

  • Kiểm tra các đầu phun, Sprinkler có dấu hiệu ăn mòn hoặc rò rỉ phải được thay thế. 
  • Đầu phun không được sơn, mạ, tráng, hoặc thay đổi khác so với lúc sản xuất
  • Các Sprinkler sau khi xảy ra hỏa hoạn mà vẫn chưa kích hoạt thì phải thay thế.
  • Kiểm tra sự ăn mòn của Sprinkler thường xuyên để đảm bảo tính toàn vẹn của đầu phun trong môi trường lắp đặt.
Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler
Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler

Trên đây là hướng dẫn cách lắp đặt và bảo trì đầu phun Sprinkler đúng tiêu chuẩn mà Van TVT muốn gửi đến bạn. Nếu cần cung cấp các sản phẩm đầu phun nước Sprinkler chính hãng hoặc tư vấn rõ hơn cách lắp đặt và bảo trì, khách hàng có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *