Đầu phun nước chữa cháy PCCC Sprinkler chính hãng

Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler đa năng giúp chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần có trong khu dân cư, khu công nghiệp và các công ty.

Hiện nay các thiết bị PCCC rất được quan tâm bởi có quá nhiều sự cố cháy nổ đáng tiếc đã xảy ra như chập điện, cháy gas,…. gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Các thiết bị PCCC, trong đó có đầu phun chữa cháy Sprinkler rất cần thiết, giúp phòng cháy và chữa cháy một cách hiệu quả nhất.

Trong bài viết này Van TVT sẽ chia sẻ đến các bạn về các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler. Mời các bạn cùng tham khảo

Đầu phun sprinkler là gì?

Đầu phun sprinkler là gì?
Đầu phun sprinkler là gì?

Đầu phun chữa cháy Sprinkler là một loại đầu phun nước dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đầu phun tỏa nước đều lên khu vực cháy giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng và hiệu quả.

Tùy theo thiết kế mà mỗi loại đầu phun sẽ có ngưỡng hoạt động riêng và kiểu đầu phun theo loại cấu trúc của thân đầu phun.

Các loại đầu phun Sprinkler sẽ hoạt động riêng lẻ khi đạt đến nhiệt độ kích hoạt đã được cài đặt sẵn. Hiện nay đầu phun Sprinkler phun khoảng từ 80 – 100 lít nước/phút, lượng nước phun sẽ phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống. Có một số loại đầu phun chữa cháy đặc biệt được thiết kế lên phun đến 400 lít/phút.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu phun nước chữa cháy:

Cấu tạo

Cấu tạo
Cấu tạo

Đầu vòi phun nước chữa cháy Sprinkler thường có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

Thân: Đây là phần tạo nên cấu trúc cho đầu phun, nó chịu đựng được áp lực nước trong đường ống phun ra. Thân có nhiệm vụ giữ cho bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước và nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước. Thân đầu phun thường được làm bằng đồng thau hoặc thép mạ crom chống gỉ tốt.

Bộ cảm ứng nhiệt: Nó có vai trò kiểm soát nhiệt độ để phun nước. Khi nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng nhiệt sẽ chặn giữ nút chặn lại để làm kín nước. Nếu nhiệt độ tăng cao đến ngưỡng hoạt động, bộ cảm ứng nhiệt sẽ làm rơi nút chặn ra, để đầu phun hoạt động. Thông thường, bộ cảm ứng nhiệt được sử dụng là bầu thủy tinh có chứa thủy ngân.

Nút chặn: Được sử dụng nhằm chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngoài, nó sẽ được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại, không cho phun nước ra. Khi bộ cảm ứng nhiệt hoạt động (bể vỡ hoặc đứt,…) nút chặn sẽ rơi ra và nước trong đường ống sẽ được phun ra ngoài dập lửa.

Tấm dẫn hướng: Tấm dẫn hướng được lắp đặt trên thanh đầu phun, đối diện với nút chặn nơi mà nước sẽ phun ra ngoài. Tấm dẫn hướng có nhiệm vụ chia đều dòng nước phun và tỏa ra khắp bề mặt diện tích cần chữa cháy. Thông thường tấm dẫn hướng là yếu tố quyết định để kiểu lắp đặt của đầu phun bởi hướng và góc phun: lắp hướng lên, hướng xuống hoặc quay ngang. Việc lắp đặt đầu phun cần theo đúng thiết kế và việc lựa chọn kiểu đầu phun phụ thuộc vào kiến trúc của tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Khi nhiệt độ thay đổi, đầu phun chữa cháy Sprinkler đa năng sẽ tự động mở nước và phun trực tiếp lên đám cháy giúp dập lửa nhanh chóng. Nhiệt độ hoạt động của đầu phun được cố định trên từng loại đầu.

Đầu phun PCCC sẽ hoạt động theo nguyên lý sự giãn nở nóng cháy khi gặp nhiệt độ bầu thủy tinh cảm biến nhiệt bên trong đầu phun nước sẽ được đẩy ra ngoài với áp lực lớn. Lúc này dòng chảy của nước được điều hướng bởi cánh cố định trên đầu phun, phun nước trực tiếp lên đám cháy khống chế hoặc dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Hiện nay người ta sử dụng đầu phun hướng xuống cho khu vực văn phòng (phun nước trực tiếp xuống đám cháy) hoặc đầu phun nước hướng lên cho nhà để xe, nhà kho (hướng dòng nước đi lên sau đó quay ngược lại đám cháy). Thông thường chỉ một số lượng đầu phun nhất định hoạt động khi có đám cháy do đáp ứng của hệ thống bơm và tiêu chuẩn an toàn. 

Hệ thống được cài đặt sẵn nhiệt độ, nó chỉ hoạt động khi có nhiệt độ thay đổi tương đối hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng kích hoạt báo cháy giả.

Nhiệt độ kích hoạt của đầu phun được mã hóa theo màu sắc trên bầu thủy tinh. Nhiệt độ kích hoạt tương ứng là yếu tố quan trọng trong việc vận hành và kiểm soát hệ thống hoạt động. Đối với khu dân cư nơi cần độ an toàn cao cần sử dụng loại đầu phun sprinkler phản ứng nhanh: thời gian đáp ứng, kích hoạt khi thay đổi nhiệt độ một cách nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu dân cư.

Thông số kỹ thuật

Nhà sản xuất Tyco, Viking
Xuất xứ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc
Loại đầu phun Hướng lên, hướng xuống, quay ngang
Kích thước tia nước 1/2 inches, 15mmm
Nhiệt độ kích hoạt 155°F (68°C), 175°F (79°C), 200°F (93°C), 212°F (100°C), 286°F (141°C), 360°F (182°C), 500°F (260°C)
Màu sắc ống thủy tinh Đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương, tím hoa cà, đen
Vật liệu Đồng thau, thép mạ crom chống gỉ

Hình ảnh thực tế

Đầu phun hướng lên
Đầu phun hướng lên
Đầu phun Viking
Đầu phun Viking
Đầu phun nước Prinkler hướng ngang
Đầu phun nước Sprinkler hướng ngang

Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler

Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler
Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler

Hiện nay có rất nhiều loại đầu phun Sprinkler đa năng phù hợp với nhu cầu sử dụng, thiết kế của tòa nhà. Dưới đây là một số loại đầu phun phổ biến:

Theo kiểu lắp đặt

Dựa theo kiểu lắp đặt, đầu phun nước Sprinkler có một số loại cơ bản sau:

Đầu phun nước Sprinkler hướng lên (Upright Sprinkler): Loại đầu phun này có tấm định hướng ở phía trên khung sao cho nước xả ra từ lỗ trên đầu phun đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng lên. 

Đầu phun Sprinkler hướng xuống (Pendent Sprinkler): Đây là loại đầu phun được lắp đặt sao cho nước phun từ trên xuống vào tấm điều hướng đối diện, nước phun có dạng hình nón và hướng xuống.

Đầu phun nước hướng ngang (Sidewall Sprinkler): Đây là loại đầu phun được dùng để lắp gần tường và trần nhà với tấm định hướng đặt song song với mái hoặc trần nhà. Nước phun ra có dạng hình cong của 1/4 hình cầu. Thông thường trên đầu phun có đánh dấu mũi tên chỉ hướng nước chảy ra và có in chữ “sidewall” hoặc “top” để người dùng lắp đặt đúng cách.

Đầu phun âm trần: Đây là loại đầu phun đáp ứng nhanh được lắp đặt âm trần ở các khu vực yêu cầu có tính thẩm mỹ cao như khách sạn, nhà hàng, nhà thờ, tòa nhà văn phòng,…

Theo ứng dụng

Dựa trên đặc điểm về dòng chảy, thời gian phản ứng, tấm bao phủ, ứng dụng,… đầu phun nước Sprinkler được phân theo các loại sau:

Đầu phun nước phản ứng nhanh (tên tiếng anh là Quick Response Sprinkler): Nó có bộ phận cảm biến nhiệt giúp thiết bị phản ứng nhanh với nhiệt độ. Đây là loại đầu phun chuyên dụng được sử dụng ở khu dân cư và các khu vực cần độ an toàn cao.

Đầu phun tầm phủ rộng (tên tiếng anh là Extended Coverage Sprinkler): Đầu phun có tấm phủ bảo vệ rộng hơn nhiều so với đầu phun thông thường. Loại đầu phun này được sử dụng ở nơi có mức độ nguy hiểm thấp và có trần phẳng.

Địa chỉ bán đầu phun Sprinkler

Địa chỉ bán đầu phun Sprinkler
Địa chỉ bán đầu phun Sprinkler

Van TVT là địa chỉ cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy, van công nghiệp cùng các phụ kiện đường ống chính hãng hàng đầu tại TPHCM. Van TVT hiện cung cấp đa dạng loại đầu phun chữa cháy, báo cháy như đầu phun hướng lên, đầu phun hướng xuống, đầu phun âm trần, đầu phun áp lực,….

Sản phẩm đầu phun tại Van TVT có mức giá bán tốt nhất thị trường. Sản phẩm cam kết chính hãng 100% đến từ các thương hiệu uy tín như Tyco, Viking,……

Quý khách hàng cần mua đầu phun nước chữa cháy, báo cháy Sprinkler chính hãng hãy liên hệ ngay Van TVT. Đội ngũ nhân viên Van TVT rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TVT VIỆT NAM

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.