Ưu và nhược điểm của các loại van cầu

Van cầu là loại van thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng của các nhà máy, thiết bị. Vậy van cầu có những loại nào? Ưu và nhược điểm của từng loại van cầu ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng các loại van cầu từ thiết kế đến mẫu mã, tùy theo từng hãng thì sẽ có các loại van cầu khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu các loại van cầu dựa theo thiết kế cũng như vật liệu của chúng.

Phân loại van cầu theo thiết kế

Dạng Tee

Van cầu dạng Tee là loại van cầu khi hoạt động đĩa van di chuyển theo một đường thẳng vuông góc với chiều dòng chảy. Thiết kế này có hệ số cản trở dòng chảy thấp nhất và độ sụt áp là lớn nhất. Khi sự sụt áp không phải là mối quan tâm, chủ yếu là cần điều tiết dòng chảy thì thiết kế van cầu này là giải pháp tốt nhất. Đây được xem là loại van cầu được sử dụng phổ biến hiện nay.

Dạng Angle

Van cầu dạng Angle
Van cầu dạng Angle

Van cầu dạng Angle là loại van cầu khi hoạt động đầu ra và đầu vào của van vuông góc với nhau, và dòng chảy được bẻ ngoặt một góc 90 độ. Loại van cầu này thường được sử dụng cho các ứng dụng có chu kỳ dòng chảy do khả năng xử lý “hiệu ứng trượt” của chúng xảy ra một cách tự nhiên với dòng chảy xung quanh. 

Dạng Wye

Van cầu dạng Wye là loại van cầu khi hoạt động ghế (seat) và thân van nằm một góc 45° so với chiều của dòng chảy. Thiết kế này làm giảm độ cản trở dòng chảy và độ sụt áp đi thấp nhất. Loại van cầu dạng Wye này có kích thước tương đối cồng kềnh hơn so với hai loại van cầu phía trên. Giá thành dòng van này cũng cao hơn nhiều so với các dòng còn lại.

Phân loại theo phương thức kết nối

Van cầu lắp ren

Van cầu lắp ren thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống nhỏ, thường là van làm bằng inox hoặc đồng. Van cầu này có kích thước nhỏ, sử dụng trong các hệ thống với từ size DN50 trở xuống, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ có thể có đến size DN80. Còn áp lực đối với kết nối ren từ PN16 trở xuống, tương đối nhỏ.

Van cầu lắp bích

Van cầu lắp bích
Van cầu lắp bích

Van cầu mặt bích là loại van được có thân được đúc kèm hai mặt bích để lắp vào hệ thống đường ống. Tùy theo từng nước và từng hãng mà ta có các tiêu chuẩn bích khác nhau như JIS, BS, ANSI. Vì vậy việc có kết nối mặt bích để việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Van cầu dạng hàn

Van cầu dạng hàn là loại van cầu được thiết kế thường là các dòng size nhỏ và được đúc từ thép để đảm bảo làm việc tốt trong môi trường áp lực cao. Các loại van mặt bích sẽ không chịu được áp lực lớn, vì vậy ta có kết nối hàn để đảm bảo áp lực cho hệ thống hoạt động.

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Phân loại theo vật liệu chế tạo
Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van cầu cũng giống phần lớn như các loại van khác trên thị trường hiện nay, được chế tạo từ những vật liệu quen thuộc. Van cầu phân loại theo vật liệu chế tạo sẽ có những dòng như sau:

 • Van cầu gang: Được làm từ gang dẻo hoặc gang cầu đúc nguyên khối, có giá thành tốt, có tuổi thọ lâu dài và được nhiều khách hàng tin dùng.
 • Van cầu đồng: Dòng van size nhỏ và thường là lắp ren, thường sử dụng trong các hệ thống nước thông thường hoặc khí gas.
 • Van cầu inox: Van sử dụng tốt trong các môi trường có tính chất ăn mòn mạnh cũng như áp lực và nhiệt độ cao, loại van này có giá thành cao.
 • Van cầu thép: Sử dụng lưu chất có nhiệt độ cao khoảng 400°C và áp lực lớn, thường được ứng dụng như dầu nóng, hơi nóng, khí nén, v.v…

Phân loại theo phương thức điều khiển

Phân loại theo phương thức điều khiển
Phân loại theo phương thức điều khiển

Về phương thức điều khiển thì van cầu lại được chia ra làm 3 dạng nữa, mỗi loại phù hợp với những môi trường làm việc khác nhau. Van cầu theo phương thức điều khiển gồm:

 • Van cầu cơ: Sử dụng sức người để vận hành, giá thành rẻ, dễ bảo hành, bảo dưỡng.
 • Van cầu điều khiển khí nén: Khả năng hoạt động nhanh chóng, chi phí thấp và cũng rất an toàn.
 • Van cầu điện: điều khiển với độ chính xác cao, hoạt động một cách ổn định, giá thành cao hơn các loại van còn lại.

Ưu và nhược điểm của van cầu

Ưu điểm của các loại van cầu

Ưu điểm của các loại van cầu
Ưu điểm của các loại van cầu

Các loại van cầu nói chung, phần lớn chúng sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Khả năng đóng ngắt khi hoạt động của van tốt
 • Điều tiết lưu lượng chất lỏng tốt
 • Đối với van cổng thì hành trình đóng mở ngắn hơn 
 • Với đĩa van không gắn cố định với trục, van được sử dụng như van chặn một chiều

Nhược điểm của các loại van cầu

Nhược điểm của các loại van cầu
Nhược điểm của các loại van cầu

Tuy nhiên, van cầu cũng có một số nhược điểm kém hơn so với những loại van khác trên thị trường như:

 • Khi hoạt động van cầu có độ sụt giảm áp suất cao hơn so với van cổng
 • Van cầu có loại đóng van rất khó khăn đối với các dòng size lớn vì áp lực lưu chất tác động lên đĩa van.
 • Áp suất lưu chất đi qua bị giảm đi đáng kể so với đầu vào
 • Khi lưu chất đi qua phần mặt ghế và đĩa van tiếp xúc với chất lỏng dễ bị xói mòn do lưu chất tác động trực tiếp.

Van TVT vừa thông tin đến bạn về những ưu và nhược điểm của các loại van cầu hiện nay. Nói chung, mỗi loại van điều có những công dụng khác nhau tùy vào điều kiện sử dụng của mỗi người. Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại van cầu phù hợp cho hệ thống đường ống của mình. 

Công ty Van TVT hiện đang cung cấp các loại van công nghiệp với nhiều mẫu mã khác nhau với giá cạnh tranh trên thị trường. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về sản phẩm van cầu các loại có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *