Van điều khiển khí nén là gì? Phân loại, ký hiệu và nguyên lý hoạt động

Van điều khiển khí nén là gì? Phân loại, ký hiệu và nguyên lý hoạt động của loại van này như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé.

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, khí nén và hệ thống khí nén đã và đang mang lại sự thay đổi mạnh mẽ trong các ngành sản xuất công nghiệp nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Van TVT tìm hiểu về loại van này qua bài viết dưới đây.

Van điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén là gì?
Van điều khiển khí nén là gì?

“Pneumatic control valve” hay van điều khiển khí nén là loại van có tích hợp bộ truyền động bằng khí nén, bộ truyền động này chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học đóng/mở, điều khiển các loại van. 

Trên thị trường hiện nay, van điều khiển khí nén có hai chức năng đóng mở chính là on/off và đóng mở tuyến tính, bộ điều khiển khí nén được dùng kết hợp cùng các chủng loại van chủ yếu là: Van cổng, van màng, van bi, van bướm, van cầu.

Công dụng của van điều khiển khí nén

Công dụng của van điều khiển khí nén
Công dụng của van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén được ứng dụng trong các hệ thống và thiết bị lưu chất lỏng khác nhau, có công dụng như sau:

  • Điều khiển hướng: Điều khiển dòng khí nén đi qua nó nhằm luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để kịp thời cung cấp cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh
  • Điều khiển dòng chảy: Điều chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp suất của dòng chảy để từ đó dễ dàng kiểm soát tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống.

Các loại van điều khiển khí nén trên thị trường hiện nay và nguyên lý hoạt động

Van khí nén 2/2

Van khí nén 2/2 là loại van van phân phối hai cổng, với cấu tạo 1 thân và 1 coil điện. Thân của van 2/2 sẽ được thiết kế có 2 vị trí và 2 cửa khí: 1 cửa khí vào và 1 cửa khí ra. Loại van này được lắp và dùng cho những hệ thống khí nén đơn giản.

Van khí nén 2/2
Van khí nén 2/2

Nguyên lý hoạt động: Ở trạng thái bình thường van sẽ bị chặn đóng và dòng khí nén không thể đi qua. Nhưng khi có điện năng cấp vào van, từ trường được sinh ra sẽ tạo lực để tác động lên van, khí nén đi vào cửa 1 và thoát ra ở cửa 2. Khi ngắt điện van sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 là loại van đảo chiều khí nén dùng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén, hơi đi qua van. Có cấu tạo thân van (3 cửa: cửa cấp khí nén vào, cửa khí nén làm việc, cửa xả khí nén) và coil điện. Loại van này được hoạt động dựa trên cuộn coil, làm đóng mở các cửa van và chuyển đổi vị trí cũng như chức năng của các cửa.

Van khí nén 3/2
Van khí nén 3/2

Nguyên lý hoạt động: Khi van ở trạng thái bình thường, cửa khí 1 bị chặn đóng, cửa khí số 2 và số 3 thông nhau. Khi dòng điện đi vào van, coil điện sinh ra từ trường tạo lực để tác động đến thân van làm đảo chiều. Cửa khí 1 của van sẽ thông với cửa số 2, cửa số 3 bị chặn lại và dòng khí đi qua cửa van số 1, lên cửa 2 và qua van. khoảng 5s van sẽ trở về ban đầu khi ngắt điện.

Van khí nén 4/2

Van khí nén 4/2 là loại van đảo chiều được dùng trong hệ thống khí nén tác động đơn. Van có cấu tạo khá đơn giản với thân van và đầu điện. Trong đó, thân van sẽ có 4 cửa khí (1 cửa khí vào, 2 cửa khí làm việc để kết nối cửa khí xi lanh, 1 cửa khí xả) và 2 vị trí.

Van khí nén 4/2
Van khí nén 4/2

Nguyên lý hoạt động: Khi dòng điện kích hoạt, từ trường sẽ tác động làm cửa khí vào số 1 mở, khí nén sẽ đi đến cửa làm việc số 1. Sau khi thực hiện nhiệm vụ thì về tại cửa làm việc số 2 và đi ra ngoài qua cửa xả. Van sẽ trở về ban đầu khi ngắt kết nối điện.

Van khí nén 5/2

Van khí nén 5/2 là loại van được sử dụng trong hệ thống xi lanh, ben hơi 2 chiều hoặc một số bộ điều khiển khí nén. Loại van này có cấu tạo gồm đầu điện và trục nối. Trong đó, đầu điện được phân chia thành 2 loại đó là: Van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện. Phần thân van sẽ có 5 cửa khí: 1 cửa đưa khí vào, 2 cửa khí xả, 2 cửa khí làm việc kết nối với 2 cửa khí xi lanh và 2 vị trí truyền động.

Van khí nén 5/2
Van khí nén 5/2

Nguyên lý hoạt động: Khi nguồn điện được hoạt động, cửa 1 thông với cửa số 4, cửa số 2 thông với cửa số 3, cửa số 5 bị đóng, khí sẽ đi qua van đến xi lanh.

  • Loại van 5/2 một đầu điện, khi ta cấp điện thì van sẽ đảo chiều, ngưng cấp thì van sẽ về nguyên trạng thái ban đầu.
  • Còn loại van khí nén 5/2 có hai đầu điện thì khi ta cấp điện ở 1 đầu, ti xi lanh sẽ đi ra. Nếu cấp điện ở đầu số 2, ty của xi lanh khí sẽ rút về nhanh chóng.

Van khí nén 5/3

Van khí nén 5/3 là loại van đảo chiều, thân van có 5 cửa (cửa khí vào, 2 cửa làm việc và 2 cửa xả) và 3 vị trí. Loại van này được được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống khí nén sản xuất công nghiệp và phục vụ đời sống.

Van khí nén 5/3
Van khí nén 5/3

Nguyên lý hoạt động: Ban đầu van ở trạng thái đóng, khi nguồn điện hoạt động, thì cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa xả 5 bị chặn. Khi nguồn điện ngưng van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Van TVT vừa giải đáp cho bạn về van điều khiển khí nén là gì? Phân loại, ký hiệu và nguyên lý hoạt động của từng loại van khác nhau. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp chính hãng, chất lượng với giá cạnh tranh trên thị trường. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về các loại van điều khiển khí nén có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Có 1 thảo luận trong “Van điều khiển khí nén là gì? Phân loại, ký hiệu và nguyên lý hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *