Tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước, mực nước

Để đo mực nước liên tục, có rất nhiều loại cảm biến cũng như phương pháp đo để biết mực chất lỏng ở đó là bao nhiêu. Cảm biến đo mức chất lỏng nói chung và cảm biến báo mức nước nói riêng có hai loại là đo mức đầy – báo mức thấp hay còn gọi là cảm biến đo mức tắt / mở và cảm biến báo mức liên tục.

 Bài viết này Van TVT sẽ tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước, mực nước thông dụng trên thị trường, trong đó có cách đo mực nước loại bật / tắt và cả loại đo mức liên tục.

Cảm biến đo mức nước là gì?

Cảm biến đo mức nước là gì?
Cảm biến đo mức nước là gì?

Trước khi làm quen với các loại cảm biến hiện có trên thị trường, hãy xác định rõ khái niệm về loại máy này. Thực chất, cảm biến đo mức nước được hiểu đơn giản là một loại máy dùng để đo mức nước và chất lỏng bằng phương pháp cảm biến. Khi có tín hiệu, người dùng có thể cảm nhận chính xác lượng chất lỏng  trong bồn rồi quyết định tiếp tục bơm hay dừng. 

Cảm biến được sử dụng để đo với các loại chất sau:

 • Nước, nước hoa quả, nước ngọt… 
 • Chất lỏng: xăng, dầu, hóa chất, cặn lỏng, sữa nước….

Các loại cảm biến đo mức nước

Cảm biến ON – OFF

Cảm biến ON - OFF
Cảm biến ON – OFF

Trước khi vào nội dung chính, chúng ta hãy cùng nhau thông tin sơ qua về dòng thiết bị này. Một trong những dòng cảm biến này  có thể đo  nước hoặc các chất lỏng khác. Ngoài ra, đầu ra thường ở dạng rơle ON / OFF hoặc NO / NC được sử dụng để đóng / ngắt kết nối các thiết bị báo động hoặc công tắc chuyển mạch của một thiết bị cụ thể. 

Tất nhiên chúng có thể nhìn thấy mực nước và mực chất lỏng, đúng không, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều đó ngay từ cái tên. Nhưng không dừng lại ở đó, cảm biến ORION có thể báo mức chiết rót tốt cho các phương tiện khác như:

 • Chất rắn: Có thể báo mức và đo lường được chẳng hạn như: than đá, than, hạt nhựa, cà phê, hạt nêm, thực phẩm dạng hạt, dạng viên, thức ăn gia súc, phân bón, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, lúa mì,…
 • Chất rắn dạng bột mịn: cám gạo, cám, xi măng, sữa bột, tinh bột ngô, bột ngũ cốc,…
 • Chất lỏng thông thường: nước, nước công nghiệp, đồ uống, nước thải không ăn mòn, hồ, nước sốt,…

Cảm biến mực nước liên tục

Cảm biến mực nước liên tục
Cảm biến mực nước liên tục

Cảm biến mực nước dạng phao

Phao làm bằng thép không gỉ 316, nhựa 304, có tín hiệu ON / OFF (NA / NC) đơn giản, là loại phao có tiếp điểm từ tính và không được cơ khí. Nó được sử dụng trong chỉ báo mức, báo động đầy đủ, báo động thấp, điều khiển bơm, làm tín hiệu điều khiển cho các thiết bị khác. 

Các loại phao báo mực nước bằng nhựa 

Được thiết kế với thân bình bằng nhựa PP, loại nhựa an toàn  cho nước và thực phẩm. Phao nhựa thích hợp sử dụng trong môi trường hóa chất, axit, mặn, kiềm. Các loại cảm biến báo nước  phao bằng nhựa.

Thông số kỹ thuật của phao nhựa

 • Đầu ra: tiếp điểm khô thường mở hoặc thường đóng.
 • Điện áp hoạt động: 24 VDC, 220 VAC, 12 VDC… 
 • Dòng định mức: 0.5 A (chỉ khuyến nghị cho rơ le thủy tinh làm tín hiệu) 
 • Chất liệu: Nhựa PP polypropylene.
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 đến 80 độ C. 
Các loại phao báo mực nước bằng inox

Là loại phao cơ có thân  inox 304 hoặc inox 316. Có khả năng chịu nhiệt cao hơn phao nhựa. Thích hợp cho các ứng dụng báo động đầy đủ giải pháp. Đặc biệt dung dịch xăng, cồn không dùng được phao nhựa.

Thông số kỹ thuật của phao inox 

 • Đầu ra: NO hoặc NC Tiếp điểm khô 
 • Điện áp làm việc: 024VDC, 0220VAC, 12VDC…
 • Dòng định mức: 0.5A (chỉ khuyến nghị cho rơ le thủy tinh làm tín hiệu). Phao sẽ bị hỏng nếu van, công tắc tơ, động cơ … 
 • Chất liệu: thép không gỉ 304 hoặc 316. 
 • Nhiệt độ hoạt động: -10 đến 120 độ C.

Cảm biến báo mức nước dạng điện dung

Đây là cảm biến báo mức không cần tiếp xúc, hiển thị để báo mực nước trong ống nhựa, trong bồn nhựa, nhờ dung tích của nó mà chỉ cần lắp đặt bên ngoài là có thể báo được mực nước bên trong..

 • Cảm biến phù hợp để san lấp mặt bằng hóa chất, muối, axit … 
 • Nguồn điện 24V DC. 
 • Đầu ra: NPN hoặc PNP, NO NC có thể được chọn thông qua chế độ cáp. 
 • Cáp đầu ra: 30 cm, có thể mở rộng tự do. 
 • Độ nhạy: có thể điều chỉnh bằng núm xoay.
 • IP: 65 
 • Nhiệt độ: -5 đến 105 độ C 
 • Kích thước ống: VELT LSP LP 11 ~ 100mm, độ dày ống 1.5 ~ 20mm hoặc sử dụng cho bề mặt phẳng. 
 • VELT LSP LP: Sử dụng cho ống 4 ~ 10mm.

Lưu ý khi chọn cảm biến đo mực nước

Lưu ý khi chọn cảm biến đo mực nước
Lưu ý khi chọn cảm biến đo mực nước

Chúng ta đều thấy rằng có rất nhiều loại cảm biến đo mực nước khác nhau  đáp ứng  yêu cầu đo mực nước 02m. Vậy những yếu tố nào giúp chúng ta lựa chọn được cảm biến đo mực nước phù hợp? 

Môi chất

Phương tiện được đo này rất quan trọng. Việc lựa chọn cảm biến phù hợp là rất quan trọng, vì điều này không chỉ ảnh hưởng  lớn đến tuổi thọ của cảm biến mà còn ảnh hưởng đến kết quả đo chính xác hay là không. Đặc biệt với những môi trường có tính chất độc hại hay ăn mòn thì chúng ta nên chọn loại cảm biến báo mức  không tiếp xúc để đảm bảo cảm biến hoạt động tin cậy theo thời gian.

Độ chính xác

Chúng ta thường quên đi lỗi cảm biến mực nước vì chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, giá thành của cảm biến mực nước  bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lỗi của cảm biến. Sai số càng nhỏ thì mực nước càng cao và cảm biến trở thành và ngược lại.

Chức năng hiển thị cần có

Cảm biến mực nước công nghiệp có thể có hoặc không có chức năng hiển thị mực nước trực tiếp trên thiết bị. Ngoài chức năng hiển thị, màn hình còn là nơi  hiệu chỉnh chính xác cảm biến đo lường theo điều kiện thực tế. Cảm biến mực nước có hiển thị luôn được ưu tiên hơn cảm biến không có hiển thị, giá này cao hơn cảm biến đo không có hiển thị.

Khoảng cách đo mực nước

Khi đo mực nước chúng ta cần  biết chính xác khoảng cách cần đo, dù là sử dụng cảm biến đo mực nước không tiếp xúc như cảm biến  siêu âm hay cảm biến đo mức radar thì cũng cần biết chính xác  khoảng cách đo. Việc đo  khoảng cách hoặc độ sâu cần đo giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và đo mực nước chính xác hơn.

Trong chuyên mục tin tức Van TVT đã tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước, mực nước. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về các loại cảm biến đo mức nước, mực nước. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về van công nghiệp xin hãy liên hệ Van TVT  ngay để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.