Khớp nối là gì? Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí

Khớp nối cơ khí không còn xa lạ với nhiều người nhưng chắc hẳn ai cũng biết Khớp nối là gì? Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí.

Tất cả những thắc mắc này sẽ được Van TVT giải đáp trong bài viết “Khớp nối là gì? Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí”.

Khớp nối cơ khí là gì?

Khớp nối cơ khí là gì?
Khớp nối cơ khí là gì?

Khớp nối cơ khí là một chi tiết trung gian nhưng vô cùng quan trọng, có vai trò là cầu nối liên kết giữa các chi tiết và các bộ phận, khớp nối đảm nhận chức năng truyền chuyển động của bộ phận này sang bộ phận kia, hỗ trợ chuyển động của các bộ phận trong máy đơn giản, giảm tải động và tránh quá tải trong quá trình vận hành.

Các loại khớp nối phổ biến trong cơ khí là: khớp nối trục quay, khớp nối nhanh, khớp nối mềm, khớp nối cứng, khớp nối ma sát, khớp nối lò xo, khớp nối thủy lực… Tuy nhiên, khớp nối cơ khí phổ biến nhất hiện nay gồm có các loại sau.

Các loại khớp nối trong cơ khí

Các loại khớp nối trong cơ khí
Các loại khớp nối trong cơ khí

Khớp nối mềm (khớp nối cao su)

Khớp nối mềm (hay khớp nối cao su, khớp nối đàn hồi) chúng được sử dụng làm liên kết các trục sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi. Đặc biệt hơn là khớp nối này có khả năng chống ồn và chống rung hiệu quả. Nhờ những đặc điểm tuyệt vời đó mà khớp nối mềm được ứng dụng rất nhiều để kết nối các bộ phận trong hệ thống như là: đường ống, máy bơm công nghiệp, các trạm bơm, nhà máy nước,…

Khớp nối cứng (Rigid coupling)

Đây là một trong những loại khớp nối phổ biến nhất, được sử dụng để kết nối và cố định hai bộ phận hoặc bộ phận với nhau, giúp truyền lực uốn, lực xoắn và lực dọc một cách hiệu quả và không có độ lệch vị trí tương đối thép, thép mạ niken, thép không gỉ để đảm bảo độ bền của các chi tiết Khớp nối trục cứng được sử dụng rộng rãi trong các băng tải tải, bánh răng, nhông xích, puli,…

Khớp nối đĩa

Trong số các loại khớp nối cơ thông thường không thể thiếu khớp nối đĩa, loại khớp nối này được sử dụng cho các loại máy công cụ, tháp giải nhiệt, máy gia công, máy khuấy,…Khớp nối đĩa được làm từ chất liệu cao cấp, thép không gỉ, chống ăn mòn tốt và  độ mềm dẻo cao, cấu tạo của khớp nối đĩa khá đơn giản, bao gồm các đĩa kim loại, lượng trục chạy, khoảng cách trực tiếp của hai máy. được bù đắp bởi hai máy. Vòng đệm bằng thép giữa hai mặt bích giúp truyền mô-men xoắn cao hơn và đáng tin cậy hơn.

Khớp nối Cardan

Đây là loại khớp nối cơ khí có dạng khớp trục, có tác dụng như một liên kết trung gian nối trục truyền động với trục bi chuyển động mà không cần ăn khớp trên trục. Khớp nối Cardan là một loại khớp nối cơ khí thông dụng, được làm bằng thép và thép không gỉ, cho phép truyền mômen quay mượt mà và linh hoạt. 

Điểm đặc biệt của khớp nối cardan là khả năng vận hành mà không gặp bất kỳ sự cố nào ngay cả với độ lệch ban đầu lên đến 45 độ. Đường kính lớn nhất là 50cm và tốc độ tối đa là 1.750v.  Khớp nối Cardan hiện nay bao gồm: trượt đơn, kép, bi,  vuông,  lục giác với nhiều kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Khớp nối ly hợp

Khớp nối ly hợp bao gồm khớp nối ma sát và khớp nối thủy lực, khớp nối thủy lực được sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn cần tăng tốc êm  như máy trộn, máy xúc, máy xay bột giấy … Nó có khả năng điều chỉnh tốc độ nên được dùng trong thủy điện các nhà máy, nhà máy nhiệt điện, công trình luyện kim,… đã qua sử dụng. 

Khớp nối ly hợp ma sát có cơ chế hoạt động như sau: khi cơ cấu truyền động làm việc trong trường hợp quá tải, các  bi khóa trượt giữa 2 trục ăn khớp, do đó nhả mối nối để ngắt máy, bảo vệ thiết bị an toàn hơn.

Khớp nối trục quay

Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong các nhà máy chế biến gỗ,  giấy, nhuộm và sấy khô. Khớp nối trục quay được sản xuất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã để đáp ứng  nhu cầu của khách hàng. Các loại khớp nối trục quay phổ biến hiện nay bao gồm: khớp nối nước, khớp nối điện, khớp nối khí nén, khớp nối thủy lực…

Khớp nối bù

Khớp nối bù còn được gọi là khớp nối đàn hồi. Đây là loại khớp nối dùng cho các trục có biến dạng đàn hồi,  lệch tâm, có khuyết tật do chế tạo và lắp đặt nên người vận hành  sử dụng  để bù trừ các sai lệch.

Khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực thường được sử dụng khi cần chuyển động giữa các trục bằng cách giảm hoặc tăng tốc độ. Nó chủ yếu được sử dụng để ngăn động cơ bị hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ do quá tải. Nó được sử dụng  trong máy phay nghiêng, băng tải, trục hoặc máy khuấy,…

Khớp nối lò xo

Loại khớp nối này thường được sử dụng khi việc truyền sốc hoặc rung bị hạn chế. Chúng được vận hành thông qua một lưới  thép được chèn vào hai bên của mặt bích. Khớp nối lò xo được  chọn trên trục bù ban đầu trục không song song, trục là trục, chúng không tạo ra nhiều tiếng ồn, trong khi lưới đóng vai trò như chốt an toàn. Để tránh quá tải cho máy. Nó  được sử dụng trong máy phay, cần trục, bộ giảm tốc, máy bơm, băng tải,…

Khớp nối bulong đai ốc

Kết cấu khớp nối gồm bu lông, 2 mặt bích và vít có gioăng cao su. Loại gioăng này có thể được thay thế đơn giản bằng cách tháo các vít. Hỗ trợ quá trình bảo  trì dễ dàng và nhanh chóng hơn. . Giảm độ lệch tâm và hạn chế tiếng ồn bằng cách loại bỏ rung động. 

 • Tốc độ tối đa ~ 4.000 v/p
 • Momen nằng 160.000 kg.cm 

Ứng dụng trong băng tải, cần trục, xe nâng, máy xây dựng, máy trộn bê tông, máy bơm, quạt.máy nén khí, ngành thép, dệt nhuộm,…

Một số loại khớp nối khác (ví dụ: khớp nối răng, nylon, ba chấu, linh hoạt, khớp nối xích,..)

Khớp nối bánh răng 

Khớp nối bánh răng thường được sử dụng  trong các công việc nặng nhọc hoặc  trục lớn. Bánh răng côn giúp tăng tuổi thọ và tuổi thọ do thiết kế nhỏ gọn. Các khớp nối thường được tìm thấy trong bánh răng, palăng, công nghiệp thép, máy khuấy,…

Khớp nối nylon

Khớp nối nylon thường được sử dụng để kết nối các trục cong với một gốc đơn hoặc các trục lệch. Loại khớp nối này có khả năng chống dầu, chạy êm và chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, chúng  dễ dàng tháo rời và không cần bôi trơn để bảo trì.

 • Mônen khoảng 28.000 kg.cm
 • Tốc độ tối đa ~ 2000v / p 
 • Đường kính trục tối đa = 125mm 
 • Chiều dài ~ 300mm 

Thường dùng trong máy bơm, máy phát điện, kết nối trục động cơ.Và còn nhiều ứng dụng  công nghiệp từ  nhẹ đến trung bình khác.

Khớp nối xích 

Loại khớp nối này gồm có 2 đĩa xích và các bề mặt răng cứng và các đoạn xích tiêu chuẩn. Nên sử dụng khớp nối xích có bộ phận bảo vệ bằng hợp kim nhôm. Để ngăn chặn sự phân phối chất béo, ví dụ như: để kéo dài tuổi thọ của khớp nối. Loại khớp nối này thường được sử dụng trên quạt, băng tải, cầu trục, hộp giảm tốc, máy bơm, máy khuấy,…

Khớp nối lò xo

Chúng được kích hoạt bởi một lưới  thép chèn vào hai bên của mặt bích. Khớp nối lò xo được lựa chọn trên trục thẳng hàng, không song song và trục. Họ không gây ra nhiều tiếng ồn. Đồng thời lưới thép đóng vai trò như bảo hiểm. Để máy không bị quá tải.Được sử dụng trong máy phay, cần trục, hộp giảm tốc, máy bơm, băng tải,…

Cách chọn mua khớp nối

Cách chọn mua khớp nối
Cách chọn mua khớp nối

Tiêu chí kiểm tra độ bền khớp nối 

Trên thị trường hiện nay,  khớp nối cơ khí có rất nhiều mẫu mã với nhiều chất liệu khác nhau, người dùng nên tham khảo các tiêu chí sau để lựa chọn  loại khớp nối có độ cứng và độ bền phù hợp. Gia công  nói chung và gia công cơ khí CNC nói riêng: 

 • Chi tiết liên kết là chi tiết có  độ cứng thấp nhất. Người sử dụng nên xác định yêu cầu gia công của máy  để lựa chọn mối ghép có độ cứng phù hợp.
 • Mỗi loại mối ghép có cấu tạo và vật liệu phù hợp cho từng nguyên công Người sử dụng nên phân tích và xác định trước các dạng hư hỏng thường gặp hoặc các sự cố về kiểu mối ghép được sử dụng.
 • Kiểm tra điều kiện đóng mở của bộ ghép thanh tự động. 

Các tiêu chí cần xem xét khi định cấu hình thiết kế khớp nối 

Để khớp nối hoạt động ổn định và máy gia công làm việc hiệu quả, người sử dụng cần được hướng dẫn theo các tiêu chí  thiết kế sau: 

 • Vòng quay
 • Tốc độ tải 
 • Đặc tính vận hành 
 • Đường kính trục cần lắp 
 • Để đạt được mô-men xoắn.

Cách bảo quản khớp nối đúng cách

Cách bảo quản khớp nối đúng cách
Cách bảo quản khớp nối đúng cách
 • Để hoạt động ổn định, cần lắp các loại khớp nối trong cơ khí tinh. 
 • Sử dụng đúng loại con dấu cho mọi công việc. 
 • Cần thường xuyên vệ sinh các mối nối để chống bám bụi và han gỉ. 
 • Bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. 
 • Kiểm tra và thực hiện các thao tác một cách chính xác. 

Khớp nối có nhiều loại khác nhau với những ưu nhược điểm riêng. Mỗi loại có nhiệm vụ riêng và phù hợp với các loại máy móc, hệ thống khác nhau. Vì vậy, bạn phải hiểu rõ về cấu trúc và các ca sử dụng cũng như những lợi ích và nhược điểm của từng loại khớp nối để chọn, mua và sử dụng cho đúng. Đồng thời, nó cũng giúp  quá trình bảo quản, bảo dưỡng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và rẻ hơn khi sử dụng đúng  loại mối nối  cơ học. 

Trong chuyên mục tin tức Van TVT đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về Khớp nối là gì? Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí. Hy vọng các thông tin mà chi tiết mà chúng tôi cung cấp về các loại khớp nối cơ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, quý khách hàng có thể được tư vấn và đưa ra quyết định chọn  loại khớp nối cơ nào phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của mình.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.