Nguyên lý và cách sử dụng công tắc dòng chảy

Cách đấu công tắc dòng chảy đúng cách giúp hoạt động,vận hành ổn định hơn. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý và cách sử dụng công tắc dòng chảy cùng Van TVT tìm hiểu nhé!

Công tắc dòng chảy (công tắc báo dành chảy) là cách giám sát dòng chảy của nước trong đường ống. Thường được sử dụng trong cách nhà máy, các hệ thống PCCC trong các tòa nhà. Vậy nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Hãy cùng  Van TVT khám phá nguyên lý và cách sử dụng công tắc dòng chảy trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Một công tắc bình thường được chia làm 2 phần chính:

 • Phần housing: Đây là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này bao gồm: chân ren, switch on/off, dây dẫn… Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trở về một trong hai trạng thái là ON hoặc OFF.
 • Phần cảm biến: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống, nó có thể có dạng que, dạng mỏng,…được làm bằng chất liệu inox, đồng, thép… chức năng của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

Nguyên lý của công tắc dòng chảy

Nguyên lý của công tắc dòng chảy

Hai loại công tắc dòng chảy dạng cơ và dạng điện tử đều có nguyên lý giống nhau. Đó là khi chất lỏng chảy trong đường ống sinh ra một áp lực, khi đó bộ phận cảm ứng (loại có chính là tấm lá cản còn loại điện tử là đầu cảm biến) sẽ ghi nhận áp lực đó. Khi áp lực đạt đến mức giá trị nhất định thì sẽ điều khiển các điểm đóng hoặc mở để điều khiển đóng mở máy bơm.

Cách đấu công tắc dòng chảy

Cách đấu công tắc dòng chảy

Để đấu công tắc dòng chảy cũng khá đơn giản. Quan sát hình ta có thể thấy được để đấu công tắc dòng chảy chúng ta cần  Thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên cần cắt đường ống gấp đôi.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn cần sử dụng co chữ T gắn vào sao cho hai đầu co chữ T nối vào đường ống. 
 • Bước 3: Đầu còn lại sẽ dùng để lắp vào công tắc dòng chảy. Phần ren kết nối sẽ tùy vào ren của cảm biến co chữ T mà chúng ta chọn khớp nối phù hợp. 

Lưu ý Phải giữ khoảng cách tối thiểu từ công tắc đến co, van khi trên đường ống có nhiều co, van.

Cách sử dụng công tắc dòng chảy

Cách sử dụng công tắc dòng chảy

 • Hệ thống đầu sprinkler là hệ thống chống cháy tự phun mỗi đầu có thể tự vỡ để phun nước. Khi đầu spin vỡ thì sẽ có một dòng nước được tạo ra . Nếu gắn công tắc dòng chảy và theo dõi nhó thì hệ báo cháy sẽ biết được khu vực nào đang cháy và hệ thống chữa cháy tự động  sprinkler  sẽ được kích hoạt.
 • Thường thì người ta sẽ gắn mỗi tầng một van điện tử có công tắc theo dõi đóng mở. Khi đó hệ báo cháy hay một hệ hiển thị nào khác sẽ báo cho người vận hành biết  là van tổng tầng đang mở hay đóng. Điều này rất quan trọng vì trong PCCC  tất cả các thiết bị đều phải ở trạng thái sẵn sàng. Ngoài ra để kiểm tra công tắc dòng và van còn tốt hay không thì người ta sẽ lắp một van xả. Khi mở van xả thì công tắc dòng chảy tác động khi van cổng mở hệ thống sprinkler được kích hoạt.
 • Hệ thống PCCC sprinkler in Việt Nam thường  sử dụng đường ướt (Luôn luôn có nước trong đường ống). Dùng Flow Switch để kiểm tra nước trong đường ống để đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng. Và đây cũng là thiết bị. Đây chính là thiết bị bắt buộc để kiểm định hệ thống PCCC Sprinkler.

Một số lưu ý khi sử dụng công tắc dòng chảy

Một số lưu ý khi sử dụng công tắc dòng chảy

Trước khi bảo dưỡng công tắc dòng chảy cần:

 • Lưu ý rút ổ cắm và ngắt nguồn điện.
 • Khi chuẩn bại bắt đầu làm sạch cần đóng van và bơm trước.
 • Nếu ống bị mòn hoắc dư lượng chất rắn đọng lại trên van dòng chảy dẫn đến dòng chảy chuyển đổi có thể bị phá vỡ. Trong trường hợp này thì van không thể hoạt động được.

Bảo dưỡng công tắc dòng chảy đúng quy trình

 • Đầu tiên bạn dùng tô vít mở 2 ốc ren.
 • Tiếp theo là vệ sinh trong khoang công tắc dòng chảy.
 • Tiếp tục vệ sinh đầu dò điện cực đảm bảo bộ phận quay không bị vướng khi nước chảy qua.
 • Cuối cùng lắp lại như trang thái ban đầu và kích hoạt vận hành lại bình thường.

Trên đây nguyên lý và cách sử dụng công tắc dòng chảy. Van TVT hy vọng thật sự hữu ích đối với các bạn cần tìm hiểu. Nếu các bạn có thắc mắc có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết: “Công tác dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động” để có thể nắm rõ hơn nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *