Cách nhận biết và sửa chữa công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng

Công tắc áp lực máy bơm nước là một thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết phải được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn nước của ngôi nhà. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng lại hay gặp trục trặc và chúng ta sẽ không biết cách để sửa chữa.

Ngay cả khi bạn đã sở hữu ngôi nhà của mình trong một khoảng thời gian đã lâu, thì vẫn có khả năng bạn chưa từng phải sửa chữa và xử lý công tắc áp lực máy bơm nước trước đây. Thậm chí nhiều người còn không nắm được rằng chúng là gì và có tác dụng như thế nào.

Vậy thì làm sao để kiểm tra thiết bị này có bị vấn đề gì hay không và nếu như có thì làm sao để sửa chữa? Hãy cùng với Van TVT tìm hiểu ngay sau đây trong chuyên mục Thông tin kỹ thuật mới nhất.

Làm sao để biết công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng?

Làm sao để biết công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng?
Làm sao để biết công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng?

Như với bất kỳ loại hệ thống cơ khí nào, sự hao mòn xảy ra nói chung có thể khiến cho công tắc áp suất bị hỏng theo thời gian. Bộ phận lò xo bên trong công tắc có thể bị lỏng hoặc các cổng dây gắn với công tắc có thể bị ăn mòn.

Bên cạnh đó, các mảnh vụn lọt vào bên trong có thể làm cho công tắc áp lực máy bơm nước không hoạt động đúng cách. Chính vì thế mà một vài năm sau khi sử dụng, các bạn phải kiểm tra thiết bị này và xem có cần phải thay thế chúng hay không.

Một số dấu hiệu để các bạn có thể nhận biết rằng thiết bị của mình có thể bị hỏng bao gồm có:

 • Máy bơm quay vòng liên tục mà không có lý do rõ ràng
 • Máy bơm hoạt động như áp lực nước rất yếu
 • Máy bơm không hoạt động và không cung cấp nước

Các dấu hiệu này có thể cho thấy các sự cố xảy ra bên trong hệ thống công tắc áp suất của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách để sửa chữa các vấn đề trên.

Cách khắc phục công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng

Cách khắc phục công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng
Cách khắc phục công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng

Trước khi tiến hành sửa chữa, các bạn hãy chuẩn bị những thiết bị cần phải có sau đây:

 • Súng vặn vít
 • Bộ cờ lê
 • Kềm bấm
 • Tua vít
 • Máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc
 • Kính bảo vệ mắt
 • Máy hút chân không
 • Máy nén khí
 • Băng keo và bút
 • Đồng hồ áp suất mới (nếu cần)’
 • Giấy nhám
 • Băng keo dán ống (băng Teflon)

Bước 1 – Làm sạch công tắc

Công tắc áp lực máy bơm nước của các bạn có thể bị tắc nghẽn do cặn bẩn, bụi bẩn, mạng nhện, côn trùng, kén và nấm mốc sau khi sử dụng trong một thời gian dài. Vì thế sau khi tắt nguồn, các bạn hãy tháo vỏ của công tắc này ra.

Sau đó kiểm tra nguồn điện ở các dây bằng dụng cụ kiểm tra điện áp không tiếp xúc ở trên chúng tôi đã đưa ra. Bước tiếp theo hãy làm sạch chúng bằng cách sử dụng máy hút bụi chân không hoặc sử dụng máy nén khí thổi sạch bụi bẩn trên đó.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể vệ sinh nhẹ nhàng các mảnh vụn lọt vào trong công tắc áp suất máy lọc nước nếu có bằng bàn chải mềm.

Bước 2 – Kiểm tra và làm sạch các điểm tiếp xúc điện

Bước 2 - Kiểm tra và làm sạch các điểm tiếp xúc điện
Bước 2 – Kiểm tra và làm sạch các điểm tiếp xúc điện

Tiếp theo các bạn hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng không có nguồn điện nào đang chạy đến công tắc áp suất bơm nước. Hãy đảm bảo rằng các dậy được quay theo chiều kim đồng hồ xung quanh các vít.

Các dây này sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu như các bạn quấn chúng theo ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó hãy kiểm tra các điểm tiếp xúc bằng kim loại mở và đóng, từ đó sẽ kích hoạt được hệ thống tắt hoặc bật tương ứng.

Gấp đôi miếng giấy nhám nhỏ và đẩy vào giữa các điểm tiếp xúc để làm sạch nếu như chúng có bị cháy hoặc rỗ.

Bước 3 – Kiểm tra ống đứng

Kiểm tra ống đứng của núm nơi đặt công tắc áp suất, sau đó vặn công tắc áp suất khỏi đường ống núm và đảm bảo rằng chúng không bị ăn mòn hoặc bị tắc nghẽn bởi cặn bẩn.

Cách thay thế công tắc áp suất cho máy bơm nước mới

Cách thay thế công tắc áp suất cho máy bơm nước mới
Cách thay thế công tắc áp suất cho máy bơm nước mới

Việc thay thế một bộ công tắc áp lực máy bơm nước thường sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc sửa chữa chúng. Vì vậy nhiều người khi gặp tình trạng này, đã lựa chọn cách đơn giản là thay thế hoàn toàn hơn là sửa chữa.

Bước 1 – Tắt nguồn và tháo vỏ công tắc áp suất

Sau khi đã tắt nguồn máy bơm, các bạn hãy sử dụng tua vít hoặc súng vặn vít bằng tay để nới lỏng các vít giữ cố định vỏ công tắc áp suất. Sau đó nhấc vỏ ra khỏi công tắc áp suất và kiểm tra nguồn điện bằng máy đo điện áp.

Bước 2 – Ghi lại và nắm được cấu hình đi dây

Nếu như các bạn đã quá quen thuộc với việc đi dây điện cho các ổ điện hoặc đèn trong nhà, thì các bạn đã nắm được những bí quyết cơ bản để ngắt và nối lại dây trên thiết bị công tắc áp lực cao máy lọc nước này.

Tuy nhiên thì các bạn vẫn có thể sẽ bị nhầm lẫn, vì thế hãy ghi lại bằng cách chụp ảnh hoặc dán nhãn các dây dẫn bằng băng keo. Thông thường nhiều người hay nhầm lẫn giữa dây cấp nguồn với dây động cơ máy bơm vì chúng trông giống nhau.

Bước 3 – Giải phóng áp lực khỏi hệ thống

Tiếp theo, hãy giải phóng áp suất bằng cách xả hết nước ra khỏi bể chứa, nếu như áp suất trong hệ thống đã được giải phóng ra hết, thì trên đồng hồ áp suất sẽ hiện số 0 psi.

Bước 4 – Tháo rời công tắc áp suất máy lọc nước ra

Sử dụng súng vặn hoặc tua vít vặn tay, các bạn hãy vặn các vít giữ dây điện vào các điểm tiếp xúc. Sau đó kẹp kìm khóa trên ống đứng của núm dưới để giữ cho chúng không bị xoay.

Tiếp theo sử dụng cờ lê có kích thước đúng và tháo công tắc áp suất bằng cách xoay chúng theo ngược chiều kim đồng hồ khỏi núm.

Bước 5 – Lắp đặt công tắc áp suất mới

Bước 5 - Lắp đặt công tắc áp suất mới
Bước 5 – Lắp đặt công tắc áp suất mới

Hãy làm sạch các ren của ống nước bằng bất kỳ loại keo dán đường ống nào. Sau đó che các sợi của núm bằng một vài vòng băng keo dán ống và quấn theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp theo hãy luồn công tắc áp lực máy bơm nước mới vào đường ống nước bằng tay lúc đầu, sau đó hãy  siết chặt bằng chìa vặn giữ ống đứng có khóa kìm.

Bước 6 – Kết nối lại dây và thay thế phần Housing

Làm sạch các đầu của dây bằng giấy nhám loại mịn để chúng trông sáng bóng hơn. Tiếp theo hãy kết nối lại dây với các điểm tiếp xúc của chúng và vặn chặt chúng xuống, sau đó hãy thay vỏ công tắc sau đó hãy bật nguồn cho máy bơm lên.

Bước 7 – Tăng áp lực trong bể chứa lên

Bước tiếp theo, các bạn hãy sử dụng máy nén khí, thêm khí nén vào bình để đưa áp suất lên đúng. Thông thường, mức này nằm trong khoảng từ 2 đến 4 PSI dưới giới hạn thấp nhất của công tắc.

Ví dụ, đối với công tắc áp suất cho máy bơm nước được đánh giá ở 40 đến 60 PSI thì bạn hãy điều áp bình chứa đến 38 PSI. Tuy nhiên thì để chắc chắn hơn, các bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể.

Như vậy là thông qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục công tắc áp lực máy bơm nước bị hỏng. Hiện nay, Van TVT là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng đồng hồ – công tắc và các loại van công nghiệp trong hệ thống ống dẫn.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào mà các bạn cần chúng tôi giải đáp, hãy liên hệ ngay theo thông tin chi tiết dưới đây nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *