Hướng dẫn sửa chữa van một chiều bị hỏng, bị rò nước

Bình nóng lạnh là thiết bị quan trọng của mỗi gia đình khi mùa đông đến. Nếu phát hiện van một chiều bình nóng lạnh bị rò rỉ, bạn có thể dễ dàng tháo lắp, kiểm tra hoặc tự thay thế chỉ  mất một vài phút. 

Để biết các bước tự khắc phục, hãy để Van TVT hướng dẫn sửa chữa van một chiều bị hỏng, bị rò nước cho bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì?

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì?
Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì?

Van một chiều dùng để bảo vệ đường ống  của bình nước nóng không cho  chất lỏng và khí chỉ đi qua một chiều chứ không đi ngược chiều. Đây là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh, tránh tình trạng nổ bình có thể xảy ra. 

 • Nguyên lý làm việc của van một chiều: Khi không có dòng chảy, van một chiều của bộ gia nhiệt dòng liên tục luôn đóng chặt do trọng lượng của chính nó hoặc lực  lò xo, khi  có dòng chảy thì van tự động bị đẩy ra khỏi vị trí ban đầu. Ảnh hưởng của dòng chất lỏng hoặc chất khí và  chỉ cho phép một lần đi qua. 
 • Chức năng an toàn của van một chiều: Nếu hỏng rơ le nhiệt sẽ không tự ngắt dẫn đến tăng áp suất trong bình, Van một chiều  xả nước và hơi cao áp ra ngoài ngăn bình khỏi vỡ. Van xả bình nóng lạnh được thiết kế  đảm bảo chế độ tiêu chuẩn. hoạt động của thuyền. Với nguyên lý hoạt động sớm hơn của bình, van một chiều giúp đầu đốt ổn định và kéo dài tuổi thọ của bình.

Vì sao van 1 chiều bị hỏng, bị rò nước?

Vì sao van 1 chiều bị hỏng, bị rò nước?
Vì sao van 1 chiều bị hỏng, bị rò nước?

Trường hợp ở vị trí lắp đặt van an toàn bình nóng lạnh nói chung là do van 1 chiều không  hoàn toàn trùng với cổng vào của bình nóng lạnh. Đây là vị trí lắp đặt không theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, van chiều 1 không có bề mặt làm kín đường dẫn nước nên khi lắp đặt thường sử dụng cao su non để làm kín các ren cao su bị hư hoặc nứt gây hư hỏng bình nước van an toàn bình nóng lạnh. làm khô hạn.

Cách xử lý van 1 chiều bị rò nước

Cách xử lý van 1 chiều bị rò nước
Cách xử lý van 1 chiều bị rò nước

Nếu bình nóng lạnh nhà bạn bị hở van một chiều thì bạn cần thực hiện ngay các bước hướng dẫn dưới đây để tránh nguy hiểm cho bản thân và các thành viên trong gia đình. 

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện trước khi sửa chữa: Đây là bước bắt buộc khi sửa chữa các thiết bị điện  trong gia đình để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Bước 2: Tiến hành sửa chữa:  

 • Đặt van 1 chiều  đường ống nước lạnh két, tốt hơn hết 3 – 4 gen sau khi quấn băng keo. 
 • Nối đường cấp nước vào bình ở đáy ống mềm van 1 chiều.
 • Nối đường nước nóng vào đầu vào của đường ống thoát bình nóng lạnh, phải chọn loại ống cứng tốt, chịu được nhiệt độ  cao vì sẽ bị thông qua điều này .
 • Các đường ống tiêu thụ nước nóng mỗi ngày. Sau đó nối đường ống vào cổng ra của van 1 chiều, bạn có thể xả nước trực tiếp từ bình nóng lạnh nếu cần.

Bước 3: Kiểm tra: Cuối cùng bạn cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị liên quan đến linh kiện đã sửa chữa và đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh ở lần sử dụng tiếp theo.

Lưu ý khi sử dụng van 1 chiều

Lưu ý khi sử dụng van 1 chiều
Lưu ý khi sử dụng van 1 chiều

Để giữ an toàn cho gia đình khi sử dụng bình nóng lạnh và giảm thiểu các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh, hãy lưu ý những điều sau: 

 • Nếu van một chiều của bình nóng lạnh phóng điện ở 8 bar, một vài giọt nước sẽ chảy ra khỏi đầu ra phụ của van trong quá trình đun. Đó là điều hiển nhiên, bạn không phải lo lắng. 
 • Khi áp suất nước  cấp vào bình nóng lạnh gần bằng giá trị của van. Bạn chỉ cần lắp van xả càng xa bể càng tốt. 
 • Lắp van và điều chỉnh để phù hợp với áp lực nước đầu của bình nước nóng.
 • Đừng bỏ qua việc lắp van một chiều, vì van có lỗ thoát khí. Nếu hơi  trong bình vượt quá mức bình thường, van sẽ mở và xả khí vào bình. 
 • Bạn phải đổ đầy bể với nước trước khi nó có thể được bắt lửa. 
 • Kiểm tra và xác minh rằng van một chiều của bình nóng lạnh hoạt động bình thường.

Trong chuyên mục tin tức kỳ này TVT đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cơ bản về van một chiều và hướng dẫn  sửa chữa van một chiều bị hỏng, bị rò nước. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và giúp bạn giải mã được những thắc mắc về sự cố rò rỉ nước từ van một chiều của bình nóng lạnh. Tuy nhiên, để tránh lắp đặt sai cách, bạn nên nhờ thợ điện chuyên nghiệp giúp đỡ.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *