Hướng dẫn cách lắp van 1 chiều cho bồn nước và máy bơm

Van một chiều là thiết bị bảo vệ đường ống hoạt động ổn định. Nhiệm vụ chính là cho  chất lỏng đi qua một chiều nhất định. Đồng thời, tránh đi ngược chiều. Tuy nhiên, việc lắp van 1 chiều cho bồn nước như thế nào cho đúng tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Chính vì vậy, hôm nay Van TVT sẽ hướng dẫn cách lắp van 1 chiều cho bồn nước và máy bơm đúng cách cho bạn. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Giới thiệu về van 1 chiều

Giới thiệu về van 1 chiều
Giới thiệu về van 1 chiều

Van một chiều là một thiết bị được lắp đặt trong đường ống để ngăn dòng chảy ngược, tức là nó chỉ cho phép chất lỏng đi qua mà không  chảy ngược trở lại. Rất ít van hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần các thiết bị khác hoặc các nguồn năng lượng bên ngoài (năng lượng điện, khí nén) để đóng mở. Và thậm chí họ không cần  nhân lực để điều hành. Van một chiều có rất nhiều loại được sử dụng cho nhiều ứng dụng và mục đích khác nhau trong đó bạn có thể thấy van 1 chiều được lắp đặt trong bồn nước và máy bơm.

Cấu tạo và nguyên lý 

Van nước một chiều có cấu tạo khá đơn giản như sau:

Cấu tạo của van một chiều
Cấu tạo của van một chiều
  • Nắp đậy: Nắp đậy được làm bằng chất liệu giống với thân van cụ thể là: đồng, inox, gang … 
  • Chốt: Làm bằng thép bu lông không gỉ.
  • Thân van: Bộ phận này được làm từ nhiều chất liệu như đồng, nhựa, gang, thép đúc … nên bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của mình.
  • Chốt xoay bản lề: được làm bằng thép không gỉ siêu bền.
  • Vòng đệm: Được làm bằng cao su có độ dẻo, mềm và đàn hồi tốt. Có thể bịt kín và ngăn tiếng ồn từ môi trường.
  • Chốt đĩa: Giống như chốt xoay của bản lề, chỉ khác là bộ phận này cũng được làm bằng thép không gỉ. 
  • Đĩa van: Thông thường đa số người dùng  sử dụng van một chiều được làm bằng các chất liệu sau như inox, gang, thép bọc cao su để giảm thiểu quá trình oxy hóa.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều:

Nguyên lý hoạt động của van một chiều
Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Khi nước không chảy qua van, ống đệm của van được giữ cố định ở vị trí đóng bằng trọng lượng của chính nó hoặc bằng lực của lò xo. Khi dòng chảy đến van, phần tử trượt bên dưới sẽ tác động năng lượng. Dòng bị đẩy ra khỏi vị trí đóng. Từ đó, dòng chảy có thể chảy qua van. Thời điểm tốc độ dòng chảy bằng không, phần nam châm trượt trở lại vị trí đóng. Khi đó áp suất cửa van tác động lên phần ống chỉ chết. Để giữ thanh trượt ở vị trí đóng và ngăn dòng chảy theo hướng của van, van một chiều được kích hoạt hoàn toàn tự động dưới tác động của nước.

Cách lắp đặt van 1 chiều

Cách lắp đặt van 1 chiều
Cách lắp đặt van 1 chiều

Bước 1 – Kiểm tra van: Việc đầu tiên cần kiểm tra và đo đạc xem kích thước của van có phù hợp với kích thước của hệ thống đường ống sẽ lắp đặt hay không. Các vật liệu chế tạo van rất linh hoạt và thích ứng tốt với môi trường dịch vụ và nhu cầu của van. Loại kết nối  tương thích Có phù hợp với vị trí lắp đặt không, lưu lượng có đủ để vận hành, đóng mở van hay không.

Bước 2 – Xác định vị trí lắp đặt của van: Để xác định vị trí lắp đặt của van một chiều trong hệ thống đường ống, lưu ý theo chiều mũi tên. Chỉ theo hướng  dòng chảy bên trong van. Nếu mũi tên là mức, hãy cài đặt mức van. Tuy nhiên, nếu mũi tên hướng lên, nó phải được cài đặt theo chiều dọc.

Bước 3 – Làm sạch van và ống: Xem xét bên ngoài, bên trong của các bộ phận đường ống và van, sau đó làm sạch chúng. Đảm bảo  không có bụi bẩn hoặc mảnh vụn bên trong. Vì chỉ cần có cặn bẩn bên trong, đĩa van  không thể  đóng mở làm suy giảm chức năng của hệ thống.

Bước 4 – Lắp van: Cuối cùng, bạn tiến hành cố định van đường ống bằng cách vặn bằng khớp ren, cố định vít bằng keo hoặc khớp nối bích. Cụ thể như sau: 

  • Nối ren: Dùng tay vặn đúng mối nối ren của chân ren và ống line.tắt đều tay, tránh dùng lực quá mạnh  gây đứt ống.Sau khi thắt chặt kết nối, dán một lớp băng nóng chảy để đảm bảo độ bền và độ kín. tránh rò rỉ. 
  • Kết nối mặt bích: Cần có dụng cụ để siết chặt các đai ốc và bu lông, chú ý siết chặt bằng tay. Tránh biến dạng ống. ống và mặt bích, một vòng đệm cần được thêm vào.Để tăng khả năng làm kín, giảm  ma sát và giảm tiếng ồn. 
  • Dán keo: Dùng keo nối 2 đầu vào đường ống, sau đó dùng băng keo nóng chảy quấn 2 đầu  van một chiều lại trước khi siết chặt. tránh rò rỉ. Nước rò rỉ ra ngoài khi ren bị hở. Chú ý không  để lại lỗ quá lớn khi dán. Đồng thời tránh biến dạng đường ống khi dán.

Bước 5 – Kiểm tra van: Sau khi hoàn thành bước 4 trên bạn cần chạy thử van để có thể chắc chắn rằng nó đã được lắp đặt đúng hay chưa. Nếu van ổn định, nó cho phép dòng chảy theo một hướng nhất định. Ngoài việc ngăn chặn dòng chảy ngược và không bị hay có hiện tượng rò rỉ thì lúc này bạn đã lắp đặt nó một cách chính xác. Nếu có các vấn đề khác, chúng cần được khắc phục nhanh chóng. 

Trong chuyên mục tin tức kỳ này TVT đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cơ bản về van một chiều và hướng dẫn cách lắp van 1 chiều cho bồn nước và máy bơm đúng cách cho bạn. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc liên quan xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *