So sánh van cầu và van bi

Hiện nay trên thị trường van bi (ball valve)  và van cầu (check valve) là 2 loại van thường được sử dụng trong hệ thống đường ống. Chúng đều được sử dụng cho cùng một mục đích: đóng / mở hoặc kiểm soát dòng chảy. 

Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì? Chính vì vậy, hôm nay Van TVT sẽ cùng bạn so sánh van cầu và van bi. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Đặc điểm van cầu và van bi

Đặc điểm van cầu và van bi
Đặc điểm van cầu và van bi
  • Van cầu có một đĩa có thể mở hoặc đóng hoàn toàn đường dẫn. Điều này được thực hiện bằng cách di chuyển đĩa theo chiều dọc khỏi ghế. Khoảng không hình khuyên giữa các đĩa. Và vòng đệm thay đổi dần dần  để cho chất lỏng chảy qua van. Khi chất lỏng chảy qua  van, nó sẽ  đổi hướng nhiều lần và tăng áp suất. Trong hầu hết các trường hợp, van cách ly được lắp đặt với đường ống ở vị trí thẳng đứng và đường chất lỏng  nối với đường ống phía trên đĩa. Điều này giúp duy trì một vòng đệm kín khi van đóng  hoàn toàn. Khi van một chiều mở, chất lỏng chảy qua không gian giữa vành đĩa và yên xe hình dạng hình cầu của môi chất. Được xác định bằng khoảng cách giữa trụ van và bệ van.
  • Van bi thường thấy trong  hệ thống dòng chảy trên tàu thủy. Các nhà sản xuất và dịch vụ phòng cháy chữa cháy. Chúng không được khuyến khích sử dụng trong các ứng dụng dược phẩm. Chế biến sinh học, thực phẩm và nước giải khát vì chúng không dễ làm sạch. Các trường hợp ngoại lệ có thể được thực hiện đối với các sản phẩm hóa chất hoặc không tiệt trùng. các ứng dụng

Van cầu và van bi có gì khác biệt?

Sự khác biệt chính giữa van cầu và van bi là chúng có một cách đóng, van cầu sử dụng một nút để ngăn dòng chảy và van bi có một bi để ngăn dòng chảy, van cầu được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy trong khi van cầu sử dụng a để ngăn dòng chảy. Van bi được điều khiển theo kiểu bật / tắt giúp giảm áp suất.

Van cầu
Van cầu

Van cầu đã là tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Các van bao gồm một trục di chuyển lên và xuống bên trong van lưu lượng và chúng thường được sử dụng trong các mô hình điều khiển lưu lượng lớn. Và hạn chế chính của van cầu  là khả năng đóng / mở thấp hơn các loại van công nghiệp khác. 

Van bi
Van bi

Van bi được thiết kế với một hình dạng duy nhất. Quả cầu nằm bên trong thân van. Quả bóng có a Khi đóng van bằng cách xoay quả cầu 90 độ, quá trình mở bắt đầu vuông góc với van  công nghiệp và dòng chảy dừng lại. Van bi được ưa chuộng hơn van cổng trong các ứng dụng đóng ngắt chất lỏng.

Nên chọn van cầu hay van bi?

Nên chọn van cầu hay van bi?
Nên chọn van cầu hay van bi?

Dựa vào các yếu tố giữa van cầu và van bi ta có thể thấy van bi có độ bền cao hơn,hoạt động nhất sau nhiều chu kỳ và đáng tin cậy. Những lợi thế kể trên của van bi ta thấy được sự ưu việt cho ứng dụng đóng ngắt nhanh so với van cầu. Tuy nhiên van bi không phù hợp cho các ứng dụng điều tiết môi chất trong đường ống.

Trái với van bi thì van cầu thường là tiêu chuẩn van công nghiệp trong nhiều năm cho việc điều tiết môi chất. Vì vậy nó đặc biệt phù hợp cho các vị trí đầu và cuối nơi sử dụng môi chất để phục vụ cho sản xuất.

Trong chuyên mục tin tức kỳ này TVT đã so sánh van cầu và van bi cho bạn. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc liên quan xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *