Áp lực nước là gì? Hướng dẫn cách tính áp lực nước

Áp lực nước là gì?. Đến giờ vẫn còn nhiều người chưa biết cách tính áp lực nước. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính áp lực nước đúng cách.

Áp lực nước là thông số quan trọng khi bạn lựa chọn đường ống. Vậy bạn có biết cách tính áp lực nước trong đường ống không?. Nếu không hãy xem bài viết dưới đây cùng Van TVT

Áp lực nước là gì? 

Áp lực nước là gì?
Áp lực nước là gì?

Áp lực của dòng nước sẽ có vai trò quan trọng khi dòng chảy của nước qua đường ống. Lực tác dụng của nước tại đầu ống vào ra sẽ phụ thuộc vào độ cao của bể chứa, tháp nước và vị trí nước chảy xuống

Áp lực nước ngày nay chúng ta có thể theo dõi thông qua đồng hồ áp lực nước. Để biết rõ áp lực nước bao nhiêu trong đường ống là bao nhiêu chúng ta cũng sẽ có công thức cụ thể để tính. 

Khi nào cần áp dụng tính áp lực nước trong đường ống 

Khi nào cần tính áp lực nước trong đường ồng
Khi nào cần tính áp lực nước trong đường ồng

Hầu như dòng chảy sẽ xuất hiện ngay cả lực áp suất và áp lực. Nó sẽ không ngừng tác động lên thành ống trong suốt quá trình vận chuyển. Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình hoạt động. Và sự chênh lệch giữa mực nước thấp nhất và cao nhất sẽ là cơ sở chính xác nhất để tính áp lực theo chiều cao của cột nước.

Cách tính áp lực nước này sẽ tương đối như sau: 1bar sẽ tương đương với 10m khi so sánh mức chênh lệch về chiều cao của mực nước. Lúc này sẽ lấy áp suất cao nhất trong đường ống để thay thế vào trong công thức của toàn bộ hệ thống.

Cách tính áp lực nước trong đường ống

Cách tính áp lực nước
Cách tính áp lực nước

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến phần thiết kế của hệ thống đường ống. Chính vì vậy, mà quá trình hoạt động sẽ được đảm bảo ổn định hơn và đạt hiệu quả cao khi tính toán chi tiết.

Hơn nữa, yếu tố trên áp suất mà chúng ta cần phải chú ý đó chính là các thông số. Bởi vì nếu vượt qua mức áp lực nước đã được quy định thì cả hệ thống sẽ gặp phải nguy hiểm.

Vì vậy, việc tính áp lực nước trong đường ống sẽ giúp cho đường ống luôn hoạt động ở trạng thái bình thường.

Công thức tính áp lực nước trong đường ống 

Công thức tính áp lực nước
Công thức tính áp lực nước

Việc áp dụng công thức tính áp lực nước này sẽ phù hợp với đường ống dạng tròn:

Cách tính tiết diện của đường ống theo phương ngang: r2 x 3.14

Cách tính vận tốc dòng chảy trong đường ống: √2gh

Trong đó: g = 9.81 là lực hấp dẫn và h là chiều cao của cột nước với đơn vị đo là m

Cách tính lưu lượng dòng chảy đi qua đường ống = vận tốc của nước đi qua ống x tiết diện đường ống theo phương ngang.

Cách tính lượng nước chảy trong ống: qtt = qvc + α x qdđ (đơn vị đo là lít/s)

Giải thích:

α: được hiểu là hệ số phân bố lưu lượng dòng chảy dọc theo đường. Thường thì 

α = 0.5 (q sẽ được xác định ở phần đầu ống max và tại cuối ống có chỉ số 0).

qdđ: Đây được hiểu là lưu lượng nước ở dọc đường trong ống cần xét (đơn vị đo được tính là lít/s).

Trong trường hợp đường ống xuất hiện nhiều điểm để lấy với khoảng 20 – 25 điểm nằm dọc đường ống thì người ta sẽ quy về công thức tính là: qn = 0.5 x Σqdđ + qttr (đơn vị đo là lít/s).

Và cuối cùng, bạn sẽ nhận được kết quả đo lưu lượng nước bên trong đường ống một cách chính xác. Bạn có thể áp dụng ngay công thức này là: qtt(AB) = qvc + qn(B) (đơn vị đo lít/s).

Như vậy, công thức trên sẽ dựa vào cách tính toán sơ bộ của dòng chảy trong ống dựa trên thủy lực, hệ số lưu lượng nước và độ co hẹp ngang,…Từ kết quả mà bạn thu được rất hiệu quả bạn có thể lắp đặt được công trình nhà máy thủy điện hoặc hệ thống tưới tiêu nông nghiệp tự động.

Bài viết bên trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Áp lực nước là gì? Hướng dẫn cách tính áp lực nước do chuyên mục tin tức đem đến. Qua đó tại đây bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, Lưu lượng nước là gì? Cần lưu ý gì khi đo lưu lượng nước, Nhựa PVC,… Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *