Bảng quy đổi inch sang mm, DN trong đường ống

Nếu bạn làm những công việc liên quan đến đường ống chắc hẳn bạn biết rằng việc tìm hiểu về chúng là điều cần thiết. Trong đó các quy đổi kích thước đường ống DN từ inch Phi(Ø) hay Milimet (mm) là một trong những việc rất thường xuyên. 

Vậy bạn đã nắm được các quy đổi chưa? Nếu bạn chưa hiểu hay chưa rõ về bảng quy đổi inch sang mm, DN trong đường ống hãy cùng Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

Khái quát

DN

DN
DN

DN là từ viết tắt của nominal diameter trong tiếng Pháp. Nó là Đường kính bên trong của ống hay còn được gọi là đường kính trong danh nghĩa .

Ví dụ: Ống DN21 có kích thước đường kính bên trong chính xác là ~20.5 mm, được làm tròn là 21mm. Dựa vào đường kính bên trong thì đường kính bên ngoài  có thể có là 23mm hoặc 24mm tùy theo độ dày và tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất đặt ra.

DN15, DN20, DN25, DN32, DN40. DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN550, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000…là các thông số thường dùng trên thị trường hiện nay.

Đường kính trong thực tế là bao nhiêu thì lại phụ thuộc vào từng tiêu chuẩn sản xuất còn DN chỉ là đường kính trong danh nghĩa. Khi đã có đường kính ngoài thực tế thì ta chỉ cần lấy đường kính ngoài trừ 2 lần độ dày thì sẽ ra được đường kính trong thực tế. 

Công thức như sau: Đường kính trong (mm) = Đường kính ngoài (mm) – 2 x độ dày (mm)

Inch

Inch
Inch

Inch hay NPS đây là một đơn vị được sử dụng để đo lường chiều dài ở khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Số ít là Inch còn số nhiều sẽ là inches có ký hiệu là dấu phẩy kép phía trên con số (ví dụ là 1”, 2”). Ở Việt Nam thì đơn vị này ít được dùng hơn chỉ được các nhà sản xuất Ống thép, Ống nhựa, Van, dùng để in trên thân sản phẩm. 

Công thức quy đổi inch sang mm

Công thức quy đổi inch sang mm
Công thức quy đổi inch sang mm

Công thức đổi từ inch sang milimet là: 1 inch = 25.4mm 

Theo tiêu chuẩn ISO 31-1, 1 yard = 36 inches và 1 foot = 12 inches.

Ngược lại từ mm sang inch sẽ là: mm=inch/0.039370

Bảng quy đổi từ inch sang mm trong đường ống

Quan sát bảng quy đổi từ inch sang mm của trường ống dưới đây:

Bảng quy đổi từ inch sang mm trong đường ống
Bảng quy đổi từ inch sang mm trong đường ống

Tại sao phải cần biết quy đổi kích thước ống định danh?

Tại sao phải cần biết quy đổi kích thước ống định danh?
Tại sao phải cần biết quy đổi kích thước ống định danh?

Điều cực kỳ quan trọng và cần thiết là phải hiểu kích thước ống định danh được chuyển đổi như thế nào. Đặc biệt đối với nhân viên vật tư, việc hiểu rõ quy cách chuyển đổi kích thước ống giúp ích cho quá trình tư vấn với các đơn vị sản xuất sẽ dễ dàng hơn. Và những người mua thiết bị có thể lựa chọn  sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, việc chuyển đổi kích thước chính xác  giúp các nhà sản xuất đo lường và kết hợp  các phụ kiện ống với kích thước ren chính xác, giảm thiểu sai số và do đó tiết kiệm tối đa nguyên  liệu sản xuất.

Thông qua bài viết “Bảng quy đổi inch sang mm, DN trong đường ốngVan TVT  hy vọng đây là những kiến thức trên thực sự bổ ích với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *