Hướng dẫn cách tính áp lực nước trong đường ống

Áp lực nước là gì? Khi nào cần tính áp lực trong đường ống? Các tính lực nước như thế nào? Bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi này chưa?

Nếu bạn chưa có câu trả lời hoặc không biết câu trả lời của mình là đúng hay sai thì hãy cùng Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu trong bài viết “Hướng dẫn cách tính áp lực nước trong đường ống” bên dưới đây nhé!

Áp lực trong đường ống nước là gì?

Áp lực trong đường ống nước là gì?
Áp lực trong đường ống nước là gì?

Áp lực trong đường ống nước là lực đẩy của nước qua đường ống. Áp lực nước sẽ quyết định dòng chảy của nước qua đường ống. Độ cao của bể chứa hoặc tháp nước hoặc vào lượng nước mà vị trí khác đang sử dụng sẽ có thể quyết định lượng áp lực tại đầu ra của ống. Cần phải lắp các thiết bị đo như đồng hồ nước, cảm biến lưu lượng…thì mới nắm được áp lực nước của đường ống là bao nhiêu.

Khi nào cần tính áp lực trong đường ống

Khi nào cần tính áp lực trong đường ống
Khi nào cần tính áp lực trong đường ống

Do nhiều yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến thiết kế của hệ thống đường ống dẫn nước của bạn. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cần phải tính toán chi tiết vì toàn bộ đường ống để tránh những nguy cơ xảy ra. Làm thế nào để tính toán áp lực nước để  nó luôn trong tình trạng  bình thường. Chênh lệch giữa mực nước cao nhất và mực nước thấp nhất là cơ sở để tính toán áp lực nước sử dụng chiều cao của cột nước. Cách tính áp suất tương đối của nước như sau: Độ cao mực nước chênh lệch 1 bar bằng 10m. Lấy áp suất cao nhất trong đường ống để thay vào công thức cho toàn hệ thống.

Cách tính áp lực nước

Cách tính áp lực nước
Cách tính áp lực nước

Các công thức tính toán dưới đây dựa vào cơ sở áp lực của dòng nước trong đường ống dựa vào thủy lực, độ co  ngang và hệ số lưu lượng, … Từ đó, kết quả thu được sẽ được ghi nhận và sử dụng để lắp đặt công trình thủy, điện hoặc hệ thống tưới  tự động. .Cách tính áp lực nước trong đường ống như sau:

  • Tiết diện ngang của đường ống = Bán kính đường ống * Bán kính đường ống * 3.142 (số pi), đơn vị là m2
  • Tính vận tốc nước chảy trong đường ống: Vận tốc = √ (2gh). 

Trong đó: g = 9.81, h là chiều cao của cột nước (đơn vị là m).

  • Tính lưu lượng nước chảy qua đường ống = Tiết diện ngang của đường ống * vận tốc nước chảy trong đường ống
  • Công thức lưu lượng nước chảy trong ống: qtt = qvc + α . qdđ (l/s)

Trong đó: 

α chính là hệ số phân bố lưu lượng dọc đường, thông thường lấy là α = 0.5 (q ở đoạn đầu ống max và cuối ống là 0).

qdđ: Là lưu lượng dọc đường của đoạn ống đang xét (đơn vị tính l/s).

Ví dụ minh họa:

Ví dụ minh họa
Ví dụ minh họa

Nhà bạn có một bình chứa nước trên sân thượng bạn muốn vận chuyển nước trong thùng xuống dưới để sử dụng. Biết rằng thùng chứa nước cách mặt đất 40m.

Theo dữ liệu trên ta biết được chiều cao của cột nước là 40m quy đổi ra áp suất tương ứng với 4bar. Muốn vận chuyển nước trên thùng xuống thì áp lực nước trong đường ống phải chịu là Plv>4 bar.

Vì vậy cho nên máy bơm phải có công suất để tạo áp suất lớn hơn áp suất đường ống là 4 bar. 

Áp dụng công thức tính áp suất theo: PNo = Plv / K. Với điều kiện nhiệt độ môi trường là 35 độ C thì hệ số K tương ứng là 0.8. Từ đó, sẽ xác định được áp suất trong đường ống tối thiểu sẽ bằng PNo=4/0.8 = 5 bar.

Thông qua bài viết Van TVT đã hướng dẫn cho bạn cách tính áp lực nước trong đường ống. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức trên thực sự bổ ích. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *