Van Solenoid là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Solenoid được phát minh bởi nhà sản xuất khí nén danh tiếng của Mỹ ASCO Numatics vào những năm 1910. Và ngay sau đó loại van này được phát triển và cải tiến bởi các tổ chức độc lập có tiêu chuẩn cao hơn. 

Cho đến hiện nay Van Solenoid đã được ứng dụng phổ biến trong hệ thống động cơ của ô tô. Để tìm hiểu kĩ hơn về loại Van Solenoid này mời bạn cùng  Van TVT khám phá  trong bài viết “Van Solenoid là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động” nhé!

Van Solenoid là gì?

Van Solenoid là gì?
Van Solenoid là gì?

Van Solenoid có tên kỹ thuật là Van điện tử là một loại van dùng dòng điện để tạo ra từ trường nhằm mục đích điều khiển van đóng hoặc mở. Van Solenoid vận hành bằng cách sử dụng điện áp điều khiển (thường sẽ sử dụng điện áp 24V hoặc 220V) nhằm tạo ra từ trường dạng nam châm điện để hút cửa van đóng hoặc mở tùy thuộc vào trạng thái ban đầu của van. Có dạng Van Solenoid thường đóng và có dạng Van Solenoid thường mở

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của Van Solenoid có cấu tạo gồm 5 phần chính bao gồm:

Cấu tạo của Van Solenoid 5 phần
Cấu tạo của Van Solenoid 5 phần

Thân van: Thường được đúc nguyên khối bằng gang,đồng, inox, nhựa,…tùy thuộc vào môi trường lắp đặt sử dụng để có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Thiết kế hai đầu kết nối có thể là dạng lắp bích hoặc lắp ren vì vậy mà ta có thể lắp kết nối với đa dạng đường ống. Than van cách điện hoàn toàn nhờ lớp sơn phủ tĩnh điện.

Cuộn hút – cuộn coil điện: Chính là bộ phận sinh ra từ trường, lực hút hoặc lực đẩy van giúp van vận hành đóng mở linh hoạt. Nguồn điện 24V, 220V được cấp vào cuộn coil sẽ biến đổi điện năng thành từ trường. Các cuộn coil điện cách điện và bảo vệ chi tiết bên trong khỏi tác động của môi trường làm việc  nhờ được chế tạo với lớp vỏ nhựa. Đối với một số dòng van điện từ cao cấp cuộn coil được đúc hoàn toàn việc này sẽ tránh khỏi tình trạng nóng khi làm việc trong thời gian dài.

Trục van:  Là chi tiết kết nối với đĩa van được cắm sâu vào bên trong để hỗ trợ việc thực hiện đóng mở nâng lên hạ xuống. Được chế tạo từ sắt non có khả năng nhạy cảm với từ trường là việc được trong mọi điều kiện.

Đĩa van: Được thiết kế theo dạng màng với chất liệu đàn hồi có thể bịt kín lỗ thông qua. Việc này  giúp ngăn chặn dòng chảy và chống rò rỉ khi van đóng, tùy thuộc vào môi trường chất khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn loại van cho phù hợp.

Lò xo đàn hồi: Là một chi tiết vô cùng quan trọng khi giúp van có thể vận hành theo đúng trạng thái quy định ban đầu. Lò xo đàn hồi được lắp đặt trên mỗi trục van tạo ra lực đàn hồi đưa trục và đĩa van trở về vị trí ban đầu khi ngừng cấp nguồn điện.

Cấu tạo của Van Solenoid 9 phần
Cấu tạo của Van Solenoid 9 phần
 • Valve Body có nghĩa là thân van.
 • Inlet Port có nghĩa là đường lưu chất đi vào.
 • Outlet Port có nghĩa là Đường ra của lưu chất.
 • Coil / Solenoid có nghĩa là cuộn dây điện từ.
 • Coil Windings có nghĩa là cuộn hút.
 • Lead Wires có nghĩa là dây cấp nguồn.
 • Plunger có nghĩa là Pít tông.
 • Spring có nghĩa là Lò xo.
 • Orifice có nghĩa là cửa van. 

Ứng dụng

Trong đời sống hàng ngày van điện tử được sử dụng khá phổ biến. Nó được sử dụng trong điện dân dụng thông thường và cả trong hệ thống công nghiệp nữa. Nhưng ta thường thấy loại van này ở trong các thiết bị thủy lực, hệ thống máy bơm,máy khí nén,… Cụ thể trong các lĩnh vực:

Nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt

Nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt
Nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt

Có trong các hệ thống điều tiết dòng nước phục vụ cho việc tưới tiêu tự động, cung cấp cho hệ thống nuôi trồng thủy sản và các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất

Chất liệu của van đa dạng giúp chịu được mức độ ăn mòn, oxy hóa khác nhau nên việc sử dụng cũng rất dễ dàng và thuận tiện đáp ứng được nhiều nhu cầu. Van được sử dụng cho các hệ thống pha trộn hoặc chuyển hướng dòng chảy với những thành phần khác nhau  giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Hệ thống thủy lực, khí nén, hơi nóng

Hệ thống thủy lực, khí nén, hơi nóng
Hệ thống thủy lực, khí nén, hơi nóng

Van được sử dụng nhiều trong các hệ thống lò hơi, khí đốt với độ chịu nhiệt lên đến 180 độ C . Van có khả năng điều tiết , kiểm soát dòng đối lưu tốt, vận hành dễ dàng và bền.

Các loại van solenoid 

Van Solenoid được chia thành 2 dạng:

Van Solenoid được chia thành 2 dạng
Van Solenoid được chia thành 2 dạng
 • Van điện tử thường đóng (NO)
 • Van điện tử thường mở (NC)

Trên đây là thông tin về Van Solenoid là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động mà Vantvt.vn trong chuyên mục tin tức muốn gửi đến bạn. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *