Tổng hợp các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chắc hẳn áp suất là một trong số đại lượng đo lường quen thuộc nhất. Áp suất gắn liền với đời sống hàng ngày với nhiều công dụng tuyệt vời. 

Tuy áp suất không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn có biết không mỗi khu vực trên thế giới sẽ có những đơn vị đo áp suất khác nhau đó. Để hiểu hơn về các đơn vị áp suất phổ biến hiện nay mời các bạn cùng  Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu nhé!

Đơn vị Pa 

Đơn vị Pa 
Đơn vị Pa

Khái niệm:

Đơn vị Pa có tên đầy đủ là Pascal được đặt theo tên của một nhà toán học và vật lý người Pháp – Blaise Pascal. Pa là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Công thức tính của đơn vị pa:

1 Pa = 1 N/m²

Trong đó, 1 pascal áp suất được tính bằng áp lực nhỏ có độ lớn là 1 newton tác dụng lên bề mặt có diện tích 1 mét vuông.

Ứng dụng thực tế: 

Đây là một đơn vị áp suất được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là các nước châu Á. Nó được dùng để đo lường áp suất trong xây dựng hoặc sử dụng trong ngành công nghiệp như: sản xuất thép, điện, nước thải, một số máy móc như: máy nén khí, máy phun xịt rửa(máy rửa xe), máy nước nóng…

Đơn vị Kpa

Đơn vị Kpa
Đơn vị Kpa

Khái niệm:

Đơn vị Kpa có tên đầy đủ là Kilopascal là một đơn vị đo áp suất được quy đổi từ Pascal (Pa) để tránh việc viết quá nhiều chữ số 0. Việc này sẽ làm đơn giản hóa việc ghi chép thay vì viết 1000 Pa thì người ta sẽ viết thành 1 Kpa. 

Công thức quy đổi: 

1 Kpa = 1000 Pa

Ứng dụng thực tế: 

Tương tự như đơn vị Pa, Kpa cũng được ứng dụng rãi để đo áp suất rộng. Nhờ vào việc giảm thiểu các chữ số 0 trong hiển thị chính vì vậy mà đơn vị Kpa được sử dụng làm đơn vị đo trong các đồng hồ đo áp suất trong các máy móc, đo áp suất của chất lỏng, chất khí và bên cạnh đó Kpa cũng còn được sử dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

Đơn vị Mpa

Đơn vị Mpa
Đơn vị Mpa

Khái niệm:

Đơn vị Mpa có tên đầy đủ là Megapascal đây là đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Mpa là một đơn vị đo trong hệ đo lường quốc tế (SI). Đơn vị này cũng được quy đổi từ đơn vị Pa và có giá trị lớn hơn rất nhiều để dùng trong các thiết bị đo áp suất. Tại các quốc gia châu Á thì thường sử dụng đơn vị Pa, MPa, KPa hơn là dùng các đơn vị Psi, Kpsi của Mỹ hay đơn vị Bar, kg/cm2 của châu Âu.

Công thức quy đổi: 

1 Mpa = 1 000 Kpa = 1 000 000 Pa.

Ứng dụng thực tế:

Được sử dụng nhiều trong các đồng hồ đo lường của máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực,…

Đơn vị Bar

Đơn vị Bar
Đơn vị Bar

Khái niệm: 

Đơn vị Bar cũng là một đơn vị áp suất tuy nhiên nó không phải đơn vị đo của hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Bar được giới thiệu bởi nhà khí tượng học Vilhelm Bjerknes người Na Uy đây chính là người tìm ra phương pháp dự báo thời tiết hiện đại.

Công thức quy đổi: 

1 Bar = 100 000 Pa

Ứng dụng thực tế:

Tại các nước châu Á thì ít sử dụng đơn này tuy nhiên Bar được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và nó đặc biệt phổ biến tại các nước công nghiệp như Anh, Đức, Pháp. Các đơn vị phổ biến khác như: Mbar, Kbar,… đều được bắt nguồn từ đơn vị Bar.

Cách quy đổi giữa các đơn vị áp suất

Bởi vì mỗi khu vực trên thế giới sẽ có những đơn vị đo áp suất khác nhau nên việc quy đổi giữa các đơn vị sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Bảng quy đổi giữa các đơn vị áp suất
Bảng quy đổi giữa các đơn vị áp suất

Quan sát bảng quy đổi ta thấy cột dọc là đơn vị cần quy đổi, hàng ngang là giá trị quy đổi từ 1 đơn vị cần quy đổi. 

Ví dụ như:

  • 1 Pa sẽ bằng 0.001 Kpa
  • 1 Pa sẽ bằng 0.000001 Mpa
  • 1 Pa sẽ bằng 0.00001 Bar
  • 1 Bar sẽ bằng 1 000 Pa

Trong bài viết Van TVT đã tổng hợp các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay. Hy vọng đây là những kiến thức trên thực sự bổ ích với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *