Van điều khiển (Control Valve) là gì? Tìm hiểu về van điều khiển

Van điều khiển (Control Valve) là gì? Tìm hiểu về van điều khiển

Control valve tạm dịch là van điều khiển, đây là  tên gọi chung của các loại van được điều khiển tự động bằng  bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén. Van điều khiển có nhiều loại với  cấu tạo  thân van bao gồm các loại van như van bướm, van bi, van cổng, van dao, van cổng,… 

Để biết thêm thông tin chi tiết về Van điều khiển (Control Valve) là gì? Tìm hiểu về van điều khiển thà hãy cùng Van TVT theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển là gì?
Van điều khiển là gì?

Control valve có nghĩa là van điều khiển. Đây là loại van dùng để điều khiển dòng lưu chất  bằng cách điều chỉnh tốc độ dòng chảy phù hợp với tín hiệu từ bộ điều khiển hoặc bộ điều khiển khí nén. Việc sử dụng van điều khiển nhằm cho phép kiểm soát trực tiếp tốc độ dòng chảy và kiểm soát hậu quả của các biến quá trình như áp suất, nhiệt độ và mức chất lỏng trong trong các đường ống dẫn nước, khí, hơi,  dầu, hóa chất,…

Bộ điều khiển thực chất là sự kết hợp của các loại van công nghiệp như van bi, van bướm, van cổng, van dao… Chúng sử dụng  cấu hình động lực để đóng hoặc mở van bằng cơ cấu dẫn động khí nén, cơ cấu dẫn động thủy lực và cơ cấu truyền động điện. Van điều khiển có hai thông dụng mở và đóng đó là: van điều khiển đóng hoàn toàn và van điều khiển mở hoàn toàn, van điều khiển tuyến tính.

Các loại van điều khiển

Van điều khiển tuyến tính 

Van điều khiển tuyến tính 
Van điều khiển tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính là một loại van điều khiển tự động, có thể điều khiển độ mở của van  theo một góc mở nhất định để tiết lưu dòng chất lỏng. Van tuyến tính cho phép van mở tự do theo các góc mở từ 0 đến 0 đến 90 độ. Sử dụng dòng  tín hiệu: 4 – 20 mA hoặc dùng điện áp 0 – 10 VDC để điều khiển góc mở van.

Van điều khiển on off

Van điều khiển on offVan điều khiển tắt mở là loại van có chức năng điều khiển van đóng mở tự động, tuy nhiên nó không thể điều khiển van mở theo những góc nhất định. Van điều khiển tắt mở chỉ có chức năng đóng mở van đơn giản chứ không thể. Nó có thể điều chỉnh dòng chảy của nước hoặc khí khi nó đi qua van. Van điều khiển bật-tắt nhìn chung có cơ chế điều khiển van đơn giản hơn van tuyến tính. Van tự động thường được sử dụng cho các hệ thống. Các van điều khiển hệ thống kỹ thuật tự động, hệ thống  nước, xử lý nước thải hay công nghệ thực phẩm sử dụng  hai công nghệ chính là van điều khiển điện và van điều khiển khí nén.

Van điều khiển điện 

Van điều khiển điện 
Van điều khiển điện

Van điều khiển điện  sử dụng tín hiệu điện để điều khiển van tự động. Phần điều khiển của van bao gồm động cơ điện nối với trục của các loại van công nghiệp. Các loại van điều khiển điện thông dụng  là: Van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cổng điều khiển điện… Van điều khiển điện sử dụng điện áp điều khiển 24V, 220V hoặc 380V. Chúng có thể điều khiển van tuyến tính và  van bật-tắt tùy theo loại van sản xuất.

Van điều khiển khí nén 

Van điều khiển khí nén 
Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén (Pneumatic control valve) là loại van sử dụng  điều khiển  khí nén để điều khiển van. Van đóng mở tự động Loại van này thường được sử dụng để bật và tắt van. Ưu điểm của van điều khiển  khí nén là tốc độ đóng mở của van rất nhanh, mang lại nhiều thuận lợi trong quá trình sử dụng. Các loại van tự động sử dụng hệ thống khí nén  thường là: Van bi điều khiển khí nén, Van bướm điều khiển khí nén, Van bi điều khiển  khí nén… 

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại van điều khiển tự động van điều khiển mà trong  chuyên mục tin tức kỳ này Van TVT muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rằng “Van điều khiển (Control Valve) là gì? Tìm hiểu về van điều khiển”. Nếu bạn đọc có điều gì chưa rõ về van điều khiển, vui lòng liên hệ Van TVT để được giải đáp rõ hơn.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.