Van cổng là gì? Cấu tạo của van cổng

Bài viết này chúng tôi xin nói về van cổng hay còn gọi là van cổng về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng; ứng dụng của nó trong hệ thống đường ống công nghiệp, cũng như một số lưu ý khi sử dụng van này.

Để giải đáp các thắc mắc trên mời bạn hãy cùng Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu trong bài viết “Van cổng là gì? Cấu tạo của van cổng” dưới đây nhé!

Van cổng là gì?

Van cổng là gì?
Van cổng là gì?

Van cổng hay còn gọi là Van cửa (tên tiếng anh là: Gate Valve) là một bộ phận thiết bị được lắp đặt trong đường ống có chức năng chính là đóng mở chất lỏng lưu thông qua một vị trí cụ thể bằng cách nâng hoặc hạ van lên hoặc hạ xuống giống như van cổng đóng mở, do đó có tên gọi van cổng. từ đây. Van được sử dụng rộng rãi trong mọi ứng dụng nhưng phổ biến nhất là trong các ngành cấp thoát nước. 

Khi van mở hoàn toàn, cho phép chất lỏng chảy  hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến lưu lượng hoặc áp suất trong đường ống. Van cổng được sử dụng cho các ứng dụng  mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn, chúng được lắp đặt trong đường ống như van cách ly và không được sử dụng làm van điều khiển lưu lượng.Hoạt động của van cổng được thực hiện bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ để đóng hoặc ngược chiều kim đồng hồ để mở van ngược chiều kim đồng hồ để mở van. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng
 • Thân van: Đây là một khối lập phương có các vị trí vít và bu lông. Thân van cổng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như van cổng gang, van cổng inox, van cổng đồng, van cổng thép. Van có thể được kết nối: bắt vít, hàn hoặc then chốt.
 • Cửa van: có 2 mặt bích được kết nối với đường ống bằng các lỗ bắt bu lông và vít cố định. Gioăng và gioăng được đặt giữa 2 mặt bích của  ống và van để cho van được thông với nhau. Tôi niêm phong 2 đầu lại với nhau.
 • Nắp van:  ở trên cùng, nơi có thể mở ra để thay đĩa van hoặc để bảo dưỡng. Vị trí này có một lỗ nhỏ để cho cuống van đi thẳng. Có nhiều loại van cổng, do đó, nắp van được lắp ráp bằng mặt bích, ren, hàn. 
 • Tay quay, trục van, đĩa van: Chính là là một chuỗi liên kết  thẳng  nằm trong thân van. Vị trí bánh đà phía trên  kết nối với thân van ở giữa và cuối cùng là đầu van ở mặt dưới của .Bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ, chuỗi liên kết này sẽ kéo trục van đi lên và ngược lại, tạo ra hiện tượng đóng / mở van thực tế.

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của van cổng:

 • Van được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng và tháo lắp.
 • Thân van được đúc nguyên khối chịu được áp lực cao, không tắc nghẽn, chống va đập mạnh 
 • Cổng van được tráng từ trong ra ngoài. Sơn EPOXY, chống rò rỉ, chống ăn mòn tốt. 
 • Cánh van được bọc bằng cao su EPDM an toàn với nước sạch.

Nhược điểm của Van cổng:

 • Van không thể sử dụng  trong các ứng dụng điều khiển dòng chảy. 
 • Thời gian đóng mở của van rất lâu so với các dòng van khác. 
 • Khi mở một phần, áp suất chất lỏng tác động lên van, gây ra tiếng ồn và rung động.

Ứng dụng

Ứng dụng
Ứng dụng
 • Van cổng được sử dụng rộng rãi trong  công nghiệp. Các ngành công nghiệp dầu mỏ, dược phẩm, sản xuất, ô tô và hàng hải. Nhà máy điện, xử lý nước, cấp thoát nước, nhiệt năng, thủy điện. 
 • Van cổng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau ví dụ như: môi trường chất lỏng, khí, hơi nước, hóa chất. Áp suất là 16 bar.Tùy thuộc vào vật liệu, nhiệt độ  lên đến 350 độ C.

Phân loại van cổng

Phân loại van cổng
Phân loại van cổng

Phân loại hoạt động của van cổng: Van cổng tay quay, van cổng tay quay, van cổng điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện, van cổng tín hiệu điện, van cổng có nắp. 

Các dạng chính của van cổng: Van cổng nổi,  van cổng nhúng, van cổng mặt bích, van cổng ren.

Phân loại van cổng dựa vào chất liệu: van cổng inox, van cổng gang, van cổng thép, van cổng đồng,…

Phân loại van cổng theo nguồn gốc, xuất xứ: Van cổng của Malaysia, van cổng của Hàn Quốc, van cổng của Đài Loan, Van cổng của Trung Quốc…

Nguyên tắc sửa chữa bảo trì van cổng

Nguyên tắc sửa chữa bảo trì van cổng
Nguyên tắc sửa chữa bảo trì van cổng

Bảo dưỡng van cổng thường xuyên 

Tránh để hỏng hóc cần thay thế, dẫn đến chi phí đắt đỏ. Thiết lập quy trình bảo trì định kỳ cho 1 dịch vụ sau mỗi 3 – 6 tháng.Tùy thuộc vào môi trường làm việc và quy trình bảo dưỡng, chúng tôi thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:Tháo van cổng ra khỏi hệ thống.

Bước 2: Làm sạch van, kiểm tra các chi tiết bên trong.

Bước 3: Nếu  có dấu hiệu hoặc triệu chứng của sự cố dẫn đến hỏng hóc để dẫn đầu. Hành động khắc phục phải được thực hiện trong thời gian thích hợp. 

Bước 4: Tra dầu mỡ vào nắp van và cuống van.

Bước 5: Cài đặt lại hệ thống và chức năng van một chiều sau khi bảo dưỡng.

Bảo trì, bảo dưỡng van cổng khi có sự cố. 

Trong quá trình hoạt động chúng ta nên bảo dưỡng van thường xuyên để đảm bảo hoạt động của van. Tuy nhiên, ngoài khoảng thời gian này có thể xảy ra sự cố trong thời gian vận hành, chúng ta phải tiến hành bảo dưỡng ngay để đảm bảo hoạt động của van và hệ thống lắp đặt van. Dựa trên kinh nghiệm của các kỹ sư và học hỏi từ nhiều nguồn  kỹ thuật. Quá trình bảo trì chạy theo trình tự sau:

Quan sát tình trạng hiện tại, xác định lỗi và giải quyết nó. 

Nhìn chung, dòng van cổng  có các vấn đề như: Tắc van, hở van, van hoạt động khó khăn,… Nếu phát hiện những lỗi này chúng ta tiến hành tháo lắp, kiểm tra các chi tiết như trục van, ren của thân van, điều khiển… Đồng thời kiểm tra xem có không. là một chướng ngại vật  bị  kẹt khiến van không thể đóng hoàn toàn.Sau khi xác định được lỗi  van là gì. Chúng tôi bắt đầu xử lý những lỗi này bằng cách bôi thêm dầu mỡ vào vị trí thân van. Thay thế các bộ phận bị hư hỏng. Tránh bị tắc nghẽn bởi các chất gây ô nhiễm. Lắp đặt vải, chướng ngại vật và một thiết bị lọc ở phía trước van để tránh sự cố này.

Đối với những lỗi không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Lúc này, chúng ta cần sử dụng các công cụ hỗ trợ trong ngành để xác định  chính xác nhất tình trạng hỏng hóc của van. Ví dụ, với van cổng điều khiển bằng điện, lỗi ở đầu bộ truyền động sẽ dẫn đến van không hoạt động. Chúng tôi cần Phải có những thợ điện có trình độ. Thiết bị  để kiểm tra xem đầu nối điện có hoạt động tốt hay không. 

Lưu ý: Không nên tự ý tháo rời bộ điều khiển điện để sửa chữa thiếu kinh nghiệm vì rất dễ gây cháy nổ. rò rỉ điện nguy hiểm. Sử dụng các phương pháp kiểm tra kín. Để xác định các lỗ hở van nhỏ  mà mắt thường không nhìn thấy được.

Thông qua bài viết “Van cổng là gì? Cấu tạo của van cổngVan TVT  hy vọng bạn hiểu hơn về van cổng và cấu tạo của van như thế nào. Từ đó giúp bạn nếu bạn cần sử dụng thiết bị này cho mục đích khác nhau.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *