Giải đáp: Có nên lắp van một chiều cho đồng hồ nước không?

Van một chiều là thiết bị bảo vệ đường ống hoạt động ổn định, có nhiệm vụ cho  chất lỏng đi qua theo một chiều nhất định và ngăn cản  ngược chiều, khi lắp van có thể lắp theo chiều dọc hoặc chiều ngang đều được nhưng phải đảm bảo van ổn định, an toàn và hiệu quả như mong muốn, nó phải được lắp đặt chính xác. 

Để giải đáp các thắc mắc trên mời bạn hãy cùng Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu trong bài viết “Giải đáp: Có nên lắp van một chiều cho đồng hồ nước không?” dưới đây nhé!

Van một chiều đồng hồ nước là gì?

Van một chiều đồng hồ nước là gì?
Van một chiều đồng hồ nước là gì?

Van một chiều đồng hồ nước là một linh kiện, một phụ kiện bắt buộc phải có đối với bất kỳ cụm đồng hồ nước nào. Nhiều đơn vị đã bỏ qua van một chiều của đồng hồ nước và nhận thấy chắc chắn có một số vấn đề về đường ống hoặc sự cố liên quan đến đồng hồ nước  do thiếu van một chiều. Sẽ rẻ hơn nếu bạn mua van một chiều lắp phía sau đồng hồ để đảm bảo an toàn cho đường ống đồng thời chống thất thoát nước khi chảy ra ngoài hoặc hiện tượng đồng hồ nước bị đong đưa khi quay trong khi gia đình không sử dụng nước. 

Đồng hồ nước có van 1 chiều không?

Đồng hồ nước có van 1 chiều không?
Đồng hồ nước có van 1 chiều không?

Về cơ bản, câu hỏi đồng hồ nước có van một chiều hay không sẽ là có. Vì hiện nay tất cả các loại đồng hồ nước được sử dụng đều là cơ và hoạt động nhờ sức của dòng nước chảy để quay. Khi đó tuabin cánh quạt dẫn đến chuyển động của trục bánh răng làm cho các hình vẽ trên hoạt động, đồng thời dùng sức nhờ dòng chảy như vậy sẽ xảy ra một số trường hợp nước sẽ chảy ngược lại gây ra hiện tượng đo lưu lượng nước để xoay. Vì vậy chúng ta cần có van một chiều để ngăn dòng chảy ngược này. 

Tuy nhiên, dựa trên thực tế, câu hỏi đồng hồ nước có van 1 chiều được trả lời là có và không. Tại sao ư? Đó là bởi vì do trong quá trình sản xuất đồng hồ nước, việc thiết kế lắp thêm van một chiều vào thân đồng hồ gây ra nhiều hậu quả như: dài hơn và nặng hơn điều này sẽ làm tăng chi phí. Nhưng đây không phải là lý do chính mà lý do nằm ở nếu van một chiều bị hư thì chúng ta rất khó xử lý, mặc dù đồng hồ nước vẫn hoạt động ổn định. 

Vì lý do này, các loại đồng hồ nước komax, unik và zenner hiện nay không được thiết kế  van một chiều. Đối với những đồng hồ nước lớn chắc chắn sử dụng van 1 chiều rời sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Mặc dù hiện nay đồng hồ nước không có van một chiều nhưng khi lắp đặt chúng ta phải có van góc với van một chiều trước đồng hồ hoặc sau đồng hồ để bảo vệ đồng hồ nước van một chiều.

Có nên lắp van 1 chiều đồng hồ nước?

Có nên lắp van 1 chiều đồng hồ nước?
Có nên lắp van 1 chiều đồng hồ nước?

Để ngăn nước chảy ngược vào đường công vụ, việc lắp van một chiều đồng hồ nước là đặc biệt cần thiết vì: 

  • Giúp đường nước từ cũ đi theo một hướng nhất định nhưng không cho chảy ngược chiều. 
  • Bảo vệ hệ thống đo đếm khi có sự cố nước chảy ngược, van 1 chiều đóng lại không cho nước qua, chặn toàn bộ lực đẩy ngược do mất áp gây hư hỏng đồng hồ đo nước và các phụ kiện liên quan. Kích thước lớn phải có van điều chỉnh hướng mặt bích để dòng nước ổn định, tốt hơn đồng thời bảo vệ đồng hồ nước và các linh kiện khác. Bánh răng trên đường ống chính va chạm, gây ra những thiệt hại không đáng có. 
  • Bảo vệ đối lưu khi hoạt động của nước trong cùng một công trình lân cận gây ra, khi nhiều hộ tiêu thụ nước gây ra dòng đối lưu, có thể tạo ra các dòng xoáy theo đường cong và gây ra sự đồng nhất. Hồ gần đó quay dễ dàng khi đồng hồ nước được lắp đối diện đồng hồ nước, hiện tượng này sẽ không lần xuất hiện. 

Với những ý nghĩa như vậy của van một chiều đồng hồ nước trong hệ thống đường ống, tất cả các đường ống đồng đều cần có van một chiều để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động tốt và ổn định.

Cách lắp đồng hồ nước

Cách lắp đồng hồ nước
Cách lắp đồng hồ nước

Đồng hồ nước không có van một chiều nên khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước ta cần lắp thêm van một chiều. Trên thực tế, van một chiều có tác dụng chống nước chảy ngược nhưng nước chảy ngược. Việc quay ngược không phải là nguyên nhân ảnh hưởng đến đồng hồ, nguyên nhân chính do đồng hồ nước chạy chậm, đồng hồ nước về hoặc đồng hồ nước không quay. Thường là do đồng hồ bị kẹt chân vịt, hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ rác và loại bỏ các chất cặn bã có trong nước gây kẹt và tắc trong rôto đồng hồ.

Để khắc phục và hạn chế hiện tượng này chúng ta cần lắp thêm một bộ lọc và trước đồng hồ nước để hạn chế dòng rác qua đồng hồ. 

Cách lắp đặt: Vào hệ thống nước thải, nơi chứa các chất gây ô nhiễm và rác thải. Để thông cống nghẹt, chúng ta cần sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Cấu tạo của  đồng hồ đo nước thải không có cánh bơm cũng giống như đồng hồ đo nước thải. Đồng hồ nước lạnh cặn có lẫn tạp chất không quay két bánh xe. Ngoài ra, khi lắp đặt đồng hồ, chúng ta phải có van đóng ngắt trước mặt. Mục đích sử dụng thước đo, kiểm tra hoặc chặn đường nước tháo thước đo. 

Trong một số trường hợp, đồng hồ không sử dụng nước nhưng vẫn không ngừng quay. Chúng ta nên chặn nước để xác minh nguyên nhân. Còn trong một số trường hợp rò rỉ nước cần khóa lại khi ra khỏi nhà hoặc khi không sử dụng để đảm bảo không phải trả thêm tiền nước. 

Thông qua bài viết “Giải đáp: Có nên lắp van một chiều cho đồng hồ nước không?Van TVT  đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cơ bản về van một chiều đồng hồ nước và giải đáp thắc mắc của cho câu hỏi trên. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc liên quan xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *