Hướng dẫn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước chuẩn nhất

Hiện nay các bạn có thể đo cường độ chất lỏng trong hệ thống ống dẫn bằng cách lắp đồng hồ đo áp suất nước ngay trong đường ống. Vậy thì làm sao để đấu và lắp đặt loại đồng hồ này chuẩn nhất?

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng chủ yếu với mục đích thiết lập và điều chỉnh máy điện chất lỏng. Bên cạnh đó, bằng cách lắp đồng hồ đo áp suất nước chính xác cho hệ thống ống nước trong nhà còn có thể giúp cho các bạn khắc phục được các sự cố xảy ra.

Nếu không có đồng hồ đo áp suất, hệ thống ống dẫn chất lỏng sẽ khó có thể được kiểm soát và tạo nên tâm lý lo sợ khi sử dụng. Trong Tin tức mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng Van TVT tìm hiểu về cách lắp đặt thiết bị này nhé!

Đồng hồ đo áp suất nước là gì?

Đồng hồ đo áp suất nước là gì?
Đồng hồ đo áp suất nước là gì?

Đồng hồ đo áp suất nước, hay còn gọi là áp kế là thiết bị dùng để đo tình trạng của chất lỏng (hoặc chất khí) được xác định bằng lực mà chất lỏng sẽ tác dụng lên trong khi ở trạng thái nghỉ trên một đơn vị diện tích. Chẳng hạn như pound/inch vuông hoặc Newton/cm vuông.

Hệ thống đường dẫn trong nhà bạn được thiết kế để làm việc và hoạt động trong một phạm vi áp suất nhất định đã được cài đặt vì thế cách lắp đồng hồ đo áp suất nước phải được định mức cho phạm vi đó.

Thông thường một thiết bị đồng hồ đo áp suất nước có thể đo một lượng nước với áp suất lên đến 10.000 psi. Mặc dù áp suất của dòng nước thường chỉ trong khoảng từ 3.000 đến 5.000 psi.

Đồng hồ áp suất nước được lắp đặt ở đâu đường ống nước
Đồng hồ áp suất nước được lắp đặt ở đâu đường ống nước

Thiết bị này thông thường được đặt ngay cổng áp suất của máy bơm để kiểm tra áp suất của hệ thống. Tuy nhiên thì các bạn có thể lắp đặt chúng ở bất kỳ nơi nào khác nơi áp suất cần được theo dõi.

Các ứng dụng của đồng hồ đo áp suất nước

Các ứng dụng của đồng hồ đo áp suất nước
Các ứng dụng của đồng hồ đo áp suất nước

Khi cách lắp đồng hồ đo áp suất nước của bạn là đúng, thì chúng sẽ có thể dễ dàng thực hiện được các ứng dụng chính như sau:

 • Lọc nước trong hồ: đồng hồ đo áp suất giúp theo dõi các biến đổi áp suất trong hệ thống hồ nước. Sau khi thiết bị đọc xong, nếu như mức áp suất cao thì cần phải làm sạch bộ lọc, nếu như áp suất thấp thì đó là do dòng chảy có vấn đề.
 • Hệ thống tưới và phun nước: Thiết bị này thường được sử dụng để đo được áp suất trong hệ thống phun, tưới nước trong vườn hoặc trang trại hay ở bất kỳ đâu.
 • Phát hiện rò rỉ trong ống dẫn: Đồng hồ đo áp suất nước được lắp đặt trong các mạch nước kín chẳng hạn như trong các dây chuyền xử lý ở các nhà máy để có thể phát hiện tình trạng rò rỉ nước và hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Đo thể tích trong bể chứa: Thiết bị đồng hồ này có thể giúp theo dõi được áp suất thể tích nước bên trong bể chứa. Khi áp suất trong đó thay đổi, thì các bạn sẽ biết được lượng nước được đổ đầy vào hoặc xả bớt đi bên trong bể chứa.
 • Đo áp suất nước trong giếng: Hiện nay có những hộ gia đình sử dụng giếng để cung cấp nước, vì thế thiết bị này được sử dụng để biết được khi nào áp suất trong giếng xuống thấp. Điều này giúp cho các bạn nắm bắt được khi nào mình nên tìm nguồn nước khác hoặc khoan một giếng mới.

Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước đúng nhất

Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước đúng nhất
Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước đúng nhất

Trước khi bắt đầu lắp đặt đồng hồ áp suất nước, thì các bạn cần phải chuẩn bị các công cụ như sau:

 • Ống, điếu cờ lê
 • Bộ chuyển đổi đồng hồ áp suất
 • Băng dán ren ống
 • Van đóng, ngắt đồng hồ đo

Sau khi đã chuẩn bị xong, thì sau đây sẽ là các bước đơn giản để các bạn lắp đặt thiết bị này:

Từng bước lắp đặt đồng hồ áp suất nước
Từng bước lắp đặt đồng hồ áp suất nước
 • Đầu tiên hãy ngắt nguồn cấp nước chính vào đường ống mà bạn muốn lắp đồng hồ đo áp suất
 • Xác định vị trí của phần đường ống mà bạn muốn lắp đặt đồng hồ đo áp suất. Sau đó hãy sử dụng cờ lê và mở đường ống để lắp bộ chuyển đổi đồng hồ đo áp suất nước vào
 • Quấn băng keo xung quanh và niêm phong ren ống đực lại theo chiều kim đồng hồ. Việc làm này là để đảm bảo rằng khi lắp đặt ống nối thì băng sẽ bịt kín sẽ không bị bung ra
 • Lắp bộ chuyển đổi đồng hồ áp suất vào đường ống chính trong hệ thống, xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó sử dụng cờ lê vặn chặt bộ chuyển đổi lại
 • Quấn một vài vòng của băng ren lên các ren đực của van đóng ngắt đồng hồ đo áp suất, trên van ngắt sẽ có một đầu là ren đực và một đầu ren cái. Sau đó hãy khởi động van bằng tay và sử dụng cờ lê siết chặt lại
 • Quấn một vài vòng của băng ren trên các ren đực của đồng hồ áp suất. Chèn đồng hồ đo vào ren cái trên ván đóng ngắt và dùng cờ lê vặn chặt đồng hồ lại
 • Cuối cùng sau khi lắp đặt xong, các bạn hãy mở van cấp nước chính mà bạn đã tắt ở bước đầu tiên. Lưu ý hãy kiểm tra xem có bị rò rỉ chỗ nào không và mở van ngắt đồng hồ đo áp suất

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, Van TVT đã hướng dẫn cho các bạn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước chuẩn và chi tiết nhất. Hiện nay chúng tôi là đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm đồng hồ công tắc cũng như van công nghiệp các loại với mức giá hợp lý và nhiều khuyến mãi.

Nếu như các bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *