Van điều khiển điện là gì? Cấu tạo và hoạt động

Van công nghiệp trên thị trường hiện nay có hai loại chính đó là van điều khiển điện và van điều khiển bằng khí nén. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu van điều khiển điện là gì? Cấu tạo và hoạt động của van điều khiển điện.

Đây là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các đường ống sản xuất công nghiệp và cả trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng Van TVT xem loại van điều khiển điện này được tạo ra như thế nào và hoạt động ra sao qua bài viết bên dưới nhé.

Van điều khiển điện là gì?

Van điều khiển điện là loại van đóng mở bằng nguồn điện, bằng việc sử dụng động cơ điện cung cấp cho mô men xoắn tạo ra hoạt động đóng, mở van theo mong muốn của người dùng. Van điều khiển điện có hai loại đóng mở chính đó là đóng mở On/Off (đóng/mở hoàn toàn) và đóng mở tuyến tính (theo góc mong muốn).

Van điều khiển điện là gì?
Van điều khiển điện là gì?

Van điện đóng mở ON/OFF: Là loại van điều khiển điện chỉ có chức năng đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn tính năng như một van đóng ngắt. Loại van này không thể sử dụng cho những hệ thống đòi hỏi điều chỉnh lưu lượng.

Van đóng mở tuyến tính: Là loại van cũng có chức năng đóng mở on/off. Tuy nhiên, còn có thể điều chỉnh góc mở sao cho phù hợp với lưu lượng mong muốn chảy qua van. Van đóng mở tuyến tính rất tiện lợi trong quá trình điều tiết lưu lượng của lưu chất chảy trong hệ thống.

Cấu tạo của van điều khiển điện

Phần van cơ

Bộ phận chính đầu tiên của van điều khiển điện đó chính là phần van cơ và phần này có nhiều loại khác nhau như van bi, van bướm, van cầu. Cấu tạo chung của các loại van gồm những phần sau: Thân van, đĩa, trục, gioăng và vòng làm kín. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi nơi mà người ta sẽ chọn loại van phù hợp.

Cấu tạo của van điều khiển điện
Cấu tạo của van điều khiển điện

Phần truyền động bằng motor điện

Đây là bộ phận chính điều khiển đóng mở của loại van này, sử dụng các điện áp khác nhau từ 24V, 220V, 110V, 380V. Đây là thành phần tạo lực quay (mô men xoắn) để đóng mở van, thông qua hệ thống các cặp bánh răng liên kết nhau theo dạng nối tiếp hay song song, dùng để truyền chuyển động, phân phối chuyển động hay tăng/giảm vận tốc quay của van. Bên trong được lắp một bộ cảm biến để ngăn chặn thiệt hại từ quá tải hoặc quá nhiệt.

Phân loại kiểu van và hoạt động của van điều khiển điện?

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển điện

Van bi là loại van được sử dụng nhiều trong các hệ thống hiện nay như: Nhà máy xử lý nước thải, nhà máy hóa chất, dược phẩm,…để đóng/mở điều tiết và thay đổi hướng của dòng chảy lưu chất trên hệ thống đường ống.

Nguyên lý hoạt động: Khi có dòng điện đi qua motor hoạt động làm xoay trục van đồng thời lỗ khoét của bi sẽ làm cho dòng lưu chất chảy qua, khi lỗ khoét vuông góc với dòng chảy van bị ở trạng thái đóng.

Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện
Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện là loại van được sử dụng phổ biến trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy và những hệ thống đường ống chủ yếu là nước yêu cầu điều khiển tự động.

Nguyên lý hoạt động: Khi dòng điện đi qua motor chuyển động làm trục van xoay – cánh bướm sẽ xoay theo cùng góc với trục van – làm cho van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở.

Van cầu điều khiển điện

Van cầu điều khiển điện
Van cầu điều khiển điện

Van đầu điều khiển điện là loại van thường được sử dụng trong những hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý chất thải hay chất hóa học của các khu công nghiệp như công nghiệp xi măng, đóng tàu, mía đường, trong sản xuất giấy, trong các nhà máy nhiệt điện,…

Nguyên lý hoạt động: Khi dòng điện đi qua sẽ sinh ra một momen xoắn lực qua hệ số bánh răng đã được truyền tải đến từ trục van sẽ giúp van cầu điện vận hành. Dòng điện sẽ phân chia cho động cơ hoạt động ở những góc mở khác nhau cho lưu lượng chất lỏng đi qua phù hợp với mục đích.

Mua van điều khiển điện ở đâu uy tín?

Van công nghiệp chính hãng Van TVT
Van công nghiệp chính hãng Van TVT

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp van điều khiển bằng điện khác nhau. Tuy nhiên, đến với Van TVT là một trong những lựa chọn để khách hàng có thể mua được các loại van điều khiển điện chất lượng và chính hãng. 

Van TVT là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với giá cạnh tranh trên thị trường. Khi mua hàng tại công ty chúng tôi quý khách sẽ nhận được:

  • Sự tư vấn tận tình và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên
  • Được mua hàng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường
  • Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc
  • Bảo hành sản phẩm van điều khiển điện đúng như cam kết

Quý khách có nhu cầu mua van điều khiển điện chính hãng có thể liên hệ Van TVT qua thông tin bên dưới nhé. Nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình cho quý khách.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *