Van khóa nước là gì? Các loại van khóa nước

Trong các đường ống có một loại thiết bị không thể thiếu đó là van khóa nước. Đúng như tên gọi van khóa nước được dùng để khóa hoặc mở dòng nước, điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy. Van khóa nước có có tầm quan trọng và được sử dụng phổ biến hàng ngày.

Tuy nhiên cùng còn rất nhiều người thắc mắc Van khóa nước là gì? Các loại van khóa nước. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì còn chần chờ gì nữa hãy để Van TVT trong chuyên mục tin tức cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Van khóa nước là gì?

Van khóa nước là gì?
Van khóa nước là gì?

Van khóa nước là thiết bị dùng để thông tắc hệ thống cấp thoát nước trong gia đình, công nghiệp, sản xuất…Tuy nhiên, đối với các công trình lớn như trường học, bệnh viện, chung cư, khu phức hợp cao tầng thường sử dụng van nước sinh hoạt, thiết bị này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi hệ thống ống nước thủy lực hiện nay, nó dùng để đóng mở, tăng nước áp suất và giảm áp suất nước trong hệ thống. 

Những loại van thoát nước công nghiệp gồm có các loại sau: Van vận hành bằng điện, van hoạt động bằng khí nén, van ngắt tay gtj nước bằng thép không gỉ, van giảm áp nước, van một chiều cho máy bơm…

Ký hiệu của van khóa nước

Ký hiệu của van khóa nước
Ký hiệu của van khóa nước

Van khóa nước hiện nay có nhiều kiểu dáng khác nhau. Mỗi loại van khóa nước lại có thương hiệu  khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rõ ràng về các ký hiệu của van này. Bởi vì đó là một trong những điều quan trọng nhất vì nếu chúng ta biết các ký hiệu của van khóa nước thì khi đó chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận biết được cấu tạo của van khóa nước. 

Không những vậy, chúng ta sẽ dễ dàng vẽ và xem sơ đồ đường ống nước trong gia đình. Rất đơn giản và chỉ cần biết ký hiệu của van nước, chúng tôi cũng có thể tìm  ra nơi bạn gặp sự cố và chúng tôi có thể nhanh chóng sửa van khóa nước theo sơ đồ đường nước trong nhà cực kỳ nhanh chóng.

Một số ký hiệu van ống nước:

Van khóa nước hoạt động như thế nào?

Van khóa nước hoạt động như thế nào?
Van khóa nước hoạt động như thế nào?

Việc đóng mở của van khóa nước được các nhà sản xuất mặc định giống nhau, tức là muốn khóa van nước khi lắp đặt thì chúng ta vặn van khóa nước theo chiều kim đồng hồ, còn nếu muốn mở thì ngược lại. Nếu muốn khóa van khóa nước lại chúng ta chỉ cần cầm tay van nước vặn theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi chúng ta không thể vặn được nữa thì có nghĩa là van nước đã được khóa thành công. Phần còn lại. Ở các loại van ngắt nước khác là cần gạt nên chúng ta chỉ thực hiện một thao tác rất đơn giản đó là trượt tay gạt  theo  chiều kim đồng hồ là có thể khóa van nước được sử dụng rộng rãi hiện nay. 

Các loại van khóa nước

Các loại van khóa nước
Các loại van khóa nước

Van khóa nước được chia làm hai dạng chính là: Van khóa nước dạng cổng và van khóa nước dạng van bi.

  • Van khóa nước dạng cổng là loại thông dụng nhất, có độ bền khi sử dụng chịu được áp lực lớn và có thể sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau. Van cổng cũng có rất nhiều loại có thể nói đến như: van cổng gang,van cổng ty chìm, van cổng ty nổi, van cổng tín hiệu, van cổng dao, van cổng inox.
  • Van khóa nước dạng bi hay van bi (ball valve) cũng được sử dụng khá nhiều do thích hợp sử dụng cho đường kính nhỏ và có thể chịu được áp lực lớn hơn các dòng van hai chiều khác. Van khóa nước dạng bi cũng có rất nhiều chủng loại có thể nói đến như: van bi đồng, van bi nhựa, van bi inox, van bi ren, van bi mặt bích, van bi gat, van bi 2 mảng và van bi 3 mảnh.

Mua van khóa nước ở đâu?

Mua van khóa nước ở đâu?
Mua van khóa nước ở đâu?

Bạn có thể mua van khóa nước tại Van TVT. Ngoài các loại van khóa nước thì Van TVT còn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm van công nghiệp, phụ kiện đường ống và các thiết bị PCCC như sau:

  • Van công nghiệp: Van điều khiển điện, van điều khiển khí nén, van cửa, van bướm, van bi, van cầu, van y lọc, van 1 chiều, van xả khí, van giảm áp, van an toàn, van điện từ, van tách khí, rọ bơm, bẫy hơi, khớp nối mềm
  • Phụ kiện đường ống: Co, tê, mặt bích, ống thép, côn, cút….
  • Đồng hồ – công tắc: Đồng hồ đo nước, đồng hồ đo dòng chảy, đồng hồ đo nhiệt độ, công tắc áp suất, công tắc dòng chảy,…..
  • Thiết bị phòng cháy chữa cháy: đầu phun chữa cháy, vòi chữa cháy,…….

Các sản phẩm này được sản xuất với nhiều loại chất liệu khác nhau phù hợp với các môi trường làm việc. Các vật liệu được sử dụng như: đồng, inox, thép hợp kim, gang, nhựa,…..

Về kiểu kết nối, sản phẩm Van TVT có đa dạng kiểu kết nối như bích, ren, hàn, nối nhanh với đa dạng kích thước.

Thông qua bài viết “Van khóa nước là gì? Các loại van khóa nướcVan TVT  hy vọng bạn hiểu hơn về van khóa nước và các loại van khóa nước. Từ đó giúp bạn nếu bạn cần sử dụng thiết bị này cho mục đích khác nhau. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan hoặc muốn mua van ống nước vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *