Inox có bao nhiêu loại? Cách phân biệt các loại inox

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ inox hiện nay rất cao. Để đáp ứng yêu cầu này, inox ngày càng trở nên đa dạng về chủng loại và giá cả trên thị trường. Để bạn có thể phân biệt rõ ràng các loại inox thông dụng trên thị trường. 

Vậy Inox có bao nhiêu loại? Cách phân biệt các loại inox hãy cùng Van TVT trong chuyên mục tin tức tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

Inox là gì?

Inox là gì?
Inox là gì?

Inox hay còn được gọi là “thép không gỉ” là hợp kim có hàm lượng crom tối thiểu là 10,5%. Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau và chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: dụng cụ gia đình, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, giao thông vận tải thiết bị, dụng cụ công nghiệp, xưởng đúc, kéo, ray, kệ bếp… Inox cũng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. 

Inox thường được sử dụng trong các ứng dụng đúc để làm các bộ phận cho các công trình, cầu, đường và các tòa nhà chọc trời mà nhấn mạnh tính thẩm mỹ đồng thời cung cấp tính toàn vẹn của cấu trúc và chống rỉ sét do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Nhiều loại bề mặt hoàn thiện khác nhau của thép không gỉ được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu vật lý và môi trường khác nhau. Sự khác biệt chính trong thép không gỉ bắt đầu với lượng crom có ​​mặt. Số lượng oxit crom càng lớn và khả năng hoạt động như một chất cách điện thì độ ăn mòn bề mặt càng lớn. Sự khuếch tán oxit oxy từ khối crom lan ra toàn bộ bề mặt của thép.

Inox có bao nhiêu loại?

Inox có bao nhiêu loại?
Inox có bao nhiêu loại?

Các loại inox có mặt trên thị trường hiện nay bao gồm: inox 304, inox 430, inox 202, inox 201, inox 316. Tuy nhiên có 3 loại được sử dụng phổ biến nhất: inox 304, inox 430 và inox 201. Chất lượng của thép không gỉ thông thường. 

  • Inox 304: Chứa 18% Crom và 10% Niken Đây là loại thép không gỉ không nhiễm từ, sử dụng được trong mọi môi trường, đặc biệt an toàn khi tiếp xúc với hàng chính hãng. Do đó, giá thành của sản phẩm khá cao. 
  • Inox 201: Nó bao gồm 18% crom và 8% niken. Loại thép không gỉ này cũng không nhiễm từ và có độ bền cao. Tuy nhiên, khi sử dụng phải tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Giá thành của sản phẩm sản phẩm không quá cao.
  • Inox 403: Chứa 18% crôm và không chứa niken, loại inox này có từ tính và dễ bị tác động của môi trường làm sản phẩm bị xỉn màu, mất đi vẻ sáng bóng, ưu điểm là giá thành sản phẩm khá cao, rẻ. Mỗi loại inox đều có những  tính chất khác nhau.

Còn lại là những loại inox quý hiếm như inox 202 có tính chất tương tự như inox 403. Inox 316 không nhiễm từ nên có thể sử dụng trong mọi trường hợp, ưu điểm là độ sạch cao thích hợp sử dụng trong các ngành yêu cầu độ sạch nghiêm ngặt, nhược điểm là giá thành khá cao nên chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực đặc biệt sử dụng. 

Cách phân biệt các loại inox

Cách phân biệt các loại inox
Cách phân biệt các loại inox

Đối với các sản phẩm làm bằng inox của các hãng sản xuất lớn thì trên vỏ hộp đều có dán tem và tên của sản phẩm inox. Do đó, chúng ta có thể chắc chắn chọn đúng loại thép không gỉ mà chúng ta cần. Tuy nhiên, để đảm bảo hơn hoặc các thương hiệu không chỉ định khách hàng, chúng ta có thể đi theo cách khác. Muốn biết sản phẩm được làm bằng loại inox nào, nếu nhà sản xuất không ghi rõ thì người dùng có thể kiểm tra bằng dung dịch đặc biệt, chúng ta có thể kiểm tra bằng dung dịch thử inox có bán trên thị trường. 

Dùng nam châm để phân biệt inox
Dùng nam châm để phân biệt inox

Chúng ta có thể dùng nam châm để phân biệt inox: inox 403 có lực hút rất cao. Inox 304 và 201 chúng ta có thể sử dụng axit hoặc thuốc thử đặc biệt. Inox 304 sẽ không phản ứng khi sử dụng axit. Inox 201 có phản ứng tạo bọt. Đối với thuốc thử là đủ dung dịch inox 201 màu đỏ gạch, inox 304 chuyển sang màu xám.

Thông qua bài viết “Inox có bao nhiêu loại? Cách phân biệt các loại inoxVan TVT. Hy vọng những kiến ​​thức cần biết về các loại inox hiện nay đã cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào có thể liên hệ Van TVT để được tư vấn, giải đáp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *