Hơi bão hòa là gì? Hơi quá nhiệt là gì?

Hơi nước được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đặc biệt là trong hệ thống sưởi ấm. Nhờ sử dụng tuyệt vời hơi bão hòa và hơi quá nhiệt mà công ty sản xuất tiết kiệm được rất nhiều chi phí, còn đảm bảo sự tiện nghi hơn trong nhà máy sản xuất của mình, hơi bão hòa và hơi quá nhiệt không chỉ mang lại lợi thế lớn cho nhiều công ty sản xuất hơi và quá nhiệt. Hệ thống hơi nước cũng rất dễ lắp đặt, hoạt động trơn tru và an toàn. 

Vì lý do này, đây được coi là giải pháp hàng đầu tuyệt vời cho các nhà máy sản xuất. Vì vậy, hãy cùng Van TVT xem xét kỹ hơn hai khái niệm Hơi bão hòa là gì? Hơi quá nhiệt là gì? trong bài viết dưới đây.

Hơi bão hòa là gì?

Hơi bão hòa
Hơi bão hòa

Hơi bão hòa hay còn gọi là Saturated Steam là tình trạng xảy ra khi nước nóng được biến thành hơi bằng cách đun sôi nước trong lò sử dụng năng lượng từ điện, dầu đốt nóng hoặc nhiên liệu cho đến khi nước chuyển từ pha lỏng sang pha khí. Áp suất thì giá trị nhiệt độ hơi là cố định và ngược lại, ứng với mỗi nhiệt độ hơi bão hòa thì áp suất hơi là cố định. Hơi bão hòa có hai dạng đó là:

  • Hơi bão hòa ẩm: Là hỗn hợp của hai pha: pha khí và pha lỏng.Hơi nước bão hòa phát sinh khi nước chưa chuyển hoàn toàn  thành pha khí.
  • Hơi bão hòa khô: Hơi bão hòa khô là hơi không chứa pha lỏng mà chỉ có pha khí. 

Thực tế không thể tạo ra hơi bão hòa khô với độ khô 100%, vì vậy người ta thường coi hơi bão hòa ẩm có độ khô> 95% (hoặc trong một số trường hợp> 98%) là hơi bão hòa khô, vì ngay cả với tốt nhất hệ thống lò hơi độ khô hơi chỉ đạt 99,8% đến 99,9%. Ngoài ra, nhìn hơi nước có hiện tượng quá nhiệt nhẹ cũng thường xảy ra. 5 ~ 40 độ C là hơi bão hòa khô, vì ở trạng thái này tính chất truyền nhiệt của hơi quá nhiệt vẫn  khá giống với hơi bão hòa khô mà vẫn đảm bảo  tính chất “khô”, tức là trong hơi chỉ có pha khí, không có nước lỏng.

Hơi quá nhiệt là gì?

Hơi quá nhiệt là gì?
Hơi quá nhiệt là gì?

Hơi quá nhiệt là trạng thái hơi ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của hơi bão hòa ở cùng áp suất. Có thể hiểu đơn giản như sau: nếu ta đun nóng nước lỏng đến nhiệt độ không đổi thì ta được hơi bão hòa, lúc này bão hòa hơi nước vẫn có thể chứa pha lỏng, tức là nước lỏng và được gọi là hơi bão hòa ướt. 

Tiếp tục nung hơi trên cho đến khi hoàn toàn không còn pha lỏng trong hơi ta thu được hơi bão hòa khô. Nhiệt độ sấy của hơi bão hòa  và hơi bão hòa ở cùng áp suất  có cùng giá trị. Nếu hơi nước bão hòa khô được gia nhiệt thêm, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng và hơi nước quá nhiệt sẽ hình thành. Về mặt lý thuyết, giá trị nhiệt độ của hơi quá nhiệt có thể cao tùy ý cho đến khi hơi nước thay đổi trạng thái một lần. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng tôi sẽ không làm điều này. Ta thấy rằng, các giá trị nhiệt độ phổ biến của hơi quá nhiệt thường là 380 ~ 540 độ C.

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất
Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất

Hơi nước có nhiều ứng dụng thực tế phù hợp với ngành công nghiệp. Ngoài ra, ngày nay việc lắp đặt, vận hành, bảo trì và bảo dưỡng hệ thống tạo hơi  khá đơn giản. Do đó, việc sử dụng hơi nước khá đơn giản. Lò hơi ngày càng trở nên phổ biến. Một số lợi ích rõ ràng nhất của hơi nước bão hòa và hơi nước quá nhiệt trong công nghiệp, được đo lường, là: 

  • Hơi nước bão hòa được sử dụng để phục vụ một phần lớn quá trình chế biến biến, được đóng gói trong các loại nồi hơi khác nhau, nhà máy sản xuất  kẹo, nhà máy sản xuất thực phẩm đóng gói, nhà máy  thịt, nhà máy sữa, nhà máy rượu, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi,…
  • Hơi bão hòa và hơi quá nhiệt được ứng dụng khá nhiều trong việc thanh trùng, lọc khuẩn tại các nhà máy ngành hàng mắm, tương, dầu thực vật,..Vì đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe cho người sử dụng. 
  • Hơi bão hòa và hơi quá nhiệt cũng được ứng dụng trực tiếp cho y tế, vệ sinh công nghiệp và cả cho các việc hấp, ủi, khử trùng các công ty may mặc, làm thiết bị chip điện tử,…nhờ vào tính năng khử khuẩn tuyệt vời, an toàn. 
  • Trong việc vận hành các phương tiện giao thông như tàu hỏa, tàu thủy,…
  • Hơi nước quá nhiệt cũng được sử dụng cho hoạt động của động cơ. Hơi  quá nhiệt được sử dụng trong truyền động tuabin: Hiệu suất của tuabin phụ thuộc phần lớn vào các thông số của hơi đầu vào (bao gồm nhiệt độ và áp suất). Nói chung, tuabin càng lớn thì các thông số về áp suất và nhiệt độ càng cao. 
Ứng dụng
Ứng dụng

Trong chuyên mục tin tức Van TVT đã giải đáp cho bạn về “Hơi bão hòa là gì? Hơi quá nhiệt là gì?”. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về hơi nước và công dụng của nó, từ đó có thể thực hiện công việc sản xuất của nó một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng của hơi bão hòa, hơi quá nhiệt trong sản xuất, cũng như sử dụng lò hơi, hãy liên hệ Van TVT  ngay để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.