Van an toàn khí nén và những điều cần lưu ý

Van an toàn khí nén là dòng van thường được sử dụng trong hệ thống ống dẫn khí, hệ thống khí nén, máy khí nén,… Đây là một thiết bị rất quan trọng giúp đảm bảo hệ thống máy khí nén hoạt động ổn định, không vượt ngưỡng áp suất quy định và giúp hệ thống hoạt động bền bỉ, an toàn cho người dùng.

Có nhiều khách hàng đang tìm hiểu về van an toàn khí nén và phân vân không biết có nên lắp đặt van an toàn cho hệ thống máy khí nén không? Dưới đây Van TVT sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin về van khí nén và những lưu ý khi sử dụng van khí nén. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Van an toàn khí nén là gì?

Van an toàn khí nén là gì?
Van an toàn khí nén là gì?

Van an toàn khí nén là một loại van an toàn được sử dụng trong hệ thống máy khí nén, hơi, khí gas. Van thực hiện nhiệm vụ giữ cho áp suất trong bình chứa không vượt ngưỡng giới hạn đã được cài đặt trước 1 bar, 2 bar, 5 bar, 10 bar,….

Khi áp suất trong hệ thống vượt quá mức đã cài đặt van sẽ tự động xả khí giúp giảm áp suất hệ thống. Nhờ đó duy trì áp suất ở mức ổn định, đảm bảo an toàn cho hệ thống khí nén và các thiết bị kèm theo, tránh tình trạng cháy nổ, tăng độ bền và đảm bảo an toàn tính  mạng con người.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng có dòng van an toàn máy khí nén về xuất xứ, thương hiệu, kích cỡ và chất liệu chế tạo. Tại Việt Nam các dòng van an toàn chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn QuốcĐài Loan,….

Các dòng van an toàn khí nén thường được thiết kế nhỏ gọn, có độ làm kín cao, được chế tạo từ các vật liệu cao cấp như thép, inox, đồng,….

Nguyên lý hoạt động

Vị trí và nguyên lý hoạt động
Vị trí và nguyên lý hoạt động

Van an toàn khí nén thường được lắp đặt ngay trên bình chứa nhằm bảo vệ máy, van hoạt động theo nguyên lý như sau:

  • Ở trạng thái bình thường, chưa có sự thay đổi về áp suất, van an toàn khí nén sẽ luôn ở trạng thái đóng kín nhờ vào lực ép của lò xo.
  • Khi áp suất trong bình chứa tăng lên đột ngột, vượt quá ngưỡng áp suất đã được cài đặt, khi áp suất sẽ lớn hơn lực ép của lò xo. Lúc này van sẽ mở, khí nén sẽ thoát ra ngoài và làm giảm áp suất trong bình chứa, giúp đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và an toàn. Cho đến khi áp suất trong bình giảm xuống và nằm trong mức áp suất cho phép, van sẽ tự động đóng lại.

Thông số kỹ thuật của van an toàn khí nén

Dưới đây là thông số kỹ thuật cơ bản của dòng van an toàn khí nén:

Kích cỡ Từ DN15 đến DN50
Kiểu kết nối Lắp ren hoặc lắp bích
Thân van Đồng, gang, inox
Nhiệt độ làm việc Từ 0 ~ 180 độ C
Môi trường làm việc Hơi nóng, khí nén
Xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản

Hình ảnh van khí nén

Dưới đây là một vài hình ảnh thực tế về dòng van an toàn khí nén tại Van TVT:

Các loại van an toàn khí nén
Các loại van an toàn khí nén
Van an toàn inox
Van an toàn inox
Van an toàn gang
Van an toàn gang

Cách điều chỉnh van an toàn khí nén

Cách điều chỉnh van an toàn khí nén
Cách điều chỉnh van an toàn khí nén

Cách điều chỉnh và sử dụng các dòng van an toàn khí nén về cơ bản là giống nhau, chúng ta thực hiện điều chỉnh van như sau:

  • Đầu tiên bạn tháo tay giật của van rồi tháo phần nắp chụp ở trên van.
  • Tiếp theo bạn sử dụng cờ lê để vặn vít điều chỉnh van. Khi cần tăng áp lực trong van thì bạn vặn vít theo chiều kim đồng hồ, khi cần giảm áp lực thì bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ.
  • Để đảm bảo áp suất điều chỉnh chính xác, bạn có thể dùng đồ hồ đo áp suất để áp suất dòng lưu chất đi qua van và điều chỉnh áp suất van theo ý muốn.
  • Khi bạn đã điều chỉnh xong thì lắp các bộ phận lại như ban đầu.

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng van an toàn khí nén bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng và test van định kỳ và thường xuyên để đảm bảo van hoạt động tốt và không bị kẹt cứng.
  • Khi phát hiện van có dấu hiệu bị hỏng thì bạn nên thay van mới. Tuyệt đối không sửa chữa hay sử dụng lại van cũ, van đã hỏng.

Như vậy nó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống máy khí nén và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Quý khách hàng cần sử dụng van an toàn khí nén hãy liên hệ ngay với Van TVT để được tư vấn và nhận báo giá sản phẩm nhanh chóng, chính xác nhất. Van TVT địa chỉ cung cấp van an toàn khí nén chính hãng, chất lượng hàng đầu tại TPHCM.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *