Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Van an toàn và van giảm áp nhìn chung đều là 2 thiết bị giúp bảo vệ hệ thống đường ống nước trong gia đình bạn. Sở hữu hai sản phẩm này thì sẽ không phải lo lắng về vấn đề an toàn khi sử dụng các thiết bị trong ngôi nhà của mình.

Bất kỳ hệ thống điều áp nào cũng cần có các thiết bị an toàn để giữ an toàn cho quy trình làm việc, các bộ phận cũng như là người sử dụng. Hai thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp chế biến và có cùng chung nhiệm vụ.

Van an toàn và van giảm áp đều được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng quá tải của đường ống giúp cho các bạn có thể yên tâm và sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, Van TVT sẽ đem đến những điểm khác biệt giữa hai sản phẩm này giúp các bạn dễ dàng so sánh chúng hơn.

Van an toàn và van giảm áp là gì?

Van an toàn và van giảm áp là gì ?
Van an toàn và van giảm áp là gì ?

Van an toàn và van giảm áp đều được thiết kế với chung một mục đích ngăn chặn tình trạng quá tải áp suất. Tuy nhiên, chúng có những điểm riêng biệt và được sử dụng trong những quy trình, ứng dụng khác nhau.

Van an toàn

Van an toàn
Van an toàn

Van an toàn (Safety Valve) là một thiết bị cơ khí tự động được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng thông qua một hệ thống quy trình. 

Chúng tuân theo các ràng buộc về áp suất và nhiệt độ được xác định trước nhằm ngăn ngừa sự cố có thể dẫn đến thiệt hại về tài sản, môi trường hoặc thậm chí là tính mạng con người.

Van an toàn được thiết kế để có thể mở và làm giảm áp suất dư thừa từ các thiết bị hoặc bình chứa, đồng thời chúng đóng lại và ngăn các chất lỏng chảy ra ngoài. Quan trọng nhất là các bạn phải đảm bảo rằng van an toàn hoạt động tốt mọi lúc mọi nơi.

Van giảm áp

Van giảm áp
Van giảm áp

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve) là một thiết bị làm giảm áp suất để có thể tránh gây ra hư hỏng cho đường ống. Chức năng chính của chúng là bảo vệ các thiết bị nhạy cảm khỏi bị hư hỏng do quá tải áp suất.

Việc lắp đặt thiết bị này là vô cùng quan trọng giúp tránh được rất nhiều lỗi hệ thống. Để phát huy tối đa hiệu quả, áp suất phải được giữ dưới một giới hạn được định trước.

Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Phân biệt van an toàn và van giảm áp
Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Thông thường, van an toàn và van giảm áp sẽ được phân biệt thông qua 3 điểm khác biệt chính đó là mục đích sử dụng, cách chúng vận hành và điểm đặt thiết bị này ở đâu.

Mục đích sử dụng

Sự khác biệt đầu tiên là nằm ở mục đích sử dụng của van an toàn và van giảm áp. Van an toàn giữ cho hệ thống đường ống được an toàn khi không sử dụng.

Còn mục đích của van giảm áp là giữ cho áp suất trong hệ thống nằm trong giới hạn đã định để tránh quá áp. Và chúng được thiết kế để ngăn ngừa hư hỏng do sự quá tải áp suất.

Nhưng mục tiêu chung của cả 2 sản phẩm van an toàn và van giảm áp này đều là để giữ sự an toàn cho gia đình bạn cũng như các thiết bị trong ngôi nhà.

Cách vận hành

Tiếp theo là về cách vận hành của 2 thiết bị này, điểm chung là cả van an toàn và van giảm áp đều sẽ mở ngay lập tức khi đạt đến điểm đặt. Chúng được thiết kế để giảm áp suất hệ thống càng nhanh càng tốt.

Điểm khác nhau là van giảm áp thường được sử dụng cho các chất lỏng như dầu hoặc nước. Trong khi đó van an toàn thường được sử dụng cho các loại khí có thể nén được như không khí hoặc hơi nước.

Điểm đặt thiết bị

Sự khác biệt chính thứ ba nằm ở điểm đặt. Đầu tiên, hãy lưu ý rằng điểm đặt chính là áp suất mà tại đó van bắt đầu mở, điểm đặt thường được đặt dưới điều kiện quá tải áp suất và trên mức áp suất làm việc.

Các van an toàn sẽ mở một lượng nhỏ trước khi đạt đến điểm đặt và bật mở hoàn toàn tại điểm đặt hoặc tại một giá trị xác định sau điểm đặt. Còn đối với van giảm áp thì chỉ chỉ bắt đầu mở tại điểm đặt.

Địa chỉ bán van an toàn và van giảm áp chính hãng

Địa chỉ bán van an toàn và van giảm áp chính hãng
Địa chỉ bán van an toàn và van giảm áp chính hãng

Hiện nay, Van TVT đang cung cấp tất cả các dòng sản phẩm van an toàn và van giảm áp chính hãng với những mức giá cực kỳ ưu đãi đến từ các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Xin mời các bạn tham khảo bảng dưới đây để nắm bắt thêm thông tin giá bán.

Thương hiệu – Xuất xứ Giá bán
Van an toàn Leser – Đức Liên hệ
Van an toàn Zetkama – Ba Lan Liên hệ
Van an toàn và van giảm áp Yoshitake – Nhật Bản Liên hệ
Van an toàn/giảm áp Tung Lung – Đài Loan Liên hệ
Van an toàn/giảm áp ARI – Đức   Liên hệ
Van an toàn/giảm áp YNV – Hàn Quốc Liên hệ

Chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những lợi ích khi mua hàng như sau:

  • Sản phẩm chính hãng 100% được nhập khẩu trực tiếp.
  • Sản phẩm có thời gian bảo hành 12 tháng là ít nhất.
  • Chính sách 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi đến từ nhà sản xuất.
  • Giao hàng nội thành TPHCM và các khu vực lân cận.
  • Luôn có sẵn hàng trong kho.
  • Nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn và lắp đặt.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu như các bạn còn bất kì thắc mắc gì nhé!

Công ty TNHH Thương mại TVT Việt Nam

Địa chỉ: 212/1 Đường Hồng Lạc, Phường 11, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

VPDD: 117 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 097 786 38 95093 880 07 90

Email: tvtvnvalves@gmail.comsales@tvtvietnam.com

Website: https://vantvt.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *