Cảm biến đo lưu lượng là gì? Nguyên lý cảm biến đo lưu lượng nước

Việc đo lường lưu lượng nước hoặc chất lỏng là việc làm rất quan trọng trong các nhà máy xí nghiệp. Nó giúp kiểm kê, đo lường đồng thời nó còn có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tự động hóa ngày nay. 

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ kỹ thuật, các thiết bị cảm biến đo lưu lượng có độ chính xác cao hơn, thiết kế nhỏ gọn và chi phí thấp hơn.

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các thiết bị cảm biến đo lưu lượng nước. Dưới đây Vantvt.vn sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin “Cảm biến đo lưu lượng là gì? Nguyên lý cảm biến đo lưu lượng nước”. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Cảm biến lưu lượng nước là gì?

Cảm biến lưu lượng nước là gì?
Cảm biến lưu lượng nước là gì?

Cảm biến lưu lượng nước là một thiết bị cảm biến lưu lượng chất lỏng. Các thiết bị cảm biến lưu lượng nước được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như sản xuất nước giải khát, dầu mỏ, hóa chất,…..

Cảm biến lưu lượng nước được dùng để đo lường tốc độ dòng chảy, giúp đo lượng nước được cung cấp và sử dụng. Hiện nay trên thị trường, các thiết bị cảm biến lưu lượng nước có sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, thương hiệu, chất liệu sản xuất,….. 

Tùy theo môi trường làm việc, đặc tính của chất lỏng (dòng chảy 1 pha hoặc 2 pha, độ đậm đặc,..), dạng chất lỏng (chảy tầng, chảy chuyển tiếp,…), dải lưu lượng, yêu cầu về độ chính xác mà người ta sẽ lựa chọn dòng thiết bị đo lưu lượng phù hợp.

Cảm biến đo lưu lượng nước thường được sử dụng tại các nhà máy công nghiệp, tòa nhà thương mại, các khu dân cư, nhà trọ,.. Các thiết bị cảm biến đo lưu lượng nước thường được lắp đặt ở nguồn nước hoặc đường ống nước. Nó có nhiệm vụ đo lường tốc độ dòng chảy và tính toán chính xác lượng nước chảy qua đường ống. Thông thường tốc độ dòng chảy được đo bằng đơn vị lít hoặc mét khối/giờ.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý cảm biến lưu lượng nước
Nguyên lý cảm biến lưu lượng nước

Thiết bị cảm biến đo lưu lượng nước có cấu tạo gồm: 1 van nhựa mà dòng chất lỏng có thể chảy qua, 1 roto nước, 1 cảm biến hiệu ứng Hall chỉ định chiều hướng và thực hiện đo lưu lượng nước.

Về nguyên lý hoạt động, khi chảy qua roto, nước sẽ làm roto quay. Lúc này bạn sẽ quan sát được sự thay đổi trong tốc độ của động cơ. Sự thay đổi này được tính là đầu ra dạng xung bởi cảm biến hiệu ứng Hall. Nhờ đó chúng ta có thể đo được chính xác tốc độ dòng chảy.

Như vậy hiệu ứng Hall là nguyên lý hoạt động chính của cảm biến đo lưu lượng. Trong cảm biến lưu lượng, khi roto quay sẽ có sự chênh lệch điện áp được tạo ra trong dây dẫn. Sự chênh lệch điện áp cảm ứng này sẽ ngang với dòng điện.

Khi quạt chuyển động quay khi có dòng nước chảy qua, nó sẽ làm quay roto từ đó sinh ra điện áp. Điện áp này sẽ được đo bằng cảm biến hiệu ứng Hall và nó sẽ hiển thị lên màn hình LCD của thiết bị.

Cảm biến đo lưu lượng nước có thể sử dụng với nhiều môi trường khác nhau như nước nóng, nước lạnh, nước ấm, nước sạch hoặc nước bẩn,… Cảm biến lưu lượng nước có sẵn với kích cỡ đường kính ống dẫn khác nhau và phạm vi tốc độ dòng chảy cũng khác nhau.

Cảm biến đo lưu lượng dễ dàng giao tiếp với các bộ vi lý như Arduino thông qua bảng vi điều khiển Arduino để xử lý, cảm biến lưu lượng nước hiệu ứng Hall, màn hình LCD 16×2 và dây kết nối Breadboard. 

Cảm biến lưu lượng thường có 3 dây như sau:

 • Dây màu đỏ dùng để kết nối với điện áp cung cấp
 • Dây màu đen dùng để kết nối với mặt đất.
 • Dây màu vàng dùng để thu thập đầu ra từ cảm biến hiệu ứng Hall.

Các loại cảm biến lưu lượng nước

Cảm biến đo lưu lượng nước hiện nay có 2 loại chính là cảm biến loại điện tử và loại siêu âm. Dưới đây Vantvt.vn sẽ giới thiệu đến bạn những ưu điểm của 2 loại cảm biến này.

Cảm biến lưu lượng nước loại điện tử

Cảm biến lưu lượng nước loại điện tử
Cảm biến lưu lượng nước loại điện tử

Đây là một loại cảm biến lưu lượng sử dụng thiết bị cảm biến từ để đo các thông số. Cảm biến lưu lượng loại điện tử có các ưu điểm sau:

 • Có độ chính xác cao
 • Cảm biến gắn trên thân giúp đồng hồ hoạt động trơn tru, không bị vứt rác như đồng hồ loại cơ.
 • Được trang bị màn hình điện tử giúp bạn dễ dàng kiểm tra các thông số trên đồng hồ.
 • Có thể kết nối được với các thiết bị xuất tín hiệu xung dễ dàng, từ đó bạn có thể theo dõi lưu lượng nước sử dụng từ xa mà không cần phải quan sát trực tiếp trên màn hình đồng hồ.
 • Có tuổi thọ rất cao bởi phần thân thường được làm bằng inox hoặc đồng.

Cảm biến lưu lượng nước loại siêu âm

Cảm biến lưu lượng nước loại siêu âm
Cảm biến lưu lượng nước loại siêu âm

Cảm biến lưu lượng nước siêu âm là loại thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay. Nó ứng dụng nguyên lý sóng siêu âm để đo, tính toán lưu lượng nước dựa trên khoảng thời gian di chuyển của âm thanh giữa các cặp sensor gắn trên thiết bị. 

Hiện nay thiết bị cảm biến lưu lượng loại siêu âm được sử dụng khá nhiều bởi chúng có các ưu điểm sau:

 • Độ chính xác cao
 • Không yêu cầu lớn về không gian lắp đặt
 • Dải đo lớn, ổn định, nó không phụ thuộc vào nhiệt độ hay áp suất trong đường ống.
 • Loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Không cần phải cắt hay phá hủy một phần hệ thống ống dẫn.

Trên đây Vantvt.vn vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin về cảm biến đo lưu lượng nước. Nếu bạn có thắc mắc gì về sản phẩm có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TVT VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *