Van an toàn là gì? Cách lắp đặt van an toàn đúng chuẩn

Cách lắp đặt van an toàn là như thế nào để có thể phù hợp nhất đối với hệ thống đường ống nhà bạn? Và như thế nào để đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động tối đa công suất khi áp suất nước lên quá cao?

Van an toàn là một loại van công nghiệp lần đầu tiên được phát triển để sử dụng trên nồi hơi trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Chúng có chức năng chính đó là bảo vệ và giữ an toàn cho các thiết bị mà chúng được lắp đặt trên đó.

Vậy thì cách lắp đặt van an toàn là như thế nào cho đúng? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với Van TVT đi tìm hiểu lựa chọn cũng như làm sao để lắp đặt đúng sản phẩm này nhé!

Van an toàn là gì?

Van an toàn là gì?
Van an toàn là gì?

Để bảo vệ các hệ thống được thiết kế để lưu thông các chất lỏng khác nhau và theo một áp suất nhất định để tránh được tất cả các tác hại thì người ta sẽ sử dụng đến van an toàn. Khi áp suất trong đường ống tăng lên đột ngột vượt qua giá trị đã định sẵn thì đó là lúc van an toàn làm việc.

Chức năng chính của van an toàn là giải phóng một lượng hơi, khí hoặc chất lỏng nhất định nếu áp suất hệ thống tăng cao hơn áp suất cài đặt của van. Bằng cách này, chúng có thể bảo vệ hệ thống áp suất mong muốn khỏi sự gia tăng áp suất đột ngột.

Các bộ phận chính của van an toàn là thân van, lò xo định vị, đĩa, bệ ngồi & thân van cùng các bộ phận khác như vít điều chỉnh để điều chỉnh lực lò xo làm thay đổi điểm đặt áp suất mở. 

Tùy vào ứng dụng mà các loại van an toàn sẽ có các kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Hoặc khách hàng có thể yêu cầu một thiết bị không có trong các kích thước có sẵn sao cho phù hợp với nhu cầu.

Cách lựa chọn van an toàn

Cách lựa chọn van an toàn
Cách lựa chọn van an toàn

Để lựa chọn được một sản phẩm và hiểu được cách lắp đặt van an toàn, đầu tiên các bạn phải xác định được môi trường vật chất mà chúng hoạt động và áp suất phù hợp.

Bước tiếp theo là chọn kích cỡ của van, điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước của đường ống cũng như lưu lượng vật chất chảy trong ống. Chọn loại van có kích thước phù hợp để van có thể hoạt động xả áp suất an toàn và đảm bảo.

Cuối cùng các bạn là lựa chọn loại kết nối của van. Hiện nay van an toàn được làm theo 2 tiêu chuẩn đó là lắp ren và lắp bích.

Thông thường, cách lắp đặt van an toàn đúng và lựa chọn phù hợp với một môi trường vật chất đó, thì chúng sẽ có tuổi thọ rất cao. Còn nếu chọn sai, thì chúng chỉ có thể hoạt động trong vòng 1 đến 2 năm là sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng.

Hướng dẫn cách lắp đặt van an toàn

Hướng dẫn cách lắp đặt van an toàn
Hướng dẫn cách lắp đặt van an toàn
Vị trí lắp van an toàn
Vị trí lắp van an toàn

Sau khi tìm hiểu cách lựa chọn, chúng ta hãy đến với nội dung tiếp theo đó là cách lắp đặt van an toàn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi các bước sau đây:

  • Đầu tiên, hãy mở đường ống nước để xả sạch bụi bẩn ra ngoài.
  • Lưu ý chọn van có đường kính bằng ⅓ đường kính của hệ thống ống dẫn.
  • Cài đặt mức áp suất an toàn cho van.
  • Gắn van trên đường ống theo chiều mũi tên chỉ hướng dòng chảy trên thân van.
  • Vị trí lắp van an toàn là ở ngay đầu ra vào ống dẫn để dễ dàng thay thế và bảo trì.
  • Cách lắp đặt van an toàn mà chúng tôi khuyến khích các bạn là cao hơn 10% so với áp suất vận hành để tránh rò rỉ.
  • Kiểm tra van bằng cách chạy thử đường ống.

Các bạn phải thực hiện cách lắp đặt van an toàn làm sao để nước ngưng tụ không thể đọng lại trong ống, bởi vì sẽ xảy ra hiện tượng nước chảy ngược vào trong và làm hỏng van. 

Vị trí lắp van an toàn không đúng cách vừa có thể gây rò rỉ vừa gây ra các rủi ro về an toàn. Hãy đảm bảo rằng cách lắp đặt van an toàn của bạn là chính xác sẽ giúp tránh bị hư hỏng cho cả van và hệ thống.

Q&A

Các câu hỏi về van an toàn
Các câu hỏi về van an toàn

Làm thế nào để bạn kiểm tra một van an toàn?

Thông thường sẽ có một thiết bị đặc biệt để kiểm tra van an toàn, Có những công cụ kiểm tra tại chỗ có thể được sử dụng. Hoặc các bạn có thể thuê các dịch vụ kiểm tra van ở bên ngoài.

Sự khác biệt giữa van an toàn và van giảm áp

Mục đích của chúng là tương tự nhau, tuy nhiên thì van an toàn được thiết kế để hoạt động trong tình huống khẩn cấp còn van giảm áp thì không sử dụng trong những tình huống này.

Van an toàn vận hành gián tiếp là gì ?

Van an toàn vận hành gián tiếp là van trong đó van thứ hai, được gọi là van hoa tiêu được sử dụng để kích hoạt việc mở van an toàn chính.

Kiểm tra van an toàn là gì ?

Đó là áp suất mà van an toàn được đặt trên băng thử nghiệm mà không có áp suất ngược. Áp suất tại đó van an toàn được thiết lập cho dịch vụ có nhiệt độ cao, được đặt trên giàn thử nghiệm và sử dụng chất lỏng thử nghiệm ở nhiệt độ môi trường xung quanh.

Giá các loại van an toàn tại Van TVT

Giá các loại van an toàn tại Van TVT
Giá các loại van an toàn tại Van TVT

Hiện Van TVT đang kinh doanh đa dạng mặt hàng van an toàn chính hãng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên toàn cầu.

Thương hiệu Giá
Van an toàn Leser Liên hệ
Van an toàn Yoshitake Liên hệ
Van an toàn Zetkama Liên hệ
Van an toàn ARI Liên hệ
Van an toàn YNV Liên hệ

Như vậy là thông qua bài viết phía trên đây, Van TVT đã đem lại cho người đọc cách lựa chọn cũng như các hướng dẫn cách lắp đặt van an toàn. Nếu như các bạn còn thắc về bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức.

Công ty TNHH Thương mại TVT Việt Nam

Địa chỉ: 212/1 Đường Hồng Lạc, Phường 11, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

VPDD: 117 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 097 786 38 950938800790

Email: tvtvnvalves@gmail.comsales@tvtvietnam.com

Website: https://vantvt.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *