Bẫy hơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Bẫy hơi là một bộ phận thường có mặt trong những thiết bị như lò hơi, nồi hơi,…Vậy bẫy hơi là gì?  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi là như thế nào? Mời bạn cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bẫy hơi được xem là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong các thiết bị hoạt động theo nguyên lý sử dụng hơi. Để giúp các bạn hiểu hơn cũng như biết phân biệt được bộ phận này, Van TVT mời bạn cùng theo dõi bài chia sẻ bên dưới nhé.

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi là gì?
Bẫy hơi là gì?

Trong công nghiệp, hơi nước được sử dụng thường xuyên để sưởi ấm (gia nhiệt) hoặc làm động lực cho cơ năng cho các thiết bị hoạt động. Bẫy hơi được sử dụng trong các hệ thống và thiết bị hơi này đảm bảo rằng hơi nước không bị lãng phí.

Hiểu một cách đơn giản, bẫy hơi là một loại van tự động lọc nước ngưng (tức là hơi nước ngưng tụ) và các khí không ngưng tụ như không khí mà không cho hơi nước thoát ra ngoài. Bẫy hơi còn được gọi với nhiều cái tên khác như cốc ngưng hơi hay cốc ngưng phao. 

Tại sao cần dùng bẫy hơi?

Để hiểu được công dụng và tại sao phải cần dùng đến bẫy hơi bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của của các thiết bị sử dụng hơi nước.  

Trong các lò hơi công nghiệp, nước được đun nóng → Nước biến thành hơi bão hòa → Hơi bão hoà biến thành hơi quá nhiệt và dẫn đến các bộ phận khác.

Tại sao cần dùng bẫy hơi?
Tại sao cần dùng bẫy hơi?

Đến lúc này, năng lượng hơi nước sẽ được khai thác và một số hơi nước sẽ bị ngưng tụ lại → Hơi nước được ngưng tụ sẽ biến trở thành nước trở lại và tiếp tục được đun sôi tạo ra hơi nước và giải phóng năng lượng tiếp tục.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi
Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Vậy bẫy hơi có công dụng gì trong quá trình hoạt động này? Khi sử dụng bẫy hơi, luồng hơi được đảm bảo khô nóng, không bị mất nhiệt do hơi nước. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đốt cho các nồi hơi đi khoảng 8% (thực tế sẽ từ 8%~20%). Bên cạnh đó, sẽ giảm được chi phí nhiên liệu và gia tăng được năng suất hoạt động của nhà máy. 

Phân loại bẫy hơi và nguyên lý hoạt động

Bẫy hơi dạng phao – van phao

Bẫy hơi dạng phao - van phao
Bẫy hơi dạng phao – van phao

Nguyên lý hoạt động: Khi nước ngưng tụ vào bẫy sẽ làm cho phao nổi lên → phao dẫn động kéo van đi lên → van mở nước ngưng chảy ra ngoài bẫy. (Bẫy hơi dạng van phao được chế tạo gồm lỗ thông hơi được điều khiển bằng tay trên đỉnh của thân bẫy, tuy nhiên đối với các bẫy hơi hiện đại ngày nay sử dụng lỗ thông hơi nhiệt tĩnh, cho phép hơi đi qua trong khi xử lý nước ngưng.

Bẫy hơi dạng cốc phao – kiểu thùng ngược

Bẫy hơi dạng cốc phao - kiểu thùng ngược
Bẫy hơi dạng cốc phao – kiểu thùng ngược

Nguyên lý hoạt động: Khi nước ngưng đi vào bẫy → thùng đi xuống xéo van đi xuống khỏi vị trí đóng → nước ngưng dưới đáy thùng đi lên làm đầy thân và đi ra ngoài → khi hơi vào thùng làm thùng nổi lên, đẩy van đòn bẩy đi lên đóng cửa thoát. (bẫy hơi kiểu thùng ngược có cấu tạo gồm một thùng ngược được định vị nhờ một van đòn bẩy, và trên đỉnh thùng ngược có lỗ thông hơi nhỏ.)

Bẫy hơi kiểu nhiệt động – bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi kiểu nhiệt động - bẫy hơi đồng tiền
Bẫy hơi kiểu nhiệt động – bẫy hơi đồng tiền

Nguyên lý hoạt động: Hơi nước đi qua bẫy → đĩa ở trên bề mặt dẹt trong buồng điều tiết hoặc nắp đậy chuyển động nâng lên do áp suất → nước ngưng lạnh và không khí ngay lập tức được đẩy ra khỏi vành đai bên trong ở dưới đĩa và ra ngoài thông qua cửa thải → đến buồng dưới đĩa làm giảm áp suất và giải phóng hơi nước chuyển động ở tốc độ cao, tạo ra vùng áp suất thấp ở dưới đĩa, đẩy đĩa về phía vành đai → áp suất ở buồng phía trên giảm khi hơi nước ngưng tụ, đĩa được nâng lên bởi nước ngưng áp suất cao, và chu trình lập lại.

Cách lựa chọn bẫy hơi phù hợp

Vì bẫy hơi có nhiều loại khác nhau vì thế khi lựa chọn cho hệ thống hơi lắp đặt cho hệ thống cần quan tâm đến những điều dưới đây:

  • Loại bỏ không khí: Khi hệ thống chưa được lắp bẫy hơi thì toàn bộ hệ thống ống hơi đang được lấp đầy bởi không khí. Vì vậy cần loại bỏ hết không khí ra ngoài để quá trình truyền nhiệt được diễn ra nhanh chóng. Vì vậy nên sử dụng bẫy hơi kiểu nhiệt động vì nó ở trạng thái mở hoàn toàn khi khởi động.
  • Loại bỏ nước ngưng tụ: Nếu muốn tách hơi hơi nước ra khỏi nước, nghĩa là cho phép hơi nước thoát hết ra ngoài nhưng vẫn giữ lại hơi trong hệ thống. Vì vậy lúc này sử dụng bẫy hơi phao là hợp lý.
  • Tăng hiệu suất cho hệ thống: Nếu loại trừ hai yếu tố trên mà chúng ta quan tâm hế hiệu suất hoạt động của hệ thống thì nên sử dụng bẫy hơi kiểu thùng ngược. Vì với đặc tính bẫy hơi phao là sử dụng lực nâng của nước, bẫy hơi nhiệt động sử dụng động năng của hơi nước và nước.

Van TVT chuyên cung cấp các loại van công nghiệp vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về bẫy hơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi. Hy vọng những thông tin sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu cần cung cấp các thiết bị công nghiệp chất lượng và uy tín hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

Công ty TNHH Thương mại TVT Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *