Van cửa – Van cổng – Van chặn nhập khẩu chính hãng

Trong những năm gần đây các dòng van công nghiệp, van cửa được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là các hệ thống sản xuất tự động. Các dòng van cửa hiện nay rất đa dạng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của quý khách hàng.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu van cửa là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cửa, ưu và nhược điểm của van cửa như thế nào?. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Van cửa là gì?

Van cửa là gì?
Van cửa là gì?

Van cửa tên tiếng Anh là Gate Valve, nó còn được gọi bằng các tên khác như van cổng, van chặn. Đây là dòng van công nghiệp có chức năng đóng/mở dòng lưu chất bên trong hệ thống ống dẫn.

Van có cấu tạo với cánh van nâng lên, hạ xuống giống như cánh cửa sập nên được gọi là van cửa, van cổng. Hiện nay van được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, gang, đồng, nhựa,…. Tùy vào môi trường làm việc mà bạn có thể lựa chọn loại van với chất liệu phù hợp.

Van được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nó dùng để khóa nước, khí, chất lỏng, dầu khí,,,,

Để đóng/mở van bạn cần phải quay tay vô lăng liên kết với trục van đề làm cánh van chuyển động. Khi cánh van ở vị trí mở hoàn toàn thì van không nằm trên dòng chảy, do đó không ảnh hưởng đến dòng chảy lưu chất, đảm bảo dòng chảy lưu chất bên trong đường ống và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khi van ở vị trí đóng kín hoàn toàn không cho lưu chất rò rỉ sang đầu bên kia,

Cấu tạo van cửa

Cấu tạo van cửa
Cấu tạo van cửa

Van cửa có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

– Thân van là một bộ phận rất quan trọng, nó gồm các phụ kiện khác như ốc, bulong định vị. Thân van cửa thường được làm từ các loại vật liệu như: inox, gang, đồng, nhựa, thép,…. với các kiểu nối lắp như ren, hàn, mặt bích.

– Cửa van là bộ phận dùng để đóng/mở cho dòng lưu chất đi qua van. Nó được cấu tạo từ 2 mặt bích được nối với đường ống bằng lỗ bulong và ốc định vị.  Giữa 2 mặt bích được chèn gioăng và đệm giúp làm kín 2 đầu.

– Nắp van: Đây là phần trên của van, nó được dùng để lắp đặt các chi tiết bên trong van và dùng để thay thế hoặc bảo dưỡng đĩa van. Nắp van có 1 lỗ nhỏ để trục van xuyên thẳng qua. Nắp và thân van được kết nối với nhau bằng bulong hoặc nối ren, giữa thân và nắp có gioăng cao su làm kín, ngăn ngừa tình trạng rò rỉ lưu chất ra ngoài.

– Vô lăng, trục van, đĩa van được kết nối với trên đường thẳng và nằm trong thân van. Vô lăng nằm trên đầu, kế đến là trục van và nằm cuối cùng là đĩa van. Khi quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ nó sẽ kéo trục van lên và ngược lại. Nhờ đó có thể điều khiển đóng/mở tại cửa van.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Van cửa sẽ chuyển động theo 2 trạng thái là chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở hoặc ngược lại chuyển trạng thái mở sang trạng thái đóng. Nguyên lý hoạt động của van như sau:

Quy trinh mở

Khi quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ, trục van sẽ chuyển động lên trên kéo đĩa van đi lên theo. Nhờ đó cửa van mở hoàn toàn cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi van cửa mở hoàn toàn, cửa van sẽ không nằm trên đường chảy của lưu chất, vì vậy toàn bộ dòng chảy lưu chất sẽ đi qua mà không có sự tụt áp hay giảm lưu lượng trên đường ống.

Quy trình đóng

Để đóng cửa van, bạn quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ. Khi đó trục van sẽ di chuyển xuống dưới đẩy đĩa van đi xuống đồng thời đóng cửa van lại chặn toàn bộ dòng chảy lưu chất đi qua van. Khi van được đóng kín hoàn toàn thì sẽ không xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Chức năng của van cửa

Van cửa hay van cổng được ứng dụng rất nhiều từ dân dụng như van cửa khóa nước cho đến các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. 

Khác biệt với những loại van khác, van cửa không dùng để điều tiết lưu lượng dòng chảy mà nó được dùng với mục đích chính là đóng/mở cho phép lưu chất đi qua van hoàn toàn.

Với chức năng đóng/mở cho phép 100% lưu lượng dòng chảy đi qua van với sự sụt áp rất nhỏ, van cửa thường được sử dụng lắp đặt tại vị trí đầu hoặc cuối hệ thống và nó thực hiện nhiệm vụ cấp hoặc xả dòng lưu chất.

Ứng dụng

Van cửa thường được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất và trong cuộc sống như sau:

– Van được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, dược phẩm, ô tô, hàng hải, nhà máy điện, xử lý cấp thoát nước, xử lý nước thải,….

– Van được sử dụng trong nhiều môi trường lưu chất như chất lỏng, chất khí, hơi, hóa chất,….

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm

Trong phần này Van TVT sẽ phân tích về ưu và nhược điểm của van cửa, quý khách hàng có thể tham khảo những thông tin này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp:

Ưu điểm

Dòng van cửa này có một số ưu điểm vượt trội như sau:

– Không làm giảm áp suất hệ thống khi van mở hoàn toàn.

– Van có thể hoạt động với áp suất làm việc cao lên đến 16bar, nhiệt độ làm việc lên đến 350 độ C tùy vào vật liệu cấu tạo nên van.

– Quy trình đóng/mở van ngắn, tốc độ đóng/mở nhanh và tốn ít lực hơn so với van cầu

– Van thực hiện đóng/mở từ từ không gây ra hiện tượng sốc áp, làm rung, giật hệ thống đường ống.

– Van có thể sử dụng được trong nhiều môi trường như nước, dầu khí, hóa chất, môi trường chất rắn dạng hạt hoặc môi trường có độ nhớt cao.

– Van được thiết kế đơn giản dễ dàng lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng.

Nhược điểm

– Đối với dòng van cửa ty nổi cần lắp đặt van tại vị trí có diện tích không gian rộng

– Đĩa van dạng song song có cấu tạo tương đối phức tạp, do đó nó dễ bị kẹt, khi sử dụng lâu dài van có thể xảy ra hiện tượng đóng/mở không kín hoàn toàn 100% gây rò rỉ lưu chất.

– Thành van dễ bị xói mòn do một số lưu chất đặc biệt

Các dòng van cửa phổ biến

Trong phần này Van TVT sẽ giới thiệu đến quý khách hàng một số loại van cửa phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

Van cửa inox

Van cửa inox
Van cửa inox

Van cửa inox hay còn gọi là van chặn inox, van cổng inox. Loại van này được làm từ vật liệu thép cao cấp (inox 201, 304 hoặc 316). Van có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa cao đồng thời van còn làm việc tốt trong các môi trường lưu chất axit, hóa chất, xăng, dầu.

Van cửa inox được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, cấp nước sạch, sản xuất rượu, bia, nước ngọt. Van cũng được ứng dụng trong hệ thống dẫn dầu, hệ thống hóa chất có tính ăn mòn hay hệ thống ống dẫn nước mặn, muối clorua hay môi trường axit nhẹ và bazo.

Van cửa ty chìm

Van cửa ty chìm là một dạng van cửa mà ty van sẽ không thay đổi khi chuyển trạng thái van từ đóng sang mở mà khi đó chỉ có cánh van nâng lên hạ xuống. Van cửa ty chìm được sử dụng rất phổ biến vì khi đóng/mở kích thước van không thay đổi, không yêu cầu vị trí lắp đặt lớn.

Van cửa ty chìm được sử dụng nhiều tại các vị trí lắp đặt có không gian chật hẹp, không có không gian cho ty van nâng lên. Tuy nhiên van cửa ty chìm nâng lên hạ xuống phía trong van nên nó thường tiếp xúc với lưu chất dẫn đến ty van dễ bị ảnh hưởng, nhanh mòn và dễ hỏng hơn.

Van cửa ty chìm
Van cửa ty chìm

Van cửa ty nổi

Van cửa ty nổi có phần ty van nâng lên hạ xuống khi thực hiện đóng/mở van. Khi van mở hoàn toàn thì phần ty van được nâng nổi lên vị trí cao nhất và khi van đóng hoàn toàn thì phần ty van sẽ hạ xuống vị trí thấp nhất.

Van sử dụng vô lăng để điều khiển đóng/mở. Bạn có thể biết được van đang đóng hoặc mở bằng cách quan sát phần ty van.

Van cửa ty nổi
Van cửa ty nổi

Van cửa đồng

Van cửa đồng
Van cửa đồng

Van cửa đồng là thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống để điều khiển van đóng mở cho phép dòng lưu chất đi qua van. Van được làm từ vật liệu đồng thau nguyên chất nên được gọi là van cửa đồng, van cổng đồng hay van chặn đồng.

Van cổng dao

Van cổng dao hay còn gọi là van dao, van xẻng. Đây là loại van cổng có chiều ngang hẹp, không chiếm nhiều diện tích không gian lắp đặt và sử dụng. Van có lá chắn chống ăn mòn, vì vậy dòng van cổng dao này có thể sử dụng được ở các môi trường khắc nghiệt.

Bảng báo giá một số dòng van cổng tại Van TVT

Dưới đây Van TVT xin gửi đến quý khách hàng bảng giá một số dòng van cổng của chúng tôi như sau:

Bảng giá van cổng gang ty chìm Wonil – Hàn Quốc

VAN CỔNG GANG TY CHÌM WONIL – HÀN QUỐC
TT Kích cỡ Đơn Giá Thông số Ghi chú
1 DN50 1.553.000
Model: WGN-10
Kiểu nối bích : JIS 10K
Thân gang đúc : FC
Ty thép : SS410
Đĩa : Đồng
Max : 16kgf/cm²
Nhiệt độ : 120°C
Xuất xứ: Wonil – Hàn Quốc
Giá chưa bao gồm 10% VAT
2 DN65 1.875.000
3 DN80 2.162.000
4 DN100 2.818.000
5 DN125 3.680.000
6 DN150 5.003.000
7 DN200 7.682.000
8 DN250 12.765.000
9 DN300 20.355.000

Bảng giá van cổng tín hiệu điện Wonil

VAN CỔNG GANG TÍN HIỆU ĐIỆN WONIL – HÀN QUỐC
TT Kích cỡ Đơn Giá Thông số Ghi chú
1 DN50 2.823.000
Model: WG0-10
Thân: Gang dẻo
Tiêu chuẩn: JIS10K
Nhiệt độ: 120 C
Áp làm việc: PN16
Kiểu kết nối: MB
Áp test: 28kg/cm2
Xuất xứ: Wonil – Hàn Quốc
Giá chưa bao gồm 10% VAT
2 DN65 2.944.000
3 DN80 4.048.000
4 DN100 4.416.000
5 DN125 5.739.000
6 DN150 7.326.000
7 DN200 11.558.000
8 DN250 20.123.000
9 DN300 27.577.000

LƯU Ý: Bảng giá trên đây chưa bao gồm thuế VAT. Đây chỉ là BẢNG GIÁ THAM KHẢO. Giá cả thực tế của van có thể sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm và số lượng từng đơn hàng cụ thể. Để biết được mức giá bán chính xác quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 097 786 38 95093 880 07 90

Địa chỉ bán van cửa uy tín tại TPHCM

Địa chỉ bán van cửa uy tín tại TPHCM
Địa chỉ bán van cửa uy tín tại TPHCM

Van TVT là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp, van cổng, van cửa, van chặn có chất lượng cao tại TPHCM và toàn khu vực miền Nam.

Chúng tôi chuyên nhập khẩu van cửa trực tiếp từ các nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… Những thương hiệu mà chúng tôi đang cung cấp rất được ưa chuộng như Kitz, Wonil, Haitima, Kosaplus, Tyco, Viking,…..

Mọi sản phẩm tại Van TVT cam kết chính hãng 100%, có chế độ bảo hành rõ ràng, lâu dài. Đồng thời chúng tôi còn hỗ trợ đổi trả hàng nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

Sản phẩm của Van  TVT có đa dạng về kích cỡ (DN50 – DN1200), chất liệu (inox, đồng, gang, nhựa,….), kiểu dáng (van cửa ty nổi, van cửa ty chìm) đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng.

Ngoài dòng sản phẩm Van cửa, Van TVT còn cung cấp các dòng van khác như: Van bướm, Van bi, Van điều khiển điện, Van điều khiển khí nén,…

Bên cạnh đó mức giá bán các dòng van cửa và các thiết bị đóng/mở hệ thống đường ống khác luôn rất phải chăng, cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi cũng có chính sách thanh toán linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng van cửa hãy liên hệ ngay với Van TVT để được tư vấn và nhận được báo giá chi tiết sớm nhất nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TVT VIỆT NAM

Van cửa đồng

NSX: Đang cập nhật
Liên hệ